Kiểm toán 'phanh phui' 24 khu đất của Tổng công ty Sagri

TPO - Kiểm toán Nhà nước vừa chỉ ra loạt sai phạm của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn trong (Sagri) việc sử dụng hàng nghìn ha đất công được giao nhưng sau đó lập hợp đồng hợp tác cho thuê không đúng với quy định. Trong đó, có việc hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Trung Thủy với nhiều sai phạm.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố cho thấy, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích khoảng hơn 1.900ha. Trong 24 khu đất này có 16 cơ sở nhà, đất do Sagri quản lý, hai khu đất do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM quản lý, một khu đất do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM quản lý và năm cơ sở nhà, đất do Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản quản lý.

Kiểm toán 'phanh phui' 24 khu đất của Tổng công ty Sagri ảnh 1 Khu Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao 650 ha được Sagri hợp tác với Tập đoàn Trung Thuỷ không đúng quy định

Trong số hơn 1.900 ha đất nói trên, Sagri đã bàn giao đất và tài sản trên đất của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri là 140 ha và một công ty khác hơn 450 ha. Điều đáng nói là việc bàn giao đất này của Sagri khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong năm 2016, Sagri đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP tập đoàn Trung Thuỷ thành lập nên Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri. Doanh nghiệp mới này thực hiện dự án hợp tác đầu tư Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên khu đất có diện tích hơn 650 ha tại xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM.

Tổng mức đầu tư cuả dự án hợp tác này 820 tỷ đồng. Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri có vốn điều lệ 164 tỷ đồng, trong đó Sagri góp hơn 59 tỷ đồng còn Tập đoàn Trung Thủy góp hơn 104 tỷ đồng.

Kiểm toán 'phanh phui' 24 khu đất của Tổng công ty Sagri ảnh 2 Hợp đồng góp vốn giữa Sagri và Tập đoàn Trung Thuỷ để cho ra đời Cty TYNHH Nông nghiệp Trung Thuỷ Sagri

Việc làm này của Sagri theo Kiểm toán Nhà nước là không đúng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và quyết định 5039/2013 của UBND TP.HCM về công nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM. Theo tìm hiểu, Quyết định 5039 của UBND TP.HCM có quy định: “không được cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất dưới bất kỳ hình thức nào”.

Không chỉ hợp tác Khu sản xuất Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên, vào năm 2016, Sagri còn ký hợp đồng hợp tác với Tập đoàn Trung Thủy trong dự án cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM, thời hạn hợp tác 20 năm từ thời điểm bàn giao mặt bằng. Năm 2017, Sagri có khoản doanh thu hơn 10 tỷ đồng từ Tập đoàn Trung Thủy về hợp tác kinh doanh ở cao ốc văn phòng 195 Điện Biên Phủ, Bình Thạnh, TP.HCM này.

Kiểm toán 'phanh phui' 24 khu đất của Tổng công ty Sagri ảnh 3 Năm 2016, Sagri còn ký hợ tác với Tập đoàn Trung Thuỷ để xây Toà nhà DreamPlex 195 Điện Biên Phủ trong thời hạn 20 năm

Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy được thành lập từ năm 1995, tiền thân của Tập Đoàn Trung Thủy là Doanh nghiệp Mỹ nghệ Miss Áo Dài chuyên hoạt động trong các lĩnh vực: Bất động sản, Nông nghiệp công nghệ cao, Dịch vụ thương mại, Nhà hàng – Khách sạn, Du lịch...

 Hiện Sagri đang quản lý 45 nhà, đất với tổng diện tích