Kỹ thuật thay khớp gối mới 'tiết kiệm tiền' cho bệnh nhân

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Hôm nay (23/6), các BS Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cùng TS. Gunter Jens Muller, chuyên gia Đức, giáo sư nổi tiếng thế giới về phẫu thuật khớp, đã có kinh nghiệm mổ hơn 4.000 ca thay khớp, mổ thị phạm ca thay khớp gối bán phần đầu tiên tại miền Bắc.

Theo TS. Nguyễn Văn Hoạt, Khoa Ngoại Thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình (Khoa Ngoại A) Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp thực hiện ca mổ cùng TS. Gunter Jens Muller, đây là kỹ thuật đã được áp dụng nhiều trên thế giới và cũng mới chỉ có duy nhất hãng Link (Đức) sản xuất ra loại khớp này.

Ở Việt Nam, kỹ thuật thay khớp gối vẫn còn tương đối mới, chỉ mới phát triển trong một vài năm trở lại đây. Ngay cả việc thay khớp gối toàn phần thì kỹ thuật cũng chưa được chuẩn. cách đây mấy tháng trong TP.HCM cũng đã triển khai kỹ thuật này, còn ở miền Bắc, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai.

Ưu điểm của kỹ thuật thay khớp gối bán phần là giữ được phần khớp lành, nếu không có kỹ thuật này thì những người bị thoái hoá khớp một nửa buộc phải thay hết toàn bộ rất lãng phí. Mục đích của kỹ thuật này là hỏng bên nào thay bên đó, bảo vệ tối đa phần khớp lành, không phải thay hết toàn bộ như kỹ thuật thay khớp gối toàn phần trước đây.

MỚI - NÓNG