Lại trình diễn máy bay không người lái

Lại trình diễn máy bay không người lái
TPO – Không chỉ được tiếp cận với công nghệ chế tạo và vận hành máy bay không người lái, đông đảo sinh viên ĐH FPT còn được ngắm màn trình diễn của chiếc máy bay này.

>Ai chế tạo máy bay không người lái đầu tiên ở VN?

Ngày 16/5, Công ty Gremsy (Công ty TNHH Hệ thống Cơ Điện tử xanh) và Trường Đại học FPT phối hợp tổ chức hội thảo giới thiệu Công nghệ chế tạo và vận hành máy bay không người lái.

Chiếc máy bay không người lái xuất hiện tại hội thảo thuộc nhánh Multicopter, có khả năng cất cánh/hạ cánh theo phương thẳng đứng, được xếp vào dòng VTOL UAV (Vertical Take-off and Landing - Unmanned Aerial Vehicle).

Tại hội thảo, đông đảo sinh viên được đại diện công ty Gremsy giới thiệu về kỹ thuật, công nghệ, cùng nhiều dẫn chứng sinh động cho cách thức giải bài toán ứng dụng công nghệ vào thực tế.

Cũng trong buổi hội thảo, sinh viên FPT được chứng kiến đoạn clip quay toàn cảnh campus của Trường ĐH FPT tại khu CNC Hòa Lạc từ trên không bằng máy bay không người lái nhánh multicopter. Những hình ảnh này được thực hiện ngay trước ngày diễn ra hội thảo đã mang lại không ít ngạc nhiên cho sinh viên, khi tận mắt nhìn thấy những gì công nghệ có thể làm khi áp dụng vào đời sống thực tiễn.

Chiếc máy bay không người lái này áp dụng công nghệ điều khiển bằng sóng radio, đồng thời được trang bị máy ảnh DSLR Canon 5D Mark II và hệ thống ổn định hình ảnh cho camera với 3 trục xoay và có thể đạt độ cao tới 200m.

Máy bay được vận hành bằng 2 hình thức: Điều khiển từ xa, hoặc vận hành bằng hình thức Way point - Bay theo điểm đã chọn, được định vị theo tín hiệu GPS. Hình ảnh từ máy ảnh được truyền trực tiếp xuống màn hình hiển thị dưới mặt đất.

Hiện nay máy bay không người lái này đã được khai thác cho dịch vụ như quay phim, chụp ảnh trên không, hay theo dõi tiến độ công trình và khảo sát địa hình cho những khu vực khó tiếp cận bằng các phương tiện thông thường.

Máy bay có khả năng cất cánh, hạ cánh theo phương thẳng đứng
Máy bay có khả năng cất cánh, hạ cánh theo phương thẳng đứng.
Chiếc máy bay không người lái này áp dụng công nghệ điều khiển bằng sóng radio
Chiếc máy bay không người lái này áp dụng công nghệ điều khiển bằng sóng radio.
Đây là dòng máy bay đang được phát trển mạnh tại nhiều nước trên thế giới, đồng thời bắt đầu được phát triển tại Việt Nam
Đây là dòng máy bay đang được phát trển mạnh tại nhiều nước trên thế giới, đồng thời bắt đầu được phát triển tại Việt Nam.

  Xuân Tùng

Theo Viết
MỚI - NÓNG