Lâm Đồng quyết xóa “cò” du lịch ở Đà Lạt

“Cò” thường xuất hiện ở những nơi đông người như Chợ đêm Đà Lạt
“Cò” thường xuất hiện ở những nơi đông người như Chợ đêm Đà Lạt
TPO - Ngày 28/4, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết  có văn bản chỉ đạo các ban ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm nạn “cò du lịch” tại địa phương (đặc biệt là thành phố Đà Lạt), bắt đầu từ dịp lễ 30/4 và 1/5 này.

UBND tỉnh nhận định tại địa phương xảy ra tình trạng một số đối tượng hành nghề môi giới mua sắm đặc sản, quà lưu niệm; môi giới sử dụng các dịch vụ du lịch như ăn uống, phòng nghỉ, tham quan, vui chơi giải trí…

Lực lượng “cò” đã sử dụng các biện pháp bạo lực, đe dọa lái xe, hướng dẫn viên và du khách, bắt họ phải vào mua sắm, sử dụng dịch vụ tại một số địa điểm “mặc định” trên địa bàn, đặc biệt là các cửa hàng mua sắm đặc sản Đà Lạt, các cơ sở mang tên “lò mứt”, “vườn dâu”…

Mục đích là để được hưởng phần trăm “hoa hồng” trên doanh số bán sản phẩm của các cửa hàng cho đoàn khách mà “cò” đưa đến. Có những trường hợp tiền “hoa hồng” cho “cò” lên tới 30-40%.

Cũng theo UBND tỉnh, hành vi này đã gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, an toàn tính mạng của du khách; làm suy giảm hình ảnh, uy tín, thương hiệu du lịch Đà Lạt.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Công an tỉnh, Sở VH-TT&DL, Sở Công thương và UBND thành phố Đà Lạt tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đội ngũ “cò du lịch”; đồng thời yêu cầu các cơ sở kinh doanh cam kết không sử dụng “cò” nhằm xây dựng môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, văn minh và thân thiện.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.