Lâm Đồng yêu cầu các hồ thủy điện xả nước để cứu lúa

một công trình thủy điện trên sông Đồng Nai
một công trình thủy điện trên sông Đồng Nai
TPO - Cát Tiên là huyện sản xuất lúa nước năng suất, chất lượng cao của tỉnh Lâm Đồng, nhưng nơi đây đang báo động đỏ về tình trạng thiếu nước tưới. Chính quyền địa phương vừa yêu cầu các nhà máy thủy điện trên sông Đồng Nai xả nước để cứu lúa.

Ngày 24/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa yêu cầu Công ty Thủy điện Đồng Nai phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4 thực hiện xả nước phát điện phục vụ cho thủy lợi vùng hạ du sau đập thủy điện của các nhà máy nói trên.

Chính quyền địa phương thống nhất phương án xả nước phát điện với lưu lượng tối thiểu 40m3/giây, mỗi ngày xả từ 10 - 12 giờ, liên tục 3 ngày/tuần; thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 30/6. Phương án này nhằm cấp nước cho các trạm bơm thủy lợi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn huyện Cát Tiên, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu của người dân trong giai đoạn cao điểm mùa khô như hiện nay.

Sau thời gian xả nước, các đơn vị có thể tiếp tục vận hành hồ chứa thủy điện theo quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Đồng Nai theo quy định.

Huyện Cát Tiên có tổng diện tích gieo trồng hơn 20 nghìn ha, trong đó lúa là cây trồng chủ lực và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận thương hiệu “Lúa - Gạo Cát Tiên”. Vào mùa khô hàng năm, mực nước sông Đồng Nai xuống rất thấp khiến các công trình thủy lợi khó có thể phát huy hết công suất tưới thiết kế, nhất là với các trạm bơm điện dọc sông Đồng Nai. Hậu quả là hàng nghìn ha cây trồng bị khô khát.

Nguyên nhân làm tụt mực nước sông Đồng Nai không chỉ do hạn hán mà còn vì đã xây dựng nhiều nhà máy thuỷ điện trên sông Đồng Nai. Các nhà máy này hoặc là không thực hiện hoặc rất hạn chế xả nước về hạ du.

MỚI - NÓNG