9h sáng 16/9, bàn tròn trực tuyến :

Làm gì để người Việt dùng hàng Việt ?

Làm gì để người Việt dùng hàng Việt ?
TPO - Hưởng ứng Cuộc vân động của Bộ Chính trị về "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Tiền Phong Online tổ chức buổi Bàn tròn trực tuyến “Làm gì để Người Việt dùng hàng Việt ?” vào lúc 9h sáng nay 16/9. Đặt câu hỏi và tham gia tại đây.

>> Hàng nội cô độc trước thị hiếu người Việt

Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang đã ký ban hành văn bản thông báo kết luận của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó nêu rõ: Mục đích của cuộc vận động nhằm phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Trước thực trạng hàng ngoại, hàng nhập lậu, kém chất lượng tràn ngập thị trường, để người Việt tự giác dùng hàng Việt mà không cần cố gắng, ngoài vấn đề chất lượng, giá cả, dịch vụ hậu mãi… thì rất cần đi kèm với nó là những quyết sách đồng bộ, có mục tiêu rõ ràng của Nhà nước, trong đó có khối chi tiêu công đang chiếm 40% tỉ trọng tiêu dùng toàn xã hội.

Ngoài ra, hàng rào bảo vệ người tiêu dùng trong nước trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng từ nước ngoài và cả trong nước cũng cần có những biện pháp quyết liệt, hiệu quả hơn.

Trên thực tế, một khi hàng hóa nào "Made in Vietnam" chưa có thương hiệu, chưa có được chất lượng và sự tin tưởng của người tiêu dùng thì rất khó để vận động "Người Việt dùng hàng Việt". Đây thực sự là một cơ hội lớn song cũng là thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp VN. 

Hãy thử xem nước Nhật sản xuất hàng nội địa cho người Nhật ra sao ? Và vì sao hàng Việt xuất khẩu sang nước ngoài đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ phía họ, trong khi đó hàng tiêu dùng nước ngoài kém chất lượng lại tràn vào VN dễ dàng đến như vậy ?

Việt Nam đã là thành viên của WTO và có một nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, tất cả những vấn đề nêu trên cần được bàn thảo, lý giải và có chính sách cụ thể, hiệu quả ở tầm quốc gia.

Đó là những vấn đề sẽ đặt ra trong Bàn trực tuyến này để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thực sự đi vào cuộc sống. Ngay từ bây giờ,mời bạn đọc hãy đặt câu hỏi cho các vị khách mời và theo dõi Bàn tròn trực tuyến thú vị này cùng chúng tôi.

Khách mời của Tiền Phong Online:

- TS Lê Đăng Doanh, Chuyên gia kinh tế

- Bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế

- TS Đinh Thị Mỹ Loan, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà bán lẻ VN, Ủy viên Thường vụ Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam.

- Ông Võ Văn Quyền,  Vụ phó Vụ thị trường trong nước - Bộ Công thương.

- Ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Cục Phó Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương.

- Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc đối ngoại Vinamilk

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

Trẻ em chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi bay nội địa cần lưu ý gì?

TPO - Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt khách đi cả gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều, trong khi quy định về điều kiện y tế không nói rõ áp dụng cả với trẻ em. Điều này dẫn tới nhiều gia đình tới sân bay mới biết trẻ em cũng phải có xét nghiệm...
Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

TPO - Xuất hiện lan hồ điệp có màu “siêu lạ” được bán với giá chỉ từ 350.000 đồng/cành. iPhone 13 Pro Max "giảm sàn" dịp cận Tết, lần đầu xuống mức dưới 30 triệu đồng, iPhone 13 cũng lao dốc giảm hơn 10 triệu đồng.