Theo ông Trần Lê Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế, toàn bộ kết quả phân tích tổng thể vừa được báo cáo lên Bộ NN&PTNT. Theo đó, chỉ tiêu môi trường nước nuôi trồng (tại thời điểm lấy mẫu) như: độ pH, kiềm, ôxy hòa tan… đều nằm trong giới hạn cho phép.
Tương tự, hàm lượng lưu huỳnh, định tính Formaldehyd âm tính, hàm lượng Cadimi, hàm lượng chì trên hàu nuôi ở Lăng Cô cũng đều ở mức cho phép. Dù trong ngưỡng an toàn, tuy nhiên, các chỉ tiêu hóa lý và kim loại nặng của hàu nuôi bằng lốp cao su ở Lăng Cô cao hơn hàu nuôi trên đầm phá Tam Giang và Cầu Hai.
Ông Hùng lưu ý, việc nuôi hàu bằng giá thể lốp cao su ở vùng nước nông và nhỏ có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường nước. Thời gian tới, Sở NN&PTNT tỉnh sẽ đưa ra giải pháp chuyển đổi hình thức nuôi, tổ chức sắp xếp lại nghề này bằng các phương thức phù hợp như: dùng cọc tre, cọc gỗ, giàn, bè... nhằm bảo đảm mỹ quan, không gây ảnh hưởng môi trường vịnh biển Lăng Cô - thuộc Câu lạc bộ Vịnh đẹp Thế giới (World Bay).
Liên quan vấn đề này, mới đây, báo Tiền Phong liên tục có những bài phản ánh tình trạng nuôi hàu bằng vỏ lốp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước, phá vỡ cảnh quan, gây mất an toàn giao thông…