Kinh tế Việt Nam vượt khỏi vòng nguy hiểm

Kinh tế Việt Nam vượt khỏi vòng nguy hiểm
TPO - Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa đưa ra báo cáo Triển vọng Kinh tế Việt Nam - tháng 5/2016 với tiêu đề "Vượt khỏi vòng nguy hiểm".

Theo khối này, đến thời điểm hết tháng 4, khả năng phục hồi của nền sản xuất Việt Nam phản ánh đất nước đã thành công trong việc mở rộng thị phần toàn cầu trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang suy yếu. 

Theo báo cáo, tăng trưởng khu vực sản xuất của Việt Nam tương đối ảm đạm trong quý I/2016 với sản lượng đầu ra để tính GDP giảm 0,1% so với cùng quý, tính cả yếu tố thay đổi theo mùa vụ, so với ước tính của chúng tôi trước đó, đánh dấu sự xuống dốc đầu tiên tính từ tháng 3/2012. Nhưng chỉ số PMI tăng cao trong tháng Tư cho thấy dấu hiệu hồi phục trong quý II.2016. “Chúng tôi tin rằng sản lượng sản xuất sẽ vẫn tiếp tục tăng trong những tháng kế tiếp. Sự hồi phục của ngành sản xuất Việt Nam không hoàn toàn phản ánh nhu cầu toàn cầu đang tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn có thể thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam”, Khối nghiên cứu đưa ra nhận xét.  Cùng đó, khối cũng dự đoán năm nay  áp lực lạm phát cơ bản vẫn nằm trong vòng kiểm soát và lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên đến hết nửa đầu năm 2017.

Một điểm sáng nữa theo khối này là việc làm tiếp tục tăng trưởng, cho thấy các nhà sản xuất vẫn tự tin vào triển vọng kinh doanh.  Đặc biệt, khả năng phục hồi của nền sản xuất Việt Nam phản ánh đất nước đã thành công trong việc mở rộng thị phần toàn cầu trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang suy yếu.

“Thành quả này chủ yếu đạt được nhờ nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vẫn không ngừng tăng trong năm 2016. Nguồn FDI giải ngân tăng 3,5 tỷ đô la Mỹ từ đầu năm đến tháng Ba năm nay, đánh dấu mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước. Hàn Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến tháng Tư đạt 2,5 tỷ đô la Mỹ (tương đương hơn 90% tổng số vốn FDI Hàn Quốc đăng ký trong cả năm vừa rồi). Với nhiều nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay, chúng tôi kỳ vọng nguồn FDI sẽ giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu năm 2016 tăng PUBLIC 10,1% so với cùng kỳ năm trước”, Khối nghiên cứu viết.

Kinh tế Việt Nam vượt khỏi vòng nguy hiểm ảnh 1

Cũng theo đó, khối này lưu ý, “Lạm phát toàn phần vẫn tiếp tục tăng trong tháng Tư, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo PMI mới nhất cũng chỉ ra chi phí đầu vào gia tăng đáng kể, cho thấy áp lực giảm phát từ việc giá hàng hóa giảm đang dần tan biến. Nhưng tăng trưởng giá hàng hóa đầu ra cũng khiêm tốn hơn, và chúng tôi kỳ vọng áp lực lạm phát cơ bản vẫn nằm trong vòng kiểm soát. Chúng tôi cho rằng NHNN sẽ không vội tăng lãi suất, đặc biệt khi dự báo tăng trưởng của Việt Nam đã giảm từ 6,6% trong năm 2015 xuống còn 6,3% trong năm nay. Vượt khỏi vòng nguy hiểm Chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI tháng Tư là minh chứng cho khả năng cạnh tranh của nền sản xuất Việt Nam”.

Cùng đó, báo cáo nhấn mạnh: “ Chúng tôi kỳ vọng nguồn FDI sẽ giúp phục hồi tăng trưởng xuất khẩu từ 7,9% năm 2015 lên 10,1% so với cùng kỳ trong năm 2016. Sự hồi phục của khu vực sản xuất sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong khi hoạt động ở các ngành chính đang suy yếu do tác động của hiện tượng El Nino. Trong năm qua, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định quanh mức 2,0%, và chúng tôi kỳ vọng hiện tượng này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2016. Chúng tôi cho rằng NHNN sẽ giữ lãi suất OMO không đổi đến hết nửa đầu năm 2017”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.