Kỷ lục, 5 ca ghép gan thành công trong 1 tuần

TP - Ngày 19/12, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết tuần qua, bệnh viện đã triển khai 5 ca ghép gan trong đó có 2 ca theo kế hoạch, 2 ca cấp cứu, 1 ca cấp cứu tối khẩn cấp.

Ngày 19/12, GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết tuần qua, bệnh viện đã triển khai 5 ca ghép gan trong đó có 2 ca theo kế hoạch, 2 ca cấp cứu, 1 ca cấp cứu tối khẩn cấp.

Một trong các trường hợp đặc biệt trong số 5 ca ghép gan này là lần đầu tiên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện T.Ư Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức thành công điều phối lấy tạng từ Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu đến ba miền đất nước.

Chỉ trong 20 giờ đồng hồ, kíp bác sĩ của bệnh viện 108 đã hoàn tất các công đoạn gồm: đánh giá chức năng tạng, lấy tạng từ người cho chết não và gấp rút chuyển về Hà Nội để có thể ghép trong thời gian ngắn nhất.

Trường hợp thứ 2 là ca ghép gan từ người cho sống. Bệnh nhân là bé trai 13 tuổi nhận gan từ bố đẻ của mình. Cách đây 5 tháng, cậu bé đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất tim.

Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán mắc suy gan cấp, bệnh Wilson. Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn từ não, ý thức, da, vận động…

Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư, có chỉ định ghép gan và được chuyển đến Bệnh viện 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho cậu bé này.

TS. Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108) cho biết, bệnh nhi vào viện tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu, bác sĩ phải nhanh chóng đánh giá để ghép gan cấp cứu cho bệnh nhi.

"Lúc đấy tôi không chần chừ gì, quyết định hiến gan cho con. Bố có thể cho con tất cả, không riêng gì lá gan. Bố mong con cũng cố gắng như bố để bố con ta sớm cùng về nhà”, người cha hiến gan cho con trai 13 tuổi xúc động chia sẻ. Bệnh nhân 13 tuổi đã được ghép gan thành công và được hỗ trợ một phần kinh phí từ bệnh viện và các nhà hảo tâm do có hoàn cảnh khó khăn.

Sau ghép, bệnh nhi và 4 bệnh nhân được ghép gan khác được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h. Sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và được theo dõi, đánh giá chặt chẽ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.