Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung

TPO - Với tinh thần “tương thân, tương ái”, kiều bào thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQ) và các tổ chức, đoàn thể, đã đóng góp hơn 40 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ.   

Sáng 12/11, tại hội nghị trực tuyến “Kết nối doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp kiều bào tiềm năng tại Hoa Kỳ”, ông Từ Thành Huế - Vụ trưởng, Trưởng ban Đối ngoại và Kiều bào thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Trong những ngày qua, cùng với người dân trong nước, đông đảo kiều bào ở nước ngoài đã hướng về miền Trung đang bị thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ dồn dập.

Ông Từ Thành Huế cho biết, tổng số tiền bà con kiều bào quyên góp hỗ trợ đồng bào các miền Trung thông qua cơ quan MTTQ và các tổ chức đoàn thể lên tới hơn 40 tỷ đồng.

Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung ảnh 1 Kiều bào đóng góp ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Doanh nhân David Dương (kiều bào Mỹ) - Chủ tịch Công ty California Waste Solutions (có trụ sở tại Bắc California – Mỹ) và Vietnam Waste Solutions (có trụ sở tại TP.HCM) cho biết: “Ở Hoa Kỳ, đa số bà con kiều bào muốn trở về đóng góp cho quê hương. Hầu hết bà con, đặc biệt là các tri thức trẻ muốn đóng góp chất xám, tri thức và các kiến thức khoa học tân tiến để phát triển đất nước”.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, tăng cường hợp tác với Việt Nam là quan điểm chính thức của Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Mỹ, không phân biệt Đảng Dân chủ hay Đảng cộng hòa. Hiện nay, hai nước là đối tác thương mại hàng đầu. Hoa Kỳ đang là thị trưởng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đạt khoảng 80 tỷ USD.

Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung ảnh 2 Doanh nghiệp kiều bào và trong nước ký kết thỏa thuận hợp tác

Tính đến thời điểm này, đã có trên 3.000 doanh nghiệp (DN) kiều bào ở Mỹ được cấp phép hoạt động tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD. Trong khi đó, nhiều DN trong nước cũng đã được cấp phép xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa sang thị trường Mỹ

Ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, cho biết, mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển. Trong năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 77,6 tỷ USD. Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ khoảng 2 triệu người với khoảng 310.000 cơ sở kinh doanh là của kiều bào, trong đó nhiều người đã hướng về Tổ quốc.

Theo ông Lê Trường Duy, Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, chương trình kết nối doanh nghiệp thông qua hình thức hội nghị trực tuyến với chủ đề “Kết nối doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp kiều bào tiềm năng tại Hoa Kỳ” nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào.

Kiều bào đóng góp hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung ảnh 3 Hội nghị thu hút hàng trăm doanh nghiệp trong nước và kiều bào ở nước ngoài tham gia  

Hội nghị nhằm đẩy mạnh công tác thông tin về hàng hóa, sản phẩm của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống phân phối của kiều bào và tỷ lệ hàng Việt trong tiêu dùng của cộng đồng kiều bào.

Ngoài ra, hội nghị này còn thông tin thêm cho doanh nghiệp kiều bào về chính sách xuất nhập khẩu và đầu tư, cũng như nhu cầu hợp tác của các doanh nghiệp trong nước, đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp kiều bào phát huy tiềm năng phát triển kinh doanh và đóng góp nhiều hơn cho quê hương.

Phía Hoa Kỳ có sự tham dự của doanh nghiệp kiều bào phân bổ tại 5-7 điểm cầu chính ở Washington D.C., San Francisco và Houston – Texas.

Tại hội nghị, đã có 6 biên bản ghi nhớ và 5 hợp đồng hợp tác được ký kết với tổng giá trị hợp đồng lên tới hơn 200 triệu USD.

MỚI - NÓNG