Lại 'bút phê' lý lịch gây khó cho sinh viên nhập học ở Hà Nội

"Bút phê" được Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) ký đóng dấu
"Bút phê" được Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) ký đóng dấu
TPO - Khi làm thủ tục ở địa phương để nhập học, một sinh viên bị cán bộ UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) phê vào lý lịch: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương".  

Khi vụ "bút phê" vào lý lịch xin việc gây khó cho người dân ở Hải Dương chưa lắng xuống, thì ngay ở Thủ đô lại xuất hiện một tình trạng tương tự. Vụ việc vừa được đưa lên mạng xã hội.

Cụ thể, sau khi có kết quả trúng tuyển đại học, em V.A (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) đi làm thủ tục ở địa phương để nhập học. Khi em mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học, cán bộ tiếp dân nói rằng nhà em V.A chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, tiền điện chiếu sáng nên phải “đóng đủ” thì xã mới xác nhận.

Hôm sau, khi V.A lên xin lần nữa, cán bộ tiếp dân tiếp tục phổ biến như vậy, và nói nếu không đóng, địa phương sẽ xác nhận, bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Cuối cùng, V.A nhận được bản sơ yếu lý lịch với “bút phê” đúng nội dung như trên cùng chữ ký của Chủ tịch UBND xã Duyên Hà vào ngày 8/8.

Chiều 10/8, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, đã nắm được nội dung sự việc, đồng thời khẳng định “bút phê” như vậy là một thiếu sót, cần phải chấn chỉnh.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Trì, vào cuộc họp tuần tới, huyện sẽ nhắc nhở các xã về việc này để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và các em học sinh, sinh viên khi đi xác nhận lý lịch.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội tỏ ra khá bất ngờ. Vị lãnh đạo này nói rằng ông chưa nắm được cụ thể sự việc này, thậm chí còn tưởng phóng viên phản ánh vụ việc ở Hải Dương.

"Sở sẽ cho bộ phận phụ trách xác minh, kiểm tra ngay và sẽ thông tin lại vào ngày mai", lãnh đạo Sở cho hay.

Tuy nhiên, qua bước đầu nhìn nhận, lãnh đạo Sở Tư pháp đánh giá, việc “bút phê” như vậy là sai.

MỚI - NÓNG