Kiều bào hiến kế khắc phục tác động của dịch COVID-19

Kiều bào hiến kế khắc phục tác động của dịch COVID-19
TPO - Lập tổ hợp tín dụng, quan tâm đến lo động phi chính thức, chuyển đổi kinh tế số, kinh tế tuần hoàn…là đề xuất của các chuyên gia kiều bào trước tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và đời sống dân sinh.  

Sáng 30/10, Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài và đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương cùng hơn 300 kiều bào trực tiếp tham dự hội nghị. Ngoài ra, do ảnh hưởng dịch COVID-19, một số chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước tham dự hội nghị bằng hình thức trực tuyến.

Đóng góp ý kiến cho hội nghị, TS Nguyễn Trí Hiếu (kiều bào Mỹ) cho rằng dư địa của chính sách tài khóa và tiền tệ để ứng phó với tác động của dịch COVID-19 không còn nhiều bởi bội chi đã ở mức cao, nguồn thu thuế bị giảm.

Trong khi đó, lãi suất ngày càng giảm và nếu giảm thêm nữa, nền kinh tế sẽ rơi vào "bẫy thanh khoản", tức khách hàng sẽ rút tiền khỏi ngân hàng để đầu tư vào những lĩnh vực rủi ro như vàng, bất động sản, tín dụng đen...

Kiều bào hiến kế khắc phục tác động của dịch COVID-19 ảnh 1 TS Nguyễn Trí Hiếu

"Với dư địa không còn nhiều, cần phải có giải pháp khác là tổ chức một tổ hợp tín dụng do Ngân hàng Nhà nước đứng ra chủ trì, xây dựng. Trong đó, các ngân hàng thương mại bắt buộc tham gia với tỉ lệ 3%-3,5% tính trên tổng dư nợ của mỗi ngân hàng. Tổng hạn mức cho vay của tổ hợp là 300.000 tỷ đồng" – TS Nguyễn Trí Hiếu góp ý.

TS Trần Kim Hồng (kiều bào Úc) cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Chính phủ và TPHCM nói riêng cần quan tâm đến lao động phi chính thức, những người buôn gánh bán bưng. Công nhân mất việc có thể tham gia vào lĩnh vực phi chính thức. Phải nhận diện được khu vực phi chính thức vì đóng góp khoảng 25 – 30% tổng giá trị nền kinh tế.

Kiều bào hiến kế khắc phục tác động của dịch COVID-19 ảnh 2 Một số kiều bào không thể về nước dự hội nghị do ảnh hưởng dịch COVID-19 đã tham gia hiến kế trực tuyến
“Mất thu nhập, gia đình lục đục, căng thẳng; con cái không được giáo dục chu đáo,… có thể dẫn đến tệ nạn xã hội gia tăng”, TS Hồng lưu ý

GS Trần Ngọc Anh (kiều bào Mỹ) chỉ ra sự thay đổi công nghệ dẫn đến tự động hóa thay thế lao động đang mở ra cơ hội tiến nhanh vào công nghệ mới. Bên cạnh đó, chiến tranh công nghệ gay gắt cùng với làn sóng nhà đầu tư rời Trung Quốc, sắp xếp lại chuỗi cung ứng, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, các tập đoàn đa quốc gia đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm rủi ro... cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam.

Kiều bào hiến kế khắc phục tác động của dịch COVID-19 ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

"Nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã phân tích và thống kê được 20 lĩnh vực sản xuất công nghiệp Việt Nam có thế mạnh tiếp cận, thu hút đầu tư như điện, cơ khí, thiết bị văn phòng, thiết bị vi tính… Về xuất khẩu, chúng ta có cơ hội xuất khẩu dịch vụ tương đối lớn, bao gồm dịch vụ viễn thông, y tế…" - GS Trần Ngọc Anh nêu ý kiến.

GS Ngọc Anh cũng chỉ ra Việt Nam có hàng trăm ngàn kiều bào là giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu… làm chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực ở nhiều quốc gia. Lực lượng này sẵn sàng tư vấn, hợp tác để phát triển đất nước, nhất là đóng góp hiểu biết của mình cùng chính quyền để xây dựng chiến lược cụ thể phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ chuyên gia trong nước…

Bày tỏ vui mừng được gặp lại nhiều gương mặt kiều bào quen thuộc, luôn đồng hành với đất nước, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đó là sự cổ vũ để TPHCM nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc thực hiện "nhiệm vụ kép" trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu.

Kiều bào hiến kế khắc phục tác động của dịch COVID-19 ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với các trí thức, chuyên gia và doanh nhân kiều bào

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay dưới tác động của đại dịch, lần đầu tiên kinh tế TPHCM tăng trưởng dưới 1,2% và cũng là lần đầu có trên 29.000 doanh nghiệp (DN) giải thể và tạm ngưng hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 149.000 tỷ đồng.

“Chính vì vậy, TPHCM mong được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào để thực hiện thắng lợi "nhiệm vụ kép" trong trạng thái bình thường mới, nhất là những nội dung trọng tâm như: chính sách hỗ trợ người dân và DN; kích cầu tiêu dùng; giải ngân đầu tư công; phát triển du lịch; ứng dụng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; làm sao tận dụng lượng kiều hối hằng năm gửi về TPHCM khoảng 5 tỷ USD”, ông Phong nói và bày tỏ mong muốn các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào hiến kế để phát triển TPHCM trong trạng thái bình thường mới, phát huy sức mạnh của hơn 440.000 DN của TPHCM, đặc biệt là hơn 44.000 DN công nghệ thông tin để làm hạt nhân thực hiện chương trình chuyển đổi số của quốc gia.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, ý nghĩa, vai trò của công cuộc chuyển đổi số trong phát triển kinh tế xã hội càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Kiều bào hiến kế khắc phục tác động của dịch COVID-19 ảnh 5 Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi

Tại Kết luận số 77-KL/TW ngày 05/06/2020 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước, Bộ Chính trị đã xác định: phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những mục tiêu dài hạn, quan trọng nhất hiện nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi cũng cho biết, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có đông đảo các trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào có trí tuệ, uy tín cao, đã đạt nhiều thành công ở những nền kinh tế, khoa học công nghệ hàng đầu thế giới.

Theo ông Khôi, thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Việc tiếp tục phát huy nguồn lực quý giá này sẽ góp phần đưa đất nước, dân tộc chúng ta chuyển mình, phát triển nhanh, mạnh và thành công lớn hơn nữa trong những năm tới.

“Các đơn vị liên quan đã tổ chức Hội nghị này nhằm triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số, thực hiện “mục tiêu kép” vừa kiểm soát, phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước hậu COVID-19” – Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG