Ký hợp đồng BOT đầu tiên làm cao tốc Bắc – Nam theo hình thức công tư

0:00 / 0:00
0:00
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
Đoạn dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đầu tiên trong 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT được ký hợp đồng, sẵn sàng triển khai.
TPO - Sáng 6/5, Bộ GTVT và nhà đầu tư là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải đã ký hợp đồng BOT triển khai đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Đây là đoạn cao tốc đầu tiên trên tuyến này được ký hợp đồng BOT, cũng là dự án giao thông đầu tiên được đấu thầu rộng rãi tìm nhà đầu tư.

Ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP, Bộ GTVT) cho biết, tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông đầu tư giai đoạn 2017 – 2020 được chia làm 11 dự án thành phần, trong đó có 8 đoạn đã triển khai đầu tư công, còn 3 đoạn kêu gọi đầu tư BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao).

Theo ông Thành, việc ký hợp đồng BOT giữa Bộ GTVT và nhà đầu tư thực hiện đoạn cao tốc Nha Trang – Cam Lâm là kết quả của quá trình dài thực hiện đấu thầu, đàm phán hợp đồng, trong bối cảnh pháp luật thay đổi. Đặc biệt, đây là dự án BOT đầu tiên được triển khai ký hợp đồng sau khi Luật đối tác công tư (PPP) có hiệu lực.

“Dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm là dự án đầu tiên về hạ tầng giao thông được đấu thầu rộng rãi trong nước, và sử dụng một phần vốn góp nhà nước để đảm bảo tính khả thi của phương án tài chính. Dự án này triển khai sẽ khắc phục các tồn tại của các dự án BOT giao thông đã triển khai trước đây, như có tuyến đường song song cho người dân lựa chọn đi lại, mức phí được xác định ngay từ đầu sẽ giảm rủi ro cho nhà đầu tư ngân hàng”, ông Thành nói.

Cao tốc Nha Trang – Cam Lâm dài 50km, nằm trọn trong địa phận tỉnh Khánh Hoà, điểm đầu tại huyện Diên Khánh, điểm cuối tại TP.Cam Ranh, quy mô 4 làn xe. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 5.524 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 2.967 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư và huy động tín dụng khoảng 2.556 tỷ đồng. Thời gian xây dựng 2 năm, thời gian thu phí hoàn vốn đầu tư khoảng 16 năm 4 tháng.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho hay, ký hợp đồng BOT đầu tư cao tốc Nha Trang – Cam Lâm đánh dấu việc triển khai cao tốc đầu tiên theo hình thức này của Việt Nam. “Giai đoạn 2011-2020, ngành giao thông đã triển khai nhiều dự án PPP để huy động vốn xã hội cho đầu tư hạ tầng, trong bối cảnh ngân sách nhà nước khó khăn. Tuy nhiên, các dự án BOT vừa qua còn nhiều vấn đề, bộ đã phân tích và rút ra nhiều bài học cho triển khai các dự án từ nay về sau”, ông Thọ nói.

Theo ông Thọ, trong tuần tới sẽ ký tiếp 2 hợp đồng BOT còn lại đầu tư đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Các dự BOT cao tốc này có lợi thế để đạt tiến độ và chất lượng, khi 98% mặt bằng đã được giải phóng, sẵn sàng bàn giao cho nhà đầu tư triển khai thi công ngay. Do đó, ông Thọ yêu cầu nhà đầu tư tập trung triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Với các lợi thế trên, lãnh đạo Bộ GTVT kỳ vọng các ngân hàng có thể yêu tân cấp tín dụng cho nhà đầu tư, đảm bảo tính khả thi của dự án. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể xem xét tới phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn cho dự án.

Theo quy định, sau khi ký hợp đồng BOT, nhà đầu tư có thời gian tối đa 6 tháng để ký hợp đồng tín dụng. Nếu hết thời hạn vẫn chưa huy động được tín dụng cho dự án, hợp đồng BOT sẽ tự động hết hiệu lực, khi đó Bộ GTVT sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội quyết định hình thức đầu tư tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Ngàn ưu đãi “vàng” cho nàng phong cách”

“Ngàn ưu đãi “vàng” cho nàng phong cách”

Vượt qua những ngày âu lo, đón chào mùa hè rực rỡ, PNJ dành tặng nàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, để nàng thể hiện phong cách, tự tin khoe thần thái rạng ngời, tinh thần vui vẻ và lan toả những điều tích cực đến với mọi người xung quanh.
Lực lượng vận hành tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ thực hiện cắm trại tập trung sản xuất điện

Cắm trại để chống dịch, sản xuất

TP - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp chủ động triển khai những biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh liên tục, hiệu quả.
Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Bốn điều bạn cần biết về công nghệ sinh trắc học bằng giọng nói

Trong thời đại 4.0 ngày nay, giọng nói là một thứ rất “quyền lực” khi các tập đoàn, công ty lớn đua nhau áp dụng công nghệ sinh trắc học nhằm xác minh danh tính khách hàng thông qua chính “lời ăn tiếng nói” của họ. Bốn thông tin thú vị dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công nghệ này và cách thức hoạt động trong mô hình tổng đài dịch vụ.