Lâm Đồng quyết xóa “cò” du lịch ở Đà Lạt

“Cò” thường xuất hiện ở những nơi đông người như Chợ đêm Đà Lạt
“Cò” thường xuất hiện ở những nơi đông người như Chợ đêm Đà Lạt
TPO - Ngày 28/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết  có văn bản chỉ đạo các ban ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm nạn “cò du lịch” tại địa phương (đặc biệt là thành phố Đà Lạt), bắt đầu từ dịp lễ 30/4 và 1/5 này.

UBND tỉnh nhận định tại địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng hành nghề môi giới mua sắm đặc sản, quà lưu niệm; môi giới sử dụng các dịch vụ du lịch như ăn uống, phòng nghỉ, tham quan, vui chơi giải trí…

Lực lượng “cò” đã sử dụng các biện pháp bạo lực, đe dọa lái xe, hướng dẫn viên và du khách, bắt họ phải vào mua sắm, sử dụng dịch vụ tại một số địa điểm “mặc định” trên địa bàn, đặc biệt là các cửa hàng mua sắm đặc sản Đà Lạt, các cơ sở mang tên “lò mứt”, “vườn dâu”…

Mục đích là để được hưởng phần trăm “hoa hồng” trên doanh số bán sản phẩm của các cửa hàng cho đoàn khách mà “cò” đưa đến. Có những trường hợp tiền “hoa hồng” cho “cò” lên tới 30-40%.

Cũng theo UBND tỉnh, hành vi này đã gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, an toàn tính mạng của du khách; làm suy giảm hình ảnh, uy tín, thương hiệu du lịch Đà Lạt.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Công an tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở Công thương và UBND thành phố Đà Lạt tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đội ngũ “cò du lịch”; đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh cam kết không sử dụng “cò” nhằm xây dựng môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, văn minh và thân thiện.

MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.