Lái xe say rượu sẽ phạt 320 triệu đồng, 15 năm tù

Lái xe say rượu sẽ phạt 320 triệu đồng, 15 năm tù
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa cho biết sẽ áp dụng những hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi lái xe khi say rượu, cụ thể là mức án tối đa lên tới 15 năm tù và phạt tiền lên tới 16.000 USD (320 triệu đồng).
Tai nạn giao thông tại Nga
Tai nạn giao thông tại Nga.

Đây là nỗ lực giảm bớt số trường hợp tử vong hàng năm vì tai nạn giao thông mà ông Medvedev nhận xét là "ở mức kinh hoàng".

Thủ tướng Nga cho biết khoảng 28.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông ở Nga năm ngoái, một trong những tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Ông Medvedev nhấn mạnh cần phải nhanh chóng bắt đầu những nỗ lực ngăn chặn tình trạng này cho dù tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông có xu hướng giảm xuống trong vài năm gần đây.

Chính phủ Nga sẽ thúc đẩy xây dựng luật trừng phạt nặng hơn với lỗi lái xe khi say rượu gây tai nạn chết người, với mức án tối thiểu là 5 năm tù và tối đa là 15 năm tù.

Trong khi đó, lái xe say rượu quá tốc độ hay vượt đèn đỏ sẽ phải đối mặt với án phạt 500.000 rúp (tương đương 16.000 USD) ở thủ đô Mátxcơva và thành phố Saint Petersburg. Còn ở các thành phố và khu vực khác, án phạt cho lỗi này là 250.000 rúp.

Thông điệp trên được Thủ tướng Nga Medvedev đưa ra trong một videoblog của ông trên website chính phủ (blog.da-medvedev.ru), cách mà nhà lãnh đạo này thường dùng khi khởi xướng các ý tưởng mới.

Trong videoblog này, ông Medvede lái chiếc jeep đen trên đường vào khu nhà ở của mình, đeo dây an toàn cẩn thận.

Việc Nga sẽ tăng mạnh mức phạt với các lỗi vi phạm an toàn giao thông được xem là phản ứng của chính phủ sau một loạt vụ tai nạn chết người gây sự chú ý của dư luận thời gian qua.

Hồi tháng 10 vừa qua, nữ diễn viên nổi tiếng của Nga Marina Golub đã thiệt mạng trong một xe taxi bị một xe khác phóng nhanh đâm vào.

Trước đó, hồi tháng 9 tại Mátxcơva, một lái xe say rượu đã lao xe với tốc độ cao vào một trạm chờ xe buýt làm 7 người thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm