Kiểm tra toàn diện vụ 'hô biến' danh thắng hang động thành nơi đám cưới, tiệc tùng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Việt Dũng đã yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động tại hệ thống 5 hang động ở Vũng Đục, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh; lập đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát lại những phản ánh mà báo Tiền Phong đã nêu trong thời gian qua.

Sáng 21/3, phóng viên Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh - về sự việc hệ thống 5 hang động ở Cụm Di tích Vũng Đục bị đơn vị quản lý 'tác động thô bạo' khi bê tông hóa các hang động tự nhiên và biến một trong những hang động này trở thành nhà hàng, nhà hát.

Kiểm tra toàn diện vụ 'hô biến' danh thắng hang động thành nơi đám cưới, tiệc tùng ảnh 1

Hệ thống hang động Vũng Đục bị bê tông hóa, doanh nghiệp còn 'kỳ công' khi lát gạch hoa cho nền hang động.

Ông Nguyễn Việt Dũng cho biết đã nắm được sự việc và đã yêu cầu TP. Cẩm Phả dừng mọi hoạt động của hệ thống 5 hang động Vũng đục đang do Công ty TNHH Du lịch Vũng Đục trực tiếp quản lý; đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, TP. Cẩm Phả, Sở Xây Dựng, Sở Nông nghiệp và Môi trường tiến hành thanh tra toàn diện những vấn đề liên quan đến hệ thống 5 hang động tại Vũng Đục.

"Trước mắt, đoàn kiểm tra đã yêu cầu tháo dỡ một số hạng mục và di chuyển toàn bộ bàn ghế, thiết bị ra khỏi hang. Trong 1-2 ngày tới, tôi sẽ trực tiếp xuống hiện trường để có cái nhìn tổng quát và đánh giá cụ thể. Sai phạm đến đâu xử lý đến đấy", ông Dũng nói.

Kiểm tra toàn diện vụ 'hô biến' danh thắng hang động thành nơi đám cưới, tiệc tùng ảnh 2

Doanh nghiệp quản lý còn xây cả nhà vệ sinh khép kín trong hang động để phục vụ thực khách.

Như Tiền Phong đã đưa tin, hệ thống 5 hang động 'độc nhất vô nhị' ở Vũng Đục, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh đang bị Công ty CP Vũng Đục tác động, đầu tư một cách 'thô bạo'. Động lớn bị đổ bê tông hàng nghìn m2 để làm nhà hàng, nhà hát. Động bé bị cải tạo, đổ bê tông, phun giả đá, giả thạch nhũ mất hết cảnh quan.

Hệ thống 5 hang động ở Vũng Đục gắn liền với sự kiện nhiều cán bộ, thợ mỏ, người dân yêu nước của khu mỏ Cẩm Phả bị thực dân Pháp dìm chết năm 1948-1949, Di tích lịch sử và danh thắng Vũng Đục là di tích quan trọng trên địa bàn TP Cẩm Phả. Di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 1999 với các hợp phần: Đền Vũng Đục, đền thờ liệt sĩ Vũng Đục, đài tưởng niệm Vũng Đục và hệ thống 5 hang động Vũng Đục.

Từ năm 1999, Công ty CP Vũng Đục được giao quản lý hệ thống hang động Vũng Đục, bao gồm động Thiên Đăng, Long Vân, Ngỡ Ngàng, Kim Quy và động Cung Đình (Hang Dơi). Trong quá trình quản lý, doanh nghiệp này đã đầu tư tôn tạo và khai thác triệt để hệ thống 5 hang động khi kết nối cả 5 hang động thành một tuyến tham quan duy nhất. Tôn tạo, làm đường kết nối, đổ bê tông làm bậc thang, làm lan can bằng sắt và xây dựng hệ thống cửa sắt trước các hang động.

Kiểm tra toàn diện vụ 'hô biến' danh thắng hang động thành nơi đám cưới, tiệc tùng ảnh 3

Hang động Vũng Đục bị biến thành nhà hàng phục vụ hàng nghìn thực khách.

Có một khoảng thời gian khá dài, Công ty CP Vũng Đục đã đóng cửa, ngừng khai thác hệ thống hang động này trong nhiều năm không rõ lý do. Chỉ sau khi Vũng Đục được công nhận là một trong 5 điểm du lịch của Cẩm Phả, năm 2018 công ty này mới cho mở cửa và hoạt động trở lại.

