Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung

TPO - Với tinh thần “tương thân, tương ái”, kiều bào thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ) và các tổ chức, đoàn thể, đã đóng góp hơn 40 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ.   

Sáng 12/11, tại hội nghị trực tuyến “Kết nối doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp kiều bào tiềm năng tại Hoa Kỳ”, ông Từ Thành Huế - Vụ trưởng, Trưởng ban Đối ngoại và Kiều bào thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Trong những ngày qua, cùng với người dân trong nước, đông đảo kiều bào ở nước ngoài đã hướng về miền Trung đang bị thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ dồn dập.

Ông Từ Thành Huế cho biết, tổng số tiền bà con kiều bào quyên góp hỗ trợ đồng bào các miền Trung thông qua cơ quan MTTQ và các tổ chức đoàn thể lên tới hơn 40 tỷ đồng.

Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung ảnh 1 Kiều bào đóng góp ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Doanh nhân David Dương (kiều bào Mỹ) - Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (có trụ sở tại Bắc California – Mỹ) và Vietnam Waste Solutions (có trụ sở tại TP.HCM) cho biết: “Ở Hoa Kỳ, đa số bà con kiều bào muốn trở về đóng góp cho quê hương. Hầu hết bà con, đặc biệt là các tri thức trẻ muốn đóng góp chất xám, tri thức và các kiến thức khoa học tân tiến để phát triển đất nước”.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, tăng cường hợp tác với Việt Nam là quan điểm chính thức của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Mỹ, không phân biệt Đảng Dân chủ hay Đảng cộng hòa. Hiện nay, hai nước là đối tác thương mại hàng đầu. Hoa Kỳ đang là thị trưởng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đạt khoảng 80 tỷ USD.

Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung ảnh 2 Doanh nghiệp kiều bào và trong nước ký kết thỏa thuận hợp tác

Tính đến thời điểm này, đã có trên 3.000 doanh nghiệp (DN) kiều bào ở Mỹ được cấp phép hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Trong khi đó, nhiều DN trong nước cũng đã được cấp phép xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa sang thị trường Mỹ

Ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, cho biết, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển. Trong năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 77,6 tỷ USD. Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ khoảng 2 triệu người với khoảng 310.000 cơ sở kinh doanh là của kiều bào, trong đó nhiều người đã hướng về Tổ quốc.

Theo ông Lê Trường Duy, Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, chương trình kết nối doanh nghiệp thông qua hình thức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp kiều bào tiềm năng tại Hoa Kỳ” nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào.

Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung ảnh 3 Hội nghị thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong nước và kiều bào ở nước ngoài tham gia  

Hội nghị nhằm đẩy mạnh công tác thông tin về hàng hóa, sản phẩm của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của kiều bào và tỷ lệ hàng Việt trong tiêu dùng của cộng đồng kiều bào.

Ngoài ra, hội nghị này còn thông tin thêm cho doanh nghiệp kiều bào về chính sách xuất nhập khẩu và đầu tư, cũng như nhu cầu hợp tác của các doanh nghiệp trong nước, đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp kiều bào phát huy tiềm năng phát triển kinh doanh và đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

Phía Hoa Kỳ có sự tham dự của doanh nghiệp kiều bào phân bổ tại 5-7 điểm cầu chính ở Washington D.C., San Francisco và Houston – Texas.

Tại hội nghị, đã có 6 biên bản ghi nhớ và 5 hợp đồng hợp tác được ký kết với tổng giá trị hợp đồng lên tới hơn 200 triệu USD.

MỚI - NÓNG
Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T
Mở chợ kích cầu du lịch
TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lo ngại lạm phát gây thêm khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Minh

Lo vòng xoáy giá 'cuốn trôi' người nghèo

TP - Trong bối cảnh tích lũy của người dân, doanh nghiệp đã “trôi” gần hết sau 2 năm đại dịch COVID-19, áp lực lạm phát, giá cả leo cao trở thành mối lo lớn nhất được nhiều đại biểu nêu ra tại thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, sáng 25/5.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Người trẻ bảo vệ rừng già

Người trẻ bảo vệ rừng già

TP - Sau hơn 40 năm, tổng cộng 75 hầm vàng ở giữa lõi Vườn quốc gia Sông Thanh mới được chính quyền Quảng Nam mạnh tay, kiên quyết đánh sập. Để bảo vệ rừng, giữ thành quả, những thành viên trẻ của đội bảo vệ rừng thuộc Vườn quốc gia Sông Thanh được “ém quân” dựng lán trại, tuần tra, ăn ngủ giữ rừng, ngăn “vàng tặc”.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Lách luật tinh vi, thất thu thuế

TP - Một chiếc xe nhập về Việt Nam theo diện quà biếu thực hiện trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng so với nhập khẩu thông thường. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp DN tùy ý khai báo giá (để được đóng thuế thấp...).
Tàu 67 của ngư dân Quảng Nam nằm bờ

Vỡ mộng 'tàu 67'

TP - Vì đâu hiệu quả của chính sách rất nhân văn thông qua Nghị định 67/2014/ NĐ-CP hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu cá hiện đại không như kỳ vọng, nhiều tàu cá nằm bờ, thua lỗ, nợ xấu hàng trăm tỷ đồng, ngư dân tiên tiến lâm cảnh nợ nần, nguy cơ hầu tòa?
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú

Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt

TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.