Kiện toàn bộ máy, Đà Nẵng hi vọng bứt phá trong thời gian tới

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giải trình và chia sẽ với đại biểu và cử tri thành phố. Ảnh: Nguyễn Thành
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giải trình và chia sẽ với đại biểu và cử tri thành phố. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa kết thúc với việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo thành phố, cùng nhiều quyết sách quan trọng đã được thông qua. Đà Nẵng hi vọng năm 2019 sẽ có nhiều bứt trong công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.

Vật lộn giữa cái đúng và cái sai

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có phần giải trình và chia sẻ những khó khăn của chính quyền thành phố trong thời gian qua. Liên quan đến xử lý sai phạm theo kết luận của Ủy ban KTT.Ư và Thanh tra Chính phủ, ông Thơ cho biết: Thời gian qua, chính quyền Đà Nẵng đã hết sức tích cực khắc phục sai sót. Một số việc trong kiểm điểm và xử lý cán bộ, cán bộ do Trung ương quản lý thì đã làm. Tuy nhiên, cán bộ cấp thành phố quản lý chưa làm kịp, còn nhiều khó khăn, vì phải có chứng cứ, không phải cứ muốn kiểm điểm là kiểm điểm được. Vấn đề này hết sức cam go và phức tạp, kéo dài, chứa đựng nhiều rủi ro, phải “giơ đầu chịu báng” trước dư luận.

Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ năm 2012 Đà Nẵng triển khai trong năm 2017 và 2018 đã làm được một số việc rất lớn, mặc dù con số chưa phải là nhiều. Ông Thơ đơn cử như việc thu lại 700 tỷ đồng (theo kết luận là 3.400 tỷ), đã cấp đổi lại khoảng 5/20 giấy chứng nhận QSDĐ có tên trong danh sách thanh tra và gần 100 giấy chứng nhận QSDĐ cấp đổi lại trên tổng số rà soát ngoài thanh tra

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho biết thêm, qua rà soát lại không phải là 37 dự án sai phạm như kết luận Thanh tra Chính phủ mà con số mà lên đến cả ngàn trường hợp. Hiện nay, thành phố đang tích cực làm với khối lượng công việc rất lớn, rà soát hết lại để phân loại vì có rất nhiều dạng sai sót.. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề địa phương xin ý kiến Trung ương cũng chưa được trả lời, nên không có cách giải quyết. Do đó, có những trường hợp có thể vận dụng được thành phố đề xuất lên HĐND, Thành ủy để có quan điểm tháo gỡ khó khăn.

Trong bối cảnh chung đó, ông Thơ cho hay: Năm 2018 UBND TP đứng trước khối lượng công việc nặng nề, phức tạp, vừa triển khai công việc vừa khắc phục hậu quả sai phạm. Từ 2017 đến 2018 Đà Nẵng phải vật lộn giữa cái sai và cái đúng, ít nhiều phải trả giá để giữ cái đúng.

Phải có chế tài nghiêm minh trong thực hiện kỷ cương hành chính

Với trên 20 ý kiến phát biểu, tranh luận, các đại biểu HĐND đã đánh giá cao nỗ lực của UBND TP trong thực hiện nhiệm vụ. Song cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế, yếu kém nhất là việc không đạt một số chỉ tiêu lớn; việc chậm xử lý những vấn đề bức xúc kéo dài trên các lĩnh vực đời sống xã hội... Đồng thời, cũng đã phân tích kỹ và thông qua Nghị quyết nhiệm vụ năm 2019 với những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp cụ thể, phù hợp và 28 Nghị quyết trên các lĩnh vực khác. 

Kiện toàn bộ máy, Đà Nẵng hi vọng bứt phá trong thời gian tới ảnh 1 Bộ máy lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp tục được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX. Ảnh : Nguyễn Thành

HĐND thành phố cũng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu. Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Qua kết quả lấy phiếu tín nhiệm, tôi chia sẻ và trân trọng với sự nỗ lực, cố gắng, những thành quả mà các cấp, các ngành đã đạt được. Tuy nhiên việc này cũng có thể thấy yêu cầu của đại biểu và cử tri là hết sức cao đòi hỏi phải có sự nỗ lực, quyết liệt, quyết tâm nhiều hơn nữa trong thời gian đến.

Kỳ họp cũng đã tiến hành thực hiện công tác nhân sự, theo đó đã bầu ông Lê Trung Chinh làm Phó Chủ tịch UBND thành phố thay ông Nguyễn Ngọc Tuấn (nghỉ hưu) và bầu các ủy viên UBND thành phố.

“Tôi tin tưởng với sự tín nhiệm cao của HĐNDTP, các vị được bầu lần này sẽ đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong công việc”, ông Trung cho biết.

Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2019 của Đà Nẵng đã được thông qua, theo Chủ tịch HĐND TP vấn đề quan trọng là phải đưa Nghị quyết vào thực tiễn với sự năng động, quyết liệt, trách nhiệm, có tư duy, cách làm mới.

“Bài học kinh nghiệm sâu sắc mà chúng ta rút ra từ những yếu kém, hạn chế trong thời gian qua là khâu tổ chức thực hiện. Vì vậy, công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phải khoa học, sâu sát, kịp thời; tổ chức thực hiện phải đảm bảo tiến độ, hiệu quả; trách nhiệm và quyền hạn của lãnh đạo các cấp phải cụ thể, rạch ròi; khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, tình trạng trên nóng dưới lạnh trong tổ chức thực hiện; tình trạng họp nhiều nhưng không hiệu quả; có giải pháp nâng cao chất lượng các cuộc họp; phát huy cao độ trí tuệ của đội ngũ cán bộ, lắng nghe và trách nhiệm với những kiến nghị, bức xúc của cử tri; công tác kiểm tra, giám sát phải thường xuyên, liên tục, chặt chẽ; kỷ cương hành chính phải được đề cao và chế tài xử lý phải hết sức nghiêm minh, kịp thời” ông Trung cho biết.

Để thực hiện Nghị quyết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng thành phố cần tập trung hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, ký kết và triển khai đúng tiến độ hiệu quả tư vấn quy hoạch của thành phố và các nội dung liên quan; có lộ trình cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ và Thông báo kết luận số 331 của Thành ủy; xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, kiên quyết loại bỏ tình trạng bảo kê, đòi nợ thuê, tín dụng đen, cờ bạc, ma túy… Đồng thời, cần tiếp tục rà soát và triển khai thực hiện dứt điểm các nội dung Nghị quyết, cam kết chất vấn, kết luận còn tồn đọng từ đầu nhiệm kỳ đến nay và các kiến nghị của cử tri nhất là vấn đề nước sạch, nước thải, ngập nước, xử lý chất thải rắn, ùn tắt giao thông …; Đồng thời, tập trung thực hiện và giải quyết dứt điểm các kiến nghị của Kiểm toán nhà nước theo đúng quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.