Kỳ diệu tinh trùng bất động 100% vẫn sinh được 2 con

Vợ chồng anh Hảo, chị Nhung với niềm hạnh phúc được làm cha mẹ của cô con gái song sinh Bảo Ngọc- Thảo Chi
Vợ chồng anh Hảo, chị Nhung với niềm hạnh phúc được làm cha mẹ của cô con gái song sinh Bảo Ngọc- Thảo Chi
TPO - Nhiều bác sĩ chuyên khoa đã lắc đầu khi nhìn kết quả xét nghiệm 100% tinh trùng bất động của anh. Nhưng rồi điều kỳ diệu đã xảy ra và anh đã được làm cha của 2 thiên thần xinh đẹp...

Đó là anh Trần Quốc Hảo (33 tuổi) và vợ là chị Vũ Hồng Nhung (25 tuổi) ở Ninh Bình. Theo anh Hảo, vợ chồng anh  lập gia đình được 5 năm, hai năm đầu không thấy có con, vợ anh Hảo lo lắng, nghĩ nguyên nhân do mình, chị uống đủ thứ thuốc đông y, ai mách chỗ nào chị cũng đến khám, bốc thuốc uống. Nhưng mãi không có kết quả, đi khám bác sĩ kết luận chị bình thường. Đến khi  cả hai vợ chồng đi khám cả hai mới biết lý do chị không có bầu là vì tinh trùng của anh Hảo bất động 100%.

Biết thông tin này, cả hai vợ chồng cầm hồ sơ đi khám tại nhiều bệnh viện, gặp nhiều bác sĩ nhưng khi nhìn hồ sơ thì ai cũng lắc đầu, bảo “ca này khó” vì tinh trùng bất động 100%. Ròng rã cả năm như thế đã khiến vợ chồng anh chị thực sự cảm thấy chán nản. Nhưng rồi, cách đây hơn 1 năm, qua người quen giới thiệu, vợ chồng anh đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện, Hà Nội để thăm khám

Kể về trường hợp này,  BS Vương Vũ Việt Hà- Trung tâm hỗ trợ sinh sản- BV Bưu điện cho hay, đối với trường hợp của anh Hảo, nếu chỉ dừng lại ở việc xem kết quả thì bệnh nhân sẽ không có cơ hội làm cha. Do đó, Trung tâm đã làm xét nghiệm nhuộm để xác định xem có tinh trùng bất động nào còn sống trong mẫu không. Kết quả là có, như thế có tia hy vọng.

Bệnh nhân được chỉ định làm thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng và bào tương trứng; sau đó được chuyển 3 trong số 11 phôi thu được. Và kết quả là sau 8 tháng mang thai, chị Nhung đã sinh hạ hai cô công chúa khoẻ mạnh, xinh xắn. 

BS Vương Vũ Việt Hà cho biết, lâu nay chúng ta vẫn hiểu sai về vô sinh, cho rằng chủ yếu nguyên nhân là do phụ nữ, tuy nhiên thực tế 40% nguyên nhân vô sinh xảy ra do nam giới, trong đó có 10% xuất tinh không có tinh trùng.

“Hiếm muộn ở nam chia làm 2 trường hợp. Thứ nhất gồm các ca liệt dương, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng dị dạng, yếu, tinh trùng bất động. Còn lại là xuất tinh không có tinh trùng (chiếm 1-3% ở nam giới)”-BS Hà nói

Về nguyên do không có tinh trùng hoặc tinh trùng bất động, theo BS Hà có thể liên quan đến yếu tố bẩm sinh, bị khuyết ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh khiến tinh trùng bị kẹt ở mào tinh hoặc do tinh hoàn có vấn đề làm giảm hoặc không sản xuất được tinh trùng. Nếu tinh hoàn có “sự cố” như bị ẩn, biến chứng quai bị hay xạ trị... thì 60% quý ông không có tinh trùng.

MỚI - NÓNG