Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu

TPO - Du lịch hái mận tại vườn là một trong những dịch vụ đặc biệt chỉ có ở Mộc Châu. Đây là trải nghiệm giúp các chủ vườn có thể thu về hàng triệu đồng mỗi ngày từ dịch vụ thăm vườn và bán quả.
Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 1

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 200 km, Mộc Châu (Sơn La) những ngày đầu tháng 5 trở thành điểm đến “trốn” nóng được nhiều du khách yêu thích.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 2

Đây cũng là thời điểm lý tưởng để khách du lịch đến Mộc Châu trải nghiệm cảm giác được lạc vào giữa vườn mận bạt ngàn, hái và ăn mận thỏa thích.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 3

Bạn Hoàng Anh (Hà Nội) cho biết nhân lúc thời tiết mát mẻ, nắng nóng không quá gay gắt, đã cùng bạn bè tới trải nghiệm vườn mận tại Mộc Châu. "Năm nay các vườn mận đa số đều bị sứt hỏng quả nhiều, quả cũng không quá to nhưng trải nghiệm hái mận rất xứng đáng. Được tự tay hái mận và mang về làm quà cho gia đình khá thú vị khi tới Mộc Châu mùa này", anh Hoàng Anh chia sẻ.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 4

Do thời tiết không thuận lợi mà giá trải nghiệm dịch vụ cũng cao hơn so với mọi năm. Giá vào vườn cho mỗi người là 30.000 đồng và giá quả mận hái ra khỏi vườn là 40.000 đồng/kg thì năm nay giá vào vườn đã tăng lên 40.000 đồng/người và 70.000 đồng/kg mận mang về.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 5
Là chủ của vườn mận hơn 2 ha, ông Huân (xã Tân Lập, thị trấn Nông trường Mộc Châu) cho biết năm nay, do xảy ra mưa đá vào thời điểm trái mận non gây rụng nhiều nên đa số các vườn mận tại thung lũng không được sai quả như mọi năm, chất lượng giảm nhiều và giá vào vườn hái quả, giá mua mận về cũng vì thế mà tăng cao hơn năm trước.
Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 6

Tuy nhiên lượng khách đến vườn dần đông khi chuẩn bị vào chính vụ. Ngày cuối tuần, vườn mận của ông Huân cũng như nhiều nhà vườn tại đây đón hàng trăm lượt khách tới tham quan trải nghiệm, có thể thu về hàng triệu đồng mỗi ngày từ dịch vụ thăm vườn và bán quả.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 7

Theo các chủ vườn và người dân bản địa, mận năm nay bắt đầu chín từ cuối tháng 4, nhưng rộ nhất sẽ vào khoảng đầu tháng 6. Năm nay, mận chín muộn hơn vì ảnh hưởng của thời tiết.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 8

Ở Mộc Châu, mận chủ yếu được trồng là giống mận hậu, có cả các giống khác như tam hoa, mận róc hạt, mận cơm nhưng số lượng không nhiều.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 9
Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 10

Nhiều bạn trẻ hào hứng check - in, lưu giữ hình ảnh tại các vườn mận tại Mộc Châu.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 11

Cùng với đó, ngay phía ngoài các vườn mận là nơi chủ vườn đã hái sẵn mận, đào lông để bán cho ai có nhu cầu mua về làm quà.

Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 12
Ở Mộc Châu hiện có hàng chục vườn mận từ lớn đến nhỏ, phân bổ khắp nơi như thung lũng mận Mu Náu, Nà Ka, Phiêng Khoang, Co Kéo…
Lạc vào vườn mận bạt ngàn ở Mộc Châu ảnh 13

Một chủ quầy bán mận ở Nà Ka cho biết mỗi ngày một người cũng có thể bán được vài chục kg, thậm chí nếu đông khách có thể lên tới cả tạ mận, thu về vài triệu đồng trong mùa mận này.

Tin liên quan