Và đến hiện tại, quyền khai thác hệ thống 5 hang động này lại là một công ty khác có tên Công ty TNHH Du lịch Vũng Đục, người đại diện pháp lý của Công ty này là bà Phạm Thị Thu Hương. Điều đáng nói, địa chỉ của 2 Công ty CP Vũng Đục và Công ty TNHH Du lịch Vũng Đục đều dùng chung (tại tổ 63, khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, doanh nghiệp vận hành hệ thống hang động này đang lên ý tưởng xây dựng cầu thang máy trong hang động và làm khu homestay hoành tráng nằm cheo leo lưng chừng núi. Không những thế, họ còn muốn 'biến' động Cung Đình thành một nhà hàng và nhà hát bên trong để phục vụ hàng nghìn thực khách.

Điều đặc biệt, mặc dù khu di tích Vũng Đục có Ban Quản lý di tích nhưng hiện nay quy chế hoạt động của Ban này bị đánh giá chưa khoa học, quy chế phối hợp giữa các bên chưa chặt chẽ, rõ ràng, việc đầu tư và thu, chi các nguồn liên quan đến hệ thống 5 hang động đều được được giao toàn phần cho doanh nghiệp.

Trước đó, Công ty APC Corporation gửi báo chí thông tin về việc doanh nghiệp này sẽ tổ chức đón khách du lịch từ tháng 4/2025 tại hang Dơi (hang Vũng Đục), đồng thời sẽ 'biến' hang động này trở thành một nhà hàng kết hợp với nhà hát. Cụ thể, đơn vị sẽ chính thức ra mắt trải nghiệm ẩm thực và giải trí 2,5 giờ trong hang động nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long, được kỳ vọng đón lượng thực khách lên tới 800 người tại không gian hang động hơn 1.000m2.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Giá đất vùng biển 'sốt nóng' từng ngày; huyện ngoại thành thu gần 500 tỷ từ đấu giá đất
Địa ốc 24H: Giá đất vùng biển 'sốt nóng' từng ngày; huyện ngoại thành thu gần 500 tỷ từ đấu giá đất
TPO - Dòng tiền đang đổ vào phân khúc bất động sản nào?; Giá đất vùng biển 'sốt nóng' từng ngày sau thông tin sáp nhập; Đấu giá đất huyện vùng ven thu gần 500 tỷ đồng; Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cà phê với doanh nghiệp để tháo ‘điểm nghẽn’ nhà ở xã hội;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 23/3.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

'Không thể tác động tới kết quả Hoa hậu Việt Nam'

'Không thể tác động tới kết quả Hoa hậu Việt Nam'

TPO - Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, nguyên Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Cố vấn Hoa hậu Việt Nam 2024, các thí sinh có hành trình để trưởng thành và toả sáng rực rỡ trong đêm chung kết. "Ban tổ chức, Ban giám khảo và các tiểu ban sẽ đồng hành, theo dõi chặt chẽ bước trưởng thành của thí sinh, nhìn nhận rõ phẩm chất của họ", nhà báo Lê Xuân Sơn nói. 
Tinh hoa võ Việt hội tụ Cố đô Huế

Tinh hoa võ Việt hội tụ Cố đô Huế

TPO - Ngày hội “Tinh hoa Võ Việt” lần đầu tổ chức tại Huế được kỳ vọng góp phần hồi sinh các di tích võ học nổi tiếng ở địa phương như Võ Thánh miếu, Xiển Võ từ, đồng thời đặt nền móng cho một ngày hội tinh hoa võ thuật Việt Nam thường niên, quy tụ nhiều đoàn võ thuật trong nước và quốc tế đến với Cố đô.
Tinh gọn bộ máy Giáo hội

Tinh gọn bộ máy Giáo hội

TPO - Thông tin trên được lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam nêu tại Hội nghị sinh hoạt Giáo hội của các tỉnh, thành phía Nam, diễn ra tại Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TPHCM), ngày 21/3.
MV “Hà Giang ơi” tạo nên cơn sốt du lịch Hà Giang

Du lịch lên ngôi, thăng hoa cùng nghệ thuật

TP - Ði Hà Giang vì một câu hát. Tìm đến Gành Ông vì từng thấy trên phim. Những quyết định du lịch ngày càng được dẫn dắt bởi ấn tượng thị giác và âm thanh. Khi sản phẩm văn hóa chạm đúng cảm xúc, nó có thể vừa truyền cảm hứng vừa vẽ nên hành trình, trở thành “mồi lửa” kích hoạt cơn sốt du lịch.
Về nghĩa trang đặc biệt, ít người biết đến ở Quảng Trị

Về nghĩa trang đặc biệt, ít người biết đến ở Quảng Trị

TPO - Quảng Trị có 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (Nghĩa trang Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9), hàng trăm di tích lịch sử nổi tiếng...Tuy nhiên, đất thiêng Quảng Trị còn có một nghĩa trang đặc biệt, nghĩa trang liệt sỹ đầu tiên của Việt Nam - nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã khẳng định như vậy khi nhắc nhớ về Nghĩa Trũng đàn.