Kỷ lục của Hennessey Venom GT chưa được công nhận

Kỷ lục của Hennessey Venom GT chưa được công nhận
Venom GT-chiếc xe có giá bán 1,3 triệu USD của Hennessey Performance Engineering, đã đạt tốc độ 435,31km/h khi chạy trên đường băng của căn cứ không quân Kennedy Space Center ở Florida (Mỹ) trong cuộc thử nghiệm mới đây.

Tay lái Brian Smith điều khiển chiếc Venom GT cho biết, xe có thể đạt tốc độ cao hơn, nhưng chiều dài của đường thử không cho phép, nên anh phải giảm tốc khi xe chạy gần hết chiều dài của đường băng. Brian Smith có 1km đường băng để giảm tốc xuống 100km/h.

Brian Smith chia sẻ: “Nếu là đường hình bầu dục dài 8 dặm, thì tốc độ sẽ không dừng lại ở đó”.

Tốc độ kỷ lục của Venom GT trong cuộc thử nghiệm tại căn cứ không quân Kennedy Space Center, được ghi nhận theo hệ thống đo đạc Racelogic Vbox.

Với cân nặng chỉ 1.220 kg, xe Hennessey Venom GT được trang bị động cơ V8 6,2 lít, sản sinh công suất 1244 mã lực. Hennessey khẳng định rằng Venom GT có thể tăng tốc 0-100km/h chỉ trong 2,5 giây, và thêm khoảng 11,5 giây nữa để kim đồng hồ tốc độ quay một cung lên 300km/h.

Với tốc độ nêu trên, Hennessey Venom GT đã phá kỷ lục 431km/h mà Bugatti Veyron Super Sport xác lập vào ngày 26/6/2010. Tuy nhiên, chiếc xe của Hennessey Performance Engineering vẫn chưa được công nhận là “Xe chạy nhanh nhất thế giới”. Vì sao?

Để được Guinness công nhận, xe phải chạy hai lần theo hai chiều khác nhau để tính tốc độ trung bình của hai lần chạy.

Bên cạnh đó, Guinness còn quy định rằng một mẫu xe phải có ít nhất 30 chiếc được sản xuất mới gọi là “xe thương mại” để công nhận kỷ lục.

Cả hai điều kiện trên Venom GT đều không đáp ứng được. Thứ nhất, NASA chỉ cho phép Hennessey chạy thử chiếc Venom GT tại đường băng của họ một lần duy nhất. Thứ hai là hiện nay tổng số xe Venom GT chỉ có 29 chiếc.

Do đó, chắc chắn Hennessey Performance Engineering phải lên kế hoạch cho việc xác lập kỷ lục để được Guinness công nhận. Hiện tại ở thị trường Mỹ, Venom GT có giá bán lên tới 1,3 triệu USD.

Venom GT trước đây từng được ghi danh vào Sách kỷ lục thế giới Guinness với danh hiệu “Xe tăng tốc nhanh nhất thế giới”, khi đạt tốc độ 300km/h trong vòng 13,63 giây. Hennessey cho biết hãng chỉ sản xuất 29 chiếc Venom GT và 11 chiếc đã có chủ.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.