Lá cờ Hoàng Sa sẽ vào Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam

Lá cờ Hoàng Sa sẽ vào Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam
TP - Sáng qua (28/3), tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), thay mặt T.Ư Đoàn, anh Lò Quang Tú - Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam gắn Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho anh Bùi Văn Phải (24 tuổi) và anh Phạm Quang Thạnh (33 tuổi), đồng thời tiếp nhận lá cờ cháy sém vì đạn pháo Trung Quốc để đưa vào trưng bày tại Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam.

> Tặng cờ Tổ quốc có bài thơ Thần cho tàu QNg 96382
> Trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Bùi Văn Phải
> Tan hoang tàu cá Việt bị tàu Trung Quốc bắn
> Tàu cháy nhưng quyết không để cháy cờ Tổ quốc

Lớp trước dìu lớp sau

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh Phải ở thôn Đông (xã An Hải, Lý Sơn) không đủ sức chứa vì bà con trong làng và ĐVTN trên đảo kéo đến chật kín sân.

Ông Nguyễn Quốc Chính, Chủ tịch Hội Nghề cá xã An Hải, không giấu được tự hào: “Ngư dân Lý Sơn bao đời là vậy đó. Dẫu bị đánh đập, cướp bóc, thậm chí đánh đổi mạng sống của mình, nhưng vẫn bám biển Hoàng Sa, Trường Sa”.

Nhiều ngày nay, ông Chính tất bật đi đến nhà các ngư dân gặp nạn để động viên, thống kê thiệt hại làm báo cáo gửi Hiệp hội Nghề cá Việt Nam xin hỗ trợ.

Từng là ngư phủ nhiều năm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, thời trai trẻ từng bị Trung Quốc tịch thu tàu, bắt giam 39 ngày vào tháng 7/1999, nên ông Chính thấu hiểu những nỗi khổ của các ngư dân trẻ đang gánh chịu.

Thuyền trưởng Phải trao lá cờ để chuyển về Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam
Thuyền trưởng Phải trao lá cờ để chuyển về Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam .

Vợ anh Phải, chị Nguyễn Thị Nở vừa chữa bệnh từ Đà Nẵng về hôm qua, xanh xao gầy ốm. Từ khi hay tin tàu chồng bị Trung Quốc bắn, suốt mấy ngày đêm liền chị khóc ròng không ngủ nên đổ bệnh.

Biểu trưng khí phách

Anh Lò Quang Tú gắn Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho anh Bùi Văn Phải. ảnh: Nguyễn Thành
Anh Lò Quang Tú gắn Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho anh Bùi Văn Phải. Ảnh: Nguyễn Thành .

La cờ Tổ quốc trên nóc cabin của tàu QNg 96382 tuy bị cháy sém sau khi bị tàu Trung Quốc nhả đạn giữa Hoàng Sa vẫn tung bay kiêu hãnh. Anh Lò Quang Tú không nén được xúc động khi tiếp nhận lá cờ đó từ tay ngư dân Phải và Thạnh.

Lá cờ này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, biểu trưng cho khí phách giữ gìn biển đảo của ngư dân trẻ cả nước.

Thay vào trên nóc tàu QNg 96382 là lá cờ đỏ sao vàng mới do T.Ư Hội LHTN VN trao tặng, như sự gửi gắm niềm tin của tuổi trẻ cả nước đến những ngư dân trẻ Lý Sơn gan dạ, dũng cảm ngày đêm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa bất chấp sóng gió, hiểm nguy.

“Những ngày qua, dư luận cả nước đặc biệt dõi theo diễn biến sự việc tàu QNg 96382 bị tàu Trung Quốc ngang ngược vô nhân đạo bắn súng làm cháy cabin khi đang khai thác trên biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuổi trẻ và người dân cả nước khâm phục tinh thần dũng cảm của những ngư dân trẻ tàu QNg 96382. Trong thời khắc hiểm nghèo, anh Phải, anh Thạnh cùng những ngư dân trẻ đã chứng tỏ bản lĩnh, chí khí, lòng dũng cảm cứu tàu cá, bảo vệ được lá cờ, hình ảnh thiêng liêng của Tổ quốc, để khẳng định chủ quyền giữa biển khơi”, anh Tú khẳng định.

Dịp này, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Nam Á trao 100 triệu đồng hỗ trợ cho chủ tàu và thuyền viên tàu QNg 96382. Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi trao bằng khen cho hai ngư dân Bùi Văn Phải và Phạm Quang Thạnh cùng số tiền 20 triệu đồng để kịp thời hỗ trợ, động viên các ngư dân trẻ gặp nạn sớm khắc phục sửa chữa tàu thuyền tiếp tục bám biển Hoàng Sa, Trường Sa.

Xúc động trước sự biểu dương của T.Ư Đoàn, ngư dân trẻ Bùi Văn Phải khẳng khái: “Chúng tôi sẽ tiếp tục quyết tâm bám biển. Anh em sẽ nhanh chóng tu sửa tàu thuyền để sớm ra Hoàng Sa, Trường Sa”.

Tuổi trẻ cả nước khâm phục hành động của các ngư dân trẻ

Đó là khẳng định của anh Lò Quang Tú, Phó chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khi trao Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho hai ngư dân Bùi Văn Phải và Phạm Quang Thạnh trong lúc hiểm nguy đã dũng cảm bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên biển Hoàng Sa.

Anh Tú cũng cho biết thêm, T.Ư Hội đã lên tiếng yêu cầu các cơ quan hữu quan phía Trung Quốc sớm điều tra vụ việc xử lý hành động trắng trợn vô nhân đạo của tàu Trung Quốc khi ngư dân đánh bắt ở Hoàng Sa và sớm bồi thường cho các ngư dân.

Đồng thời, T.Ư Hội sẽ tiếp tục có các hoạt động ủng hộ, cổ vũ và vận động xã hội quan tâm hỗ trợ khích lệ tinh thần lẫn vật chất cho các ngư dân trẻ bám biển.

Cờ đỏ sao vàng tiếp tục ra Hoàng Sa

Sáng 28/3, đội ngư dân 11 trên tàu cá của anh Bùi Văn Long (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi – Báo Tiền Phong ra ngày 28/3 đã phản ánh) nhổ neo tiếp tục tiến ra Hoàng Sa.

Các ngư dân cho biết, việc Trung Quốc bắn cháy tàu ngư dân là để dọa dẫm ngư dân mình. Tuy nhiên, chuyến này anh em vẫn tiếp tục chinh chiến ra Hoàng Sa để đánh bắt và tham gia bảo vệ chủ quyền của đất nước. Cờ đỏ sao vàng sẽ tiếp tục tung bay trên những con tàu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG