Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine

Các mẫu GAZ M20 Pobeda đứng cạnh nhau. Ảnh: 2hpcomua.
Các mẫu GAZ M20 Pobeda đứng cạnh nhau. Ảnh: 2hpcomua.
Số lượng xe hơi, với phần lớn là xe cổ nằm trong khu dinh thự xa hoa của tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych khiến cả dân thường lẫn giới truyền thông kinh ngạc.

Trong khuôn viên rộng 140 ha, bên cạnh một sân golf, một vườn thú nhỏ, một hồ nhân tạo và một con tàu bắt chước trong bộ phim Cướp biển Caribbean là một bộ sưu tập xe ấn tượng với khoảng 70 chiếc gồm cả xe hơi và môtô.

Theo một số nguồn tin, đây là bộ sưu tập cá nhân, nhưng một số khác lại cho biết đây là tài sản quốc gia và được tích lũy từ thời Xô Viết. Một số xe là quà biếu từ nước ngoài hoặc được mua trên mạng và tổng giá trị của bộ sưu tập khoảng 4 triệu USD.

Theo tạp chí Autoweek (Mỹ), bộ sưu tập có vài chiếc GAZ M20 Pobeda, kiểu xe gia đình cỡ lớn sản xuất từ năm 1946 đến 1958 với động cơ 2,1 lít 4 xi-lanh thẳng hàng cho công suất 50 mã lực.

Đây cũng là mẫu xe đầu tiên ra đời thời Xô Viết mà không có bậc lên xuống, xe đầu tiên có cần gạt nước tự động, sưởi điện và radio. GAZ M20 Pobeda có nhiều phiên bản, trong đó có taxi, mui trần và thậm chí bản dẫm động hai cầu.

Mẫu limousine Zil 41047 cũng là một sản phẩm của thời Xô Viết, với động cơ 4,7 lít V8. Chỉ khoảng 20 chiếc được lắp ráp thủ công và xuất xưởng mỗi năm. Và trong khi Zil 41047 thường phục vụ những nhân vật cấp cao, thì phiên bản trục cơ sở ngắn hơn là Zil 41041 thường dùng cho các công chức và vệ sĩ.

Bộ sưu tập xe cũng gồm cả một số mẫu sedan GAZ 21 với động cơ 4 xi-lanh. Dòng xe này đi vào sản xuất từ năm 1956 và là sản phẩm thay thế GAZ M20 Pobeda. Xe có nhiều phiên bản, trong đó gồm xe cứu thương, xe cảnh sát và thậm chí phiên bản vô-lăng bên phải để xuất khẩu.

Ngoài ra còn có một mẫu limousine hàng hiếm khác là GAZ 12 ZiM. Mẫu sedan cỡ lớn dành cho các quan chức cấp cao và sử dụng động cơ V8 được bán ra lần đầu vào năm 1949 sau 29 tháng phát triển. Cỗ máy lắp ráp bằng tay này có khoảng 22.000 xe xuất xưởng từ năm 1949 đến 1959, trong đó có hai phiên bản taxi và xe y tế.

Trong bộ sưu tập còn có thêm những GAZ 13 Chaika, GAZ 14 Chaika hay một loạt mẫu ZAZ khác. Trong số đó, ZAZ 966 còn được sản xuất cho đến đầu những năm 1990 với chỉ một số thay đổi trong và ngoài.

Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 1 Zil 41047 limousine (bên trái) nằm cạnh Zil 410441mui trần.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 2 Một mẫu sedan DKW hiếm hoi thời trước chiến tranh. Khi xe còn mới, giá bán không đắt. Nhưng hiện chỉ còn vài chiếc "sống sót".
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 3 Bentley Continental S1 đời 1950.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 4 Chevrolet Impala 1963.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 5 Ford Classic Coupe 1994 với động cơ Ford Mustang V8.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 6 GAZ 21 sedan.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 7 GAZ 22 station wagon.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 8 ZAZ 965 rất phổ biến vào những năm 1960, và một trong số đó từng xuất hiện trong một tập phim James Bond.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 9 Moskvitch M 401.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 10 Có ít nhất một chiếc Harley-Davidson trong bộ sưu tập này.
Bộ sưu tập 70 xe của cựu tổng thống Ukraine ảnh 11 Ngoài ra là những mẫu môtô như Dnepr hay Ural.
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh hưởng đến môi trường biển và cây xanh,cây đã chết và phân huỷ dần nhưng các loại nhựa vẫn chưa phân huỷ.... Ảnh: Kha Thành Trí Đạt.

'Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa'

TPO - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục Biển và Hải đảo - Bộ TN&MT khởi động chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” và vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”. Chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.
Bí mật thành cổ Châu Sa ở Quảng Ngãi

Bí mật thành cổ Châu Sa ở Quảng Ngãi

TP - Nhiều người ở các thành phố lớn tìm về Quảng Ngãi tham quan Thành cổ Châu Sa lắc đầu nói “không thấy gì cả”. Nhưng nếu gặp hướng dẫn viên nông dân thì sẽ được nghe và thấy nhiều chuyện thú vị.