Kiên Giang xây dựng kịch bản ứng phó dịch COVID -19 trước kỳ nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID -19 ở Campuchia, tỉnh Kiên Giang đã xây dựng các kịch bản ở để ứng phó với tình huống xấu nhất.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện nay dịch bệnh COVID -19 vẫn trong vòng kiểm soát, đời sống người dân vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở Campuchia đang diễn biến hết sức phức tạp nên tỉnh phải xây dựng các kịch bản để ứng phó. Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế là phải đầu tư, nâng cấp và trang bị cao nhất để chủ động nhưng mong muốn sử dụng ít nhất vì chúng ta không muốn điều đó xảy ra.

Do đó, trước hết là tăng cường công tác tuần tra kiểm soát khu vực biên giới để ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Và nếu để xảy ra thì phải kịp thời phát hiện, cưỡng chế đưa đi cách ly để không lây nhiễm ra cộng đồng đó là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng nhất của địa phương hiện nay.

Kiên Giang xây dựng kịch bản ứng phó dịch COVID -19 trước kỳ nghỉ lễ ảnh 1

Kiên Giang đang khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến ở Hà Tiên.

Trong kịch bản của tỉnh, trong trường hợp những ngày tới nếu Campuchia chính thức bị “vỡ trận” và lệnh phong tỏa không còn tác dụng nữa thì sẽ nhiều người Việt tìm cách về quê nên phải có các bước chuẩn bị. Đây cũng là lý do Bộ trưởng Bộ Y tế đồng ý cho Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến với quy mô 300 - 500 giường bệnh. Các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh viện dã chiến phải được hoạt động trong thời gian dài. Do đó, sau chuyến khảo sát, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ giúp Kiên Giang điều chỉnh về thiết kế bệnh viện dã chiến sát với thực tế, đảm bảo đúng quy định.

Kịch bản thứ 2 là nâng cao công tác điều trị đối với bệnh nhân nặng. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã đồng ý cho thành lập phòng hồi sức cấp cứu tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên với số lượng 10 giường bệnh và được trang bị kỹ thuật công nghệ cao như chạy thận nhân tạo, cắt mô...

Thứ 3 là nâng cao năng lực xét nghiệm thì Viện Pasteur TP. HCM sẽ hỗ trợ cho Hà Tiên về công tác tập huấn và cả máy móc thiết bị theo hướng từ bị động sang chủ động tầm soát. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ test nhanh để phát hiện sớm và tránh bùng phát thành dịch.

“Việc kế tiếp là đầu tư mở rộng các khu cách ly tại khu vực TP Hà Tiên vì hiện nay mỗi ngày có hơn 10 người nhập cảnh qua cửa khẩu. Trước mắt, trong vòng 10 ngày tới, phòng hồi sức cấp cứu phải được thành lập xong. Trong khi đó, bệnh viện dã chiến chưa biết sẽ hoàn thành khi nào như trên tinh thần càng sớm càng tốt. Hiện các đơn vị cũng đã khẩn trương thực hiện 2 khu rác thải và nước thải trong khu bệnh viện dã chiến…”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nói.

Kiên Giang xây dựng kịch bản ứng phó dịch COVID -19 trước kỳ nghỉ lễ ảnh 2

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.-Ảnh: Nhật Huy.

Ông Nguyễn Lưu Trung cho biết thêm, Kiên Giang có khoảng 56 km đường bộ tiếp giáp với Campuchia nhưng khó khăn nhất hiện nay của Kiên Giang vẫn là đường biển vì có chiều dài lên đến hơn 200 km và vùng biển rộng hơn 63.000 km2. Trong đó nhiều vùng nước lịch sử chưa phân định được nên hàng ngày có hàng ngàn tàu cá của hai nước hoạt động từ khai thác hải sản. Chưa kể khu vực lân cận thì người dân qua lại thường xuyên. Hiện nay tỉnh có 128 tổ, chốt với hơn 1.000 chiến sĩ trực và luân phiên; việc siết chặt tuyến biên giới hiện nay là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Ngày 24/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Hà Văn Phúc – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang đang triển khai xây dựng bệnh viện đã chiến tại TP Hà Tiên với quy mô từ 300 – 500 giường với sự hỗ trợ của các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tỉnh cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản như rà soát nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế... để sẵn sàng điều động, điều tiết từ các cơ sở y tế cho bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động

“Chúng tôi cũng đang kiến nghị với Bộ Y tế hỗ trợ thêm một số trang thiết bị y tế như: 40 máy thở, máy chẩn đoán SARS – CoV – 2 cho TP. Hà Tiên… Bên cạnh đó, nếu không có gì thay đổi thì ngày 8 – 9/5 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang sẽ khánh thành. Sau khi di dời xong thì Bệnh viện Đa khoa cũ được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến nếu tình hình dịch COVID -19 diễn biến phức tạp hơn”, ông Phúc thông tin.

MỚI - NÓNG