Kỳ thi riêng của trường ĐH: Phân loại cao

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua, hơn 7.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá tư duy. Đây là một trong những kỳ thi riêng được nhiều trường ĐH lấy kết quả để xét tuyển và được đánh giá có tính phân loại cao.

Ghi nhận của phóng viên tại cụm thi Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (Hải Phòng) cho thấy, phần lớn thí sinh gặp khó khăn với hai câu tự luận trong đề Toán. Phần trắc nghiệm, các thí sinh nhận định đề thi phủ kiến thức toàn bộ 3 lớp THPT nên có nhiều kiến thức lớp 10, lớp 11 các em không ôn, đã bị quên, do đó không làm được bài.

Theo PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đề thi thông thường chia ra 3 bậc: thông hiểu, vận dụng, vận dụng sáng tạo. Đề thi tốt nghiệp THPT, câu hỏi bậc thông hiểu chiếm khoảng 50%. Với đề thi đánh giá tư duy, câu hỏi thông hiểu chỉ chiếm khoảng 20% và gia tăng ở phần vận dụng và vận dụng sáng tạo. Phần vận dụng sáng tạo là phần chủ chốt của việc phân loại. Vì các câu hỏi trong phần vận dụng sáng tạo khá kén thí sinh nên những thí sinh thực sự xuất sắc mới làm được bài này.

“Phần đọc hiểu bài text đề thi Đánh giá tư duy khá nhiều trang. Chúng tôi lồng ghép vào đề thi hai nội dung tự luận Toán và tiếng Anh để các thí sinh thể hiện khả năng về tư duy logic và cách trình bày. Tất cả những nội dung đó mang tính phân loại cao hơn nhiều so với các kỳ thi khác. Tôi dự đoán đề thi Đánh giá tư duy của Bách khoa sẽ không có mưa điểm 9, điểm 10, điểm chuẩn không đến 27 điểm”, PGS. Nguyễn Phong Điền nói.

Lo thi kèm, thi hộ quay trở lại

Thời gian gần đây, các cơ sở giáo dục ĐH bắt đầu tổ chức các kỳ thi riêng để xét tuyển hoặc các trường ĐH sử dụng kết quả để xét tuyển nên dư luận lo ngại tình trạng thi kèm, thi hộ sẽ quay trở lại. Theo thông tin từ Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, trong 2 đợt thi đánh giá năng lực ngoại ngữ vừa qua do trường tổ chức đã phát hiện hai trường hợp gian lận thi cử.

Kỳ thi riêng của trường ĐH: Phân loại cao ảnh 1

Thí sinh dự thi đánh giá tư duy tại Hải Phòng hôm qua. Ảnh: Nghiêm Huê

Chính vì vậy, tại kỳ thi đánh giá tư duy, với mức độ cạnh tranh cao khi kết quả được dùng để xét tuyển vào các trường ĐH lớn, vấn đề thắt chặt giám sát để phát hiện kịp thời các trường hợp thi kèm, thi hộ được lưu ý đặc biệt đến giám thị coi thi và giám sát vòng ngoài.

Ông Lê Huy Tùng, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi phụ trách cụm thi Hải Phòng cho biết, dù tổ chức ở xa trung tâm Hà Nội, nhưng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn đưa 100% giám thị coi thi của trường về làm nhiệm vụ. Các quy định thực hiện theo đúng Quy chế thi tốt nghiệp THPT, công tác an ninh rất chặt chẽ.

“Chúng tôi tự tin vào năng lực của đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường trong việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu vi phạm quy chế thi của thí sinh. Bên cạnh đó, tất cả các khâu của kỳ thi đều có sự tham gia, hỗ trợ của lực lượng công an, dù đây chỉ là kỳ thi cấp trường”, ông Tùng nói.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.