Kim Cương Triple X: Bí kíp để chọn viên kim cương lửa mạnh

0:00 / 0:00
0:00
Trải qua hàng triệu năm “ấp ủ” trong lòng đất, viên kim cương thô dưới đôi bàn tay của con người đã tạo ra những kiệt tác đỉnh cao mà không vẻ đẹp nào có thể so sánh được. Kim cương Triple X (hay còn gọi là kim cương 3EX) là một trong những tiêu chí để đánh giá viên kim cương hoàn hảo, đây cũng chính là bí kíp để lựa chọn viên kim cương lửa mạnh. Cùng tìm hiểu sâu hơn về kim cương Triple X để tìm ra viên kim cương đẹp nhất, phù hợp nhất dành cho bạn nhé!

1. Kim cương Triple X là gì?

Kim cương Triple X là một thuật ngữ dùng để chỉ những viên kim cương tròn rực rỡ được GIA phân loại và đạt độ cắt - độ đối xứng - độ bóng tuyệt vời. X là viết tắt của Excellent, kim cương Triple X có nghĩa là kim cương Triple Excellent.

Các lớp cắt, độ đối xứng và độ bóng của một viên kim cương cho biết sự khác biệt khi biến một viên kim cương thô thành một viên kim cương hoàn hảo, cả ba yếu tố này đều được đánh giá trên các thang điểm cụ thể từ Xuất sắc, Rất tốt, Tốt, Khá đến Kém.

Rất nhiều tín đồ mê kim cương bày tỏ nguyện vọng muốn mua kim cương Triple X bởi vì họ muốn sở hữu những viên kim cương hoàn hảo nhất ở mọi góc nhìn. Cũng bởi vậy, những viên kim cương Triple X có giá rất cao trên thị trường.

Kim Cương Triple X: Bí kíp để chọn viên kim cương lửa mạnh ảnh 1

2. Kim cương lửa mạnh là gì?

Kim cương sau khi được mài cắt, nếu có ánh sáng từ ngoài chiếu vào, chùm sáng bên trong viên kim cương sẽ phản chiếu vào nhiều góc khác nhau và tán sắc ra bên ngoài màu cầu vồng - ánh sáng mà mắt thường sẽ nhìn thấy khi chiêm ngưỡng một viên kim cương. Đây được gọi là lửa của viên kim cương. Một viên kim cương lửa mạnh hoàn hảo cần “thỏa mãn” những yếu tố của một viên kim cương Triple X. Vậy bí kíp để lựa chọn viên kim cương lửa mạnh từ kim cương Triple X là gì?

Kim Cương Triple X: Bí kíp để chọn viên kim cương lửa mạnh ảnh 2

3. Kim Cương 3EX: Bí kíp lựa chọn viên kim cương lửa mạnh

3.1. Giác cắt của viên kim cương Triple X

CUT là yếu tố quan trọng nhất của viên kim cương, xác định tỷ lệ, chiều sâu và các góc của viên kim cương, từ đó ảnh hưởng đến cách ánh sáng phản xạ bên trong một viên kim cương và khả năng chiếu sáng của kim cương trong mắt người xem. Một viên kim cương được mài cắt với tỷ lệ thích hợp sẽ rực rỡ và lấp lánh hơn, ngược lại, những viên kim cương được cắt quá nông hoặc quá sâu, sẽ bị tối và thiếu sức sống hơn.

Kim Cương Triple X: Bí kíp để chọn viên kim cương lửa mạnh ảnh 3

Một viên kim cương Triple X được cắt mài tốt, khi có ánh sáng đi vào sẽ có tỷ lệ phản chiếu tối đa vào mắt người xem, khiến viên kim cương trông lớn hơn so với những viên kim cương cùng kích cỡ. Chính vì vậy, phong cách nghệ thuật và tay nghề của thợ thủ công là mấu chốt để tạo nên viên kim cương có tỷ lệ, độ đối xứng và độ bóng hoàn hảo, phản chiếu được tối đa ánh sáng đi vào mắt người nhìn.

3.2. Độ đối xứng của viên kim cương Triple X

Độ đối xứng (Symmetry) của viên kim cương Triple X đề cập tới mức độ căn chỉnh các mặt trên viên kim cương và sự giống nhau về kích thước, hình dạng, tỷ lệ giữa các mặt. Một viên kim cương với giác cắt được coi là hoàn hảo khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố như: các mặt gặp nhau ở phần vành, đỉnh của giác nghiêng trên vương miện phải thẳng hàng với phần đáy, mặt bàn hình bát giác phải được căn giữa, trong khi các điểm ở phần đáy phải hội tụ tại một điểm gọi là chóp đáy…

Một viên kim cương Triple X có tính đối xứng cao sẽ có độ rực rỡ, độ tán sắc và độ lấp lánh tốt. Ngược lại, một viên kim cương có tính đối xứng kém sẽ khiến đường truyền ánh sáng đi vào bên trong viên kim cương bị lệch hoặc sai hướng, ánh sáng có thể thoát ra khỏi đáy hoặc hai bên, làm giảm độ sáng của viên kim cương.

3.3. Độ đánh bóng của viên kim cương Triple X

Một viên kim cương Triple X đạt độ bóng hoàn hảo sẽ có đường truyền ánh sáng sắc nét, không bị biến dạng. Ngược lại, nếu viên kim cương được đánh bóng kém sẽ làm mờ bề mặt của đá, làm gián đoạn ánh sáng chiếu vào và phản xạ lại từ viên kim cương, khiến ánh sáng có thể bị phản xạ lại theo những hướng sai lệch.

Kim Cương Triple X: Bí kíp để chọn viên kim cương lửa mạnh ảnh 4

Trên đây là bí kíp lựa chọn viên kim cương có lửa mạnh dựa trên các yếu tố tạo nên viên kim cương Triple X. Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ an toàn để sở hữu những viên kim cương Triple X, hãy đến Tierra Diamond để thỏa sức đam mê của mình trong thế giới kim cương khổng lồ, tràn ngập hàng ngàn mẫu mã đa dạng dành cho bạn. Tierra Diamond cam kết 100% viên chủ đều có chứng nhận GIA, luôn rõ ràng, minh bạch các thông tin về sản phẩm, giúp bạn an tâm sở hữu viên kim cương trong những thiết kế dành riêng cho mình.

Tìm hiểu thêm về Tierra Diamond tại: https://www.tierra.vn/

MỚI - NÓNG