Làm đẹp cuối năm: Tai biến rình rập

Căng chỉ làm đẹp da tại BV Da liễu T.Ư
Căng chỉ làm đẹp da tại BV Da liễu T.Ư
TP - Phần lớn các ca tai biến khi phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp rơi vào các cơ sở thẩm mỹ hoạt động vượt phạm vi chuyên môn, không giấy phép. Cận Tết, số ca tai biến có dấu hiệu gia tăng, mặc cho những cảnh báo từ các chuyên gia y tế.

Mới đây nhất, tại Hà Nội, một nam giới sau khi hút mỡ bụng để làm đẹp tại một thẩm mỹ viện trên đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thẩm mỹ viện này hoạt động trái phép. Cơ sở này chỉ đăng ký hoạt động trong lĩnh vực phun xăm, thẩm mỹ, không phải phòng khám.

Ông Cường thông tin thêm, theo Luật Khám chữa bệnh, cơ sở thẩm mỹ phun xăm không phải cấp giấy phép hoạt động, không có bác sĩ phụ trách chuyên môn mà chỉ có giấy phép kinh doanh, đăng ký tại quận. Cũng theo luật, cơ sở này không được phép cung cấp các dịch vụ y tế. Ngành y tế cũng quy định phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép cũng không được thực hiện kỹ thuật hút mỡ.

Một cô gái (27 tuổi, Hà Nội) tìm đến Bệnh viện Da liễu T.Ư với gương mặt sưng vù, biến dạng. Các bác sĩ không khỏi bất ngờ khi rạch chỗ sưng toàn ổ mủ, đã hoại tử. Cô gái cho biết một cơ sở spa đã thuyết phục tiêm 2 mũi mỡ tự thân vào rãnh cười hai bên khóe miệng để gương mặt đầy đặn hơn.

Tại Bệnh viện Da liễu T.Ư, ngày nào các bác sĩ cũng phải xử lý những trường hợp là nạn nhân của phẫu thuật thẩm mỹ “chui”. Những biến chứng này để lại hậu quả rất nghiêm trọng như biến dạng mặt, ngực đến mù mắt, mất mũi và tệ hơn là tử vong.

Các bác sĩ cảnh báo, nhiều người vẫn rất “tù mù” khi làm đẹp, không biết tình trạng sức khỏe của mình, người thực hiện thủ thuật cho mình có tay nghề ra sao và thậm chí không hề biết họ đưa chất gì vào cơ thể mình nên tai biến là điều dễ hiểu, không ít trường hợp đã tử vong thương tâm. Nhiều người còn không biết cơ thể bị dị ứng với chất gì, không biết bản thân có bị tăng huyết áp hoặc bị rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết áp…

“Tay ngang” thành chuyên gia thẩm mỹ

Nắm bắt được nhu cầu làm đẹp của người dân ngày một tăng lên, những cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có phẫu thuật, thủ thuật và các dịch vụ thẩm mỹ không xâm lấn (không chảy máu) cũng gia tăng nhanh chóng. Nhiều cơ sở trong số đó hoạt động “chui”. Thực tế cho thấy, phần lớn những ca tai biến đều xảy ra tại các thẩm mỹ viện và bệnh viện thẩm mỹ tư nhân.

Theo bác sĩ Vũ Thái Hà, điều đáng lo ngại hiện nay là người thực hiện các kỹ thuật làm đẹp không được đào tạo từ ngành y và chuyên ngành thẩm mỹ, thực hiện không đúng kỹ thuật và không biết sợ những rủi ro mà khách hàng có thể gặp phải. Trong khi những bác sĩ được đào tạo bài bản, họ lường trước các nguy cơ và tư vấn kỹ cho khách hàng khi muốn làm đẹp. Ngoài ra tại không ít cơ sở thẩm mỹ, người bệnh thường được sử dụng các sản phẩm không được đảm bảo để làm đẹp.

“Khi người thực hiện không có kỹ thuật lại sử dụng sản phẩm giá rẻ để thu lợi nhuận cao, nguy cơ mà khách hàng gặp phải là tắc mạch, tiêm quá liều, tiêm sai lớp, sai vị trí gây biến dạng khuôn mặt, quy trình không đảm bảo gây nhiễm trùng, chỉ (kỹ thuật căng chỉ) đi không đúng đường sẽ gây hiện tượng phản ứng ở mô trong cơ thể…”, TS. Hà cảnh báo.

Thông thái khi lựa chọn làm đẹp

TS. Vũ Thái Hà cho biết, bất cứ kỹ thuật làm đẹp nào cũng có những rủi ro nhất định, nhất là với những người có tiền sử dị ứng, các bệnh mạn tính. Việc căng da mặt bằng chất làm đầy hoặc chỉ cũng vậy, khách hàng có thể bị dị ứng với thuốc tê hay chính sản phẩm làm đẹp, thậm chí là chỉ để căng da. Một trong những nguy cơ đáng lo ngại nhất là phản ứng dị ứng, trong đó đặc biệt đáng sợ là sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi có ý định làm đẹp hãy lựa chọn cơ sở đã được cấp phép, người muỗn phẫu thuật thẩm mỹ cần phải được các bác sĩ tư vấn trực tiếp, tìm hiểu thật kỹ về phương pháp và những nguy cơ mà mình có thể gặp phải để đưa ra lựa chọn phù hợp. Khách hàng nên tìm hiểu xem người thực hiện kỹ thuật mình định làm có được cấp phép hành nghề hay không.

GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Saint Paul) cho hay, hiện nay nhiều chị em, thậm chí cả nam giới cũng đi hút mỡ bụng. GS. Sơn khẳng định, thủ thuật này chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ được đào tạo bài bản về phẫu thuật tạo hình và thực hiện trong các bệnh viện đủ phương tiện cấp cứu cũng như gây mê hồi sức.

Ông Sơn cho hay, không có phẫu thuật hay thủ thuật nào tuyệt đối an toàn. Nhưng thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở đã được cấp phép, có đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, đặc biệt các trang thiết bị và quy trình cấp cứu, nhân viên y tế có chứng chỉ hành nghề, có kinh nghiệm thì nguy cơ sẽ ít đi.

Người dân cần hiểu biết và nắm rõ các thông tin về phạm vi kỹ thuật nào được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám hoặc cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Những loại thẩm mỹ như nâng ngực, hút mỡ, nâng mông... phải được làm tại bệnh viện.

MỚI - NÓNG