Kỷ niệm 1010 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành

Kỷ niệm 1010 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Đại Hành
TPO - Sáng ngày 26/4, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Đền thờ Lê Hoàn (làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khai mạc Lễ hội Lê Hoàn năm 2015 và Kỷ niệm 1010 năm Ngày mất của anh hùng dân tộc Lê Đại Hành Hoàng Đế (08/3 Ất Tỵ 1005-08/3 Ất Mùi 2015).

Hàng năm, cứ vào dịp này, du khách mọi nơi lại về Đền thờ Lê Hoàn để dự Lễ hội tưởng nhớ công ơn Lê Đại Hành - vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lê (trị vì từ năm 980 đến năm 1005).

Qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đến nay, Đền thờ Lê Hoàn tại làng Trung Lập đã được tu bổ, tôn tạo khá khang trang, nhưng vẫn bảo tồn nguyên dáng vẻ cổ kính. Tại đền thờ Lê Hoàn còn lưu giữ được chiếc đĩa đá màu hồng của vua nhà Tống tặng Lê Hoàn gọi là “ngọc tuyết” và 14 sắc phong của các triều đại phong kiến Việt Nam. Ngoài ra, phía trước đền lưu giữ hai tấm bia đá lớn trang trí hoa văn hình rồng chầu nguyệt, đường nét thanh thoát, khỏe khoắn.

Sau phần tế lễ là phần hội có nhiều trò chơi, trò diễn dân gian; hoạt động thể dục - thể thao khác như thi: đấu vật dân tộc, bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, làm bánh răng bừa - đặc sản của vùng quê Thọ Xuân.

Lễ hội Lê Hoàn năm nay được tổ chức trong 3 ngày từ 25-27/4/2015 (tức ngày 7-9/3 âm lịch).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Quái kiệt sân khấu' Bo Bo Hoàng tái xuất trên sân khấu ở tuổi 74

'Quái kiệt sân khấu' Bo Bo Hoàng tái xuất trên sân khấu ở tuổi 74

TPO - Trong tập 8 của liveshow Sao Nối Ngôi, khán giả sẽ chứng kiến sự trở lại của “quái kiệt sân khấu” một thời là Bobo Hoàng tức nghệ sĩ Thanh Hoàng. Với gương mặt hốc hác, ánh mắt u buồn và vóc dáng gầy gò, ít ai biết ở tuổi 74, Bo Bo Hoàng vẫn đam mê với sân khấu tuồng cổ và chắp cánh cho các tài năng ở vị trí đào chánh, kép chánh.
Nghệ sĩ Tú Oanh trở lại màn ảnh sau hơn chục năm

Nghệ sĩ Tú Oanh: Thích yên ổn, chưa bao giờ khao khát danh hiệu

TPO - Chuyên tâm với các vở diễn ở Nhà hát Tuổi trẻ, có điều kiện nghệ sĩ Tú Oanh lại tung tẩy kinh doanh để chủ động thời gian ở nhà hát và gia đình thay vì nhận lời đi phim truyền hình. Cho tới khi rời nhà hát, chị bất ngờ trở lại màn ảnh nhỏ với vai bà mẹ nuôi cá tính trong “Hương vị tình thân”. Vai diễn đúng chất Tú Oanh và khiến khán giả bàn tán rất xôm.
Du lịch lại vượt khó chờ phản công khi hết dịch Ảnh: KỲ SƠN

Du lịch thủ thế chờ phản công

TP - Du khách hoãn, hủy gần như toàn bộ tua du lịch trong tháng 5, chưa có ý định đặt tua cho các tháng tiếp theo. Doanh nghiệp du lịch phải lui về trạng thái phòng thủ chờ thời điểm trỗi dậy.