Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son mới chỉ là về mặt Đảng

Tổng Bí thư tại buổi tiếp xúc cử tri hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình Hà Nội
Tổng Bí thư tại buổi tiếp xúc cử tri hai quận Hoàn Kiếm, Ba Đình Hà Nội
TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, việc xử lý ông Nguyễn Bắc Son vừa qua mới chỉ là xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Sáng 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV (dự kiến khai mạc ngày 21/10).

Tại buổi tiếp xúc, sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, sắc sảo của cử tri liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là vấn đề mà “kỳ tiếp xúc nào cử tri cũng quan tâm”. Nội dung nổi lên trong chuyện chống tham nhũng lần này là việc xử lý án tham nhũng, vấn đề kê khai tài sản của cán bộ.

Theo Tổng Bí thư, Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), Quốc hội đã thảo luận đến lần thứ 3. Tuy nhiên, vấn đề kê khai, công khai và kiểm soát tài sản là vấn đề khó vì nó "thiên biến vạn hoá, lại liên quan đến quyền công dân về bí mật tài sản". "Tất nhiên có quyền bí mật tài sản nhưng mặt tiêu cực của nó là bí mật khó kiểm soát nên dẫn đến mập mờ trong kê khai", Tổng Bí thư nói.

Về vấn đề xử lý án tham nhũng, Tổng Bí thư khẳng định, vừa qua tình trạng án chậm, muộn đã được khắc phục nhiều. Trước đây, nhiều vụ án kéo dài bao nhiêu năm, nhưng gần đây, "đưa vụ nào ra là làm đến nơi đến chốn". Quy trình xem xét phải qua nhiều khâu, phải có chứng cứ, phải thuyết phục. Song nhiều vụ việc gần đây đã được tập trung làm quyết liệt, hoàn thành sớm hơn dự kiến, điển hình như vụ ông Đinh La Thăng rồi Trịnh Xuân Thanh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh rằng, quá trình xử lý không phải "một lần là xong, vì tội này dính đến ông A, B, C, tội kia lại liên quan đến ông khác do dắt dây nhau".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khái quát, các vụ đã đưa ra xử thời gian qua về cơ bản đúng mức độ, tội danh đến đâu xử đến đó. Việc xử lý cán bộ rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn.

"Như vừa rồi, cũng phải đến Trung ương mới xử lý được hai ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng TT&TT) và Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng). Tuy nhiên, hiện giờ vẫn còn đang phải điều tra hình sự.

Việc xử lý ông Nguyễn Bắc Son vừa qua mới là kỷ luật về Đảng, kỷ luật về hành chính còn phải tương ứng, rồi đến mức phải xem xét hình sự thì lại đưa ra xử lý hình sự. Như vụ ông Đinh La Thăng cũng vậy. Giờ là nặng hay nhẹ?”, Tổng Bí thư nêu.

Riêng vụ AVG, Tổng Bí thư cho biết cơ quan chức năng đã thu hồi được 8.500 tỷ đồng. Theo Tổng Bí thư, khi đã thu hồi tài sản thì “phải giảm nhẹ cho người ta”, nhằm giáo dục, răn đe và ngăn ngừa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội: Bố trí hòm phiếu bầu cử bên trong Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện Thanh Trì làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bố trí tại đây 2 hòm phiếu lưu động để cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại đây vẫn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.
Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

Nguy cơ lây dịch từ bệnh viện K rất cao, Bộ Y tế tăng cường rà soát người từng đến đây

TPO - Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều) huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19. Đây là cơ sở điều trị với số lượng lớn bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố, số người đến thăm, phục vụ, người chăm sóc. Do vậy, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bệnh viện này rất cao.