Lại 'bút phê' lý lịch gây khó cho sinh viên nhập học ở Hà Nội

"Bút phê" được Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) ký đóng dấu
"Bút phê" được Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) ký đóng dấu
TPO - Khi làm thủ tục ở địa phương để nhập học, một sinh viên bị cán bộ UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) phê vào lý lịch: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương".  

Khi vụ "bút phê" vào lý lịch xin việc gây khó cho người dân ở Hải Dương chưa lắng xuống, thì ngay ở Thủ đô lại xuất hiện một tình trạng tương tự. Vụ việc vừa được đưa lên mạng xã hội.

Cụ thể, sau khi có kết quả trúng tuyển đại học, em V.A (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) đi làm thủ tục ở địa phương để nhập học. Khi em mang sơ yếu lý lịch đến UBND xã Duyên Hà xin dấu để làm hồ sơ nhập học, cán bộ tiếp dân nói rằng nhà em V.A chưa đóng tiền xây dựng nông thôn mới, tiền điện chiếu sáng nên phải “đóng đủ” thì xã mới xác nhận.

Hôm sau, khi V.A lên xin lần nữa, cán bộ tiếp dân tiếp tục phổ biến như vậy, và nói nếu không đóng, địa phương sẽ xác nhận, bản thân em và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Cuối cùng, V.A nhận được bản sơ yếu lý lịch với “bút phê” đúng nội dung như trên cùng chữ ký của Chủ tịch UBND xã Duyên Hà vào ngày 8/8.

Chiều 10/8, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, đã nắm được nội dung sự việc, đồng thời khẳng định “bút phê” như vậy là một thiếu sót, cần phải chấn chỉnh.

Theo lãnh đạo huyện Thanh Trì, vào cuộc họp tuần tới, huyện sẽ nhắc nhở các xã về việc này để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và các em học sinh, sinh viên khi đi xác nhận lý lịch.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội tỏ ra khá bất ngờ. Vị lãnh đạo này nói rằng ông chưa nắm được cụ thể sự việc này, thậm chí còn tưởng phóng viên phản ánh vụ việc ở Hải Dương.

"Sở sẽ cho bộ phận phụ trách xác minh, kiểm tra ngay và sẽ thông tin lại vào ngày mai", lãnh đạo Sở cho hay.

Tuy nhiên, qua bước đầu nhìn nhận, lãnh đạo Sở Tư pháp đánh giá, việc “bút phê” như vậy là sai.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.