Kiên Giang giãn cách xã hội lần 6, siết chặt vận chuyển hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
Kiên Giang giãn cách xã hội lần 6, siết chặt vận chuyển hàng hóa
TPO - Kiên Giang tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với 6 huyện, thành phố, gồm: TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành, Châu Thành, bắt đầu từ 0 giờ ngày 14/9 đến hết ngày 20/9. Đồng thời thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại tất cả các cửa ngõ vào địa bàn đối với đường bộ - đường thủy.

Chiều 13/9, ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 6 huyện, thành phố gồm: TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành, Châu Thành, bắt đầu từ 0 giờ ngày 14/9 đến hết ngày 20/9.

Đối với 9 huyện, thành phố, gồm: U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, TP. Phú Quốc, Kiên Hải và huyện Vĩnh Thuận áp dụng Chỉ thị 15, bắt đầu từ 0 giờ ngày 14/9 cho đến khi có quyết định mới.

Đây là lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Kiên Giang giãn cách xã hội lần 6, siết chặt vận chuyển hàng hóa ảnh 1

TP. Rạch Giá, Hà Tiên, Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành, Châu Thành tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 14/9 đến hết ngày 20/9.

Sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ về tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tính đến 19 giờ ngày 11/9, tỉnh có 3.367 ca mắc COVID-19, đã điều trị khỏi 1.305 bệnh nhân, tử vong 25 ca (tỷ lệ 0,74%), hiện đang điều trị 2.037 ca. Kể từ ngày 13/7, số ca mắc COVID-19 vượt qua mốc 10 người mắc trên 1 triệu dân và bắt đầu tăng nhanh từ ngày 16/8.

Trong 7 ngày gần nhất, từ ngày 5/9 đến 11/9, số ca mắc mới là 950 ca, giảm 112 ca so 7 ngày trước đó, trong đó số ca mắc trong cộng đồng là 443 ca (chiếm 46,63% tổng số ca mắc mới), giảm 231 ca (giảm 34,27%).

Có 8/15 huyện, thành phố có số ca mắc mới giảm; 3 huyện, thành phố không có ca dương tính mới trong khoảng thời gian 15 ngày đến 38 ngày; chỉ có 4/15 huyện có số ca mắc mới tăng là TP. Hà Tiên 183 ca (có 88 ca cộng đồng), Hòn Đất 88 ca (có 26 ca cộng đồng), Gò Quao 6 ca (có 3 ca cộng đồng) và U Minh Thượng 1 ca cộng động. Theo đánh giá mức nguy cơ theo quy định, tỉnh Kiên Giang vẫn ở mức nguy cơ rất cao.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý lãnh đạo các địa phương phải nắm chắc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở nắm chắc các chủ trương, chính sách của Trung ương, từ đó tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, người dân hiểu, thực hiện. Phải tăng cường giám sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành để phát hiện các hạn chế, bất cập mà chấn chỉnh kịp thời. Chậm nhất là đến 30/9 phải kiểm soát được dịch và phấn đấu sớm hơn càng tốt.

Phương tiện thủy, bộ vận chuyển hàng hóa buộc phải xét nghiệm nhanh COVID-19

Để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính với COVID-19 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa và người đi trên phương tiện, nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Kể từ ngày 8/9, tỉnh Kiên Giang thực hiện xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại tất cả các cửa ngõ vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ - đường thủy đối với người đi trên phương tiện đến địa phương.

Kiên Giang giãn cách xã hội lần 6, siết chặt vận chuyển hàng hóa ảnh 2

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại chốt đường thuỷ.

Theo đó, đối với lái xe, phụ xe, thuyền trưởng, thuyền viên đi trên các phương tiện vận tải hàng hóa đường bộ và đường thủy, có giấy tờ đầy đủ theo quy định, như: Lệnh vận chuyển hoặc giấy vận chuyển; hợp đồng vận chuyển; lịch trình ghi rõ nơi đi, nơi đến, hành trình, điểm dừng đỗ trên hành trình; danh sách lái xe và người đi cùng trên xe.

Đồng thời, có giấy kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại tất cả các cơ sở y tế đã được Bộ Y tế cho phép làm xét nghiệm và còn hiệu lực thì vẫn buộc phải xét nghiệm lại (miễn phí) đối với lái xe, thuyền trưởng và người đi cùng tại chốt kiểm soát.

Kiên Giang giãn cách xã hội lần 6, siết chặt vận chuyển hàng hóa ảnh 3

Chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ vào Kiên Giang.

Sau khi có kết quả âm tính và khai báo y tế thì mới được cho vào địa bàn tỉnh. Nếu xét nghiệm lại tại chốt kiểm soát có kết quả dương tính thì tổ chức cách ly theo quy định. Trường hợp có giấy tờ hợp lệ mà không có giấy xét nghiệm hoặc giấy xét nghiệm hết hiệu lực thì buộc người và phương tiện phải quay đầu ngay không được vào địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các chốt kiểm soát nội tỉnh không thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa đã được kiểm tra ở các chốt cửa ngõ cho phép vào địa bàn tỉnh Kiên Giang.

MỚI - NÓNG
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.