Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM kéo dài …45 phút

TPO - Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) HĐND TPHCM khóa IX xem xét tờ trình của UBND TPHCM về bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024; tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 45 phút.

Sáng 15/1, HĐND TPHCM đã khai mạc kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) để xem xét 2 tờ trình của UBND TPHCM về bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024; tở trình về hệ số điều chỉnh giá đất.

Đến dự có Phó Bí thư thường trực thành ủy Trần Lưu Quang, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện Văn Phòng Chính phủ cùng một số Bộ, Ngành trung ương.

Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM kéo dài …45 phút ảnh 1 Kỳ họp thứ 18 (bất thường) khai mạc vào lúc 8h05 sáng và kết thúc lúc 8h50

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết ngày 18/12/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 96/NĐ-CP quy định về khung giá đất. Trên cơ sở khung giá đất của Chính phủ vừa ban hành, UBND TPHCM đã xây dựng tờ trình về khung giá đất 2020 – 2024 và tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất trình HĐND TPHCM cho ý kiến và xem xét thông qua.

Đây là cơ sở để UBND TPHCM ban hành quyết định bảng giá đất áp dụng trong giai đoạn 2020-2025.

Khẳng định những nội dung HĐND TPHCM xem xét có ý nghĩa quan trọng, góp phần ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố, bà Lệ đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, xem xét thấu đáo tính thực tiễn của TPHCM để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố và lợi ích của nhân dân.

Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM kéo dài …45 phút ảnh 2 Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng (phải) xin ý kiến Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trước khi khai mạc kỳ họp

Thay mặt UBND TPHCM, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến trình bày nội dung hai tờ trình. Đối với tờ trình 5462 của UBND TPHCM về bảng giá đất 2020 – 2024, ông Tuyến cho biết theo quy định thì cần ban hành 5 năm một lần.

Bảng giá đất này được dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại...

Theo nội dung tờ trình, UBND TPHCM đề xuất giá đất mới cho chu kỳ 5 năm (2020-2025) được giữ nguyên mức giá hiện hành của các tuyến đường. Giá đất ở cao nhất vẫn là các tuyến đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) với mức 162 triệu đồng/m2 (giá thị trường ở các tuyến đường này hiện khoảng 800 triệu đồng mỗi m2).

Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM kéo dài …45 phút ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trình bày các tờ trình

Giá đất ở đô thị của TPHCM thấp nhất là 1,5 triệu đồng mỗi m2. Giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở. Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ bằng 60% giá đất ở.

Giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

UBND TPHCM đề xuất bổ sung cập nhật thêm 368 tuyến đường mới ở các quận huyện và giá đất trong Khu công nghệ cao, đồng thời loại bỏ giá đất ở 266 tuyến, đoạn đường do đã điều chỉnh.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TPHCM Triệu Đỗ Hồng Phước nhất trí nội dung các tờ trình của UBND TPHCM. Theo ông Phước, việc trình HĐND TPHCM thông qua bảng giá đất là thực hiện theo Luật Đất đai. Bảng giá đất TPHCM đảm bảo nằm trong khung giá đất Chính phủ ban hành.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng, về cơ bản, Bảng giá đất 2020 – 2024 không thay đổi so với giai đoạn 2014 – 2019. Tuy nhiên, do Chính phủ ban hành Nghị định 96 vào ngày 18/12/2019 nên hầu như toàn bộ các tỉnh, thành phố không kịp chuẩn bị tờ trình vào kỳ họp HĐND cuối năm nên TPHCM nói riêng phải tổ chức kỳ họp bất thường để xem xét.

Về công tác chuẩn bị, ông Thắng cho biết việc xây dựng các tờ trình phải qua 11 bước, từ cấp quận huyện lên các sở ban ngành. Sau đó Sở Tư pháp thẩm định cơ sở pháp lý, lấy ý kiến Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM,

“Khung giá đất TPHCM 2020 – 2024 bổ sung thêm một số tuyến đường khu công nghệ cao và loại bỏ một số tuyến đường, đoạn đường không còn trên thực tế”, ông Thắng cho hay.

Kỳ họp bất thường HĐND TPHCM kéo dài …45 phút ảnh 4 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 18

Kỳ họp chỉ có duy nhất ý kiến của đại biểu Vương Đức Hoàng Quân. Các đại biểu đã nhanh chóng biểu quyết thông qua 2 tờ trình của UBND TPHCM.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ cho biết các đại biểu thống nhất cao, thông qua nghị quyết tờ trình bảng giá đất, về hệ số điều chỉnh giá đất.

Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị sau kỳ họp, UBND TPHCM triển khai khẩn trương nghị quyết của HĐND TPHCM, lắng nghe ý kiến người dân để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bà Lệ đề nghị MTTQ các cấp vận động nhân dân TPHCM thực hiện và thường xuyên giám sát, đảm bảo Nghị quyết đi vào cuộc sống và công khai minh bạch.

Kỳ họp bắt đầu vào lúc 8 giờ 05 và kết thúc vào lúc 8 giờ 50 (45 phút). Đây là kỳ họp ngắn nhất từ trước đến nay của HĐND TPHCM.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triều cường ‘nuốt’ nhiều nhà dân ở vùng ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi có 253 khu vực bờ sông, bờ biển sạt lở

TPO - Do tình hình diễn biến phức tạp của mưa bão, triều cường, gió mạnh trong thời gian qua, đặc biệt là do ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 9 năm 2020 khiến hiện trạng sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn có nhiều biến động lớn. Hiện, trên địa bàn Quảng Ngãi có 253 khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển với tổng chiều dài hơn 200 cây số.
Cận cảnh khoa sản bệnh viện Thanh Nhàn bảo vệ sản phụ giữa dịch COVID-19

Cận cảnh khoa sản bệnh viện Thanh Nhàn bảo vệ sản phụ giữa dịch COVID-19

TPO - Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên khám chữa bệnh là nhu cầu thiết yếu của người dân. Nhất là các sản phụ và bệnh nhi, trẻ em sơ sinh nên khoa sản bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội đã có những biện pháp chủ động phòng tránh dịch bệnh quyết liệt cho các sản phụ và thai nhi trong khoa.
Phong tỏa tạm thời chung cư nơi ở F1 của Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phong tỏa tạm thời chung cư nơi ở F1 của Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

TPO - Sáng 14/5, thông tin trên báo chí, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, sau khi phường Mỹ Đình 1 có bệnh nhân nhiễm COVID-19, ngay trong đêm 13/5, quận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phong tỏa tạm thời khu S2 chung cư Vinhome Skylake, nơi bệnh nhân sinh sống. Lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm những người có liên quan trong tòa nhà. Hiện, đã lấy được 143 mẫu xét nghiệm.
Trưa 14/5 thêm 16 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành

Trưa 14/5 thêm 16 ca mắc mới tại nhiều tỉnh, thành

TPO - Trưa 14/5, Bộ Y tế cho biết có 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Ninh (7), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (3), Lạng Sơn (2), Nam Định (2), Thái Bình (1), Hưng Yên (1), trong đó, số ca mới trong khu vực đã được cách ly: 13 ca; số ca mới trong bệnh viện được phong tỏa: 3 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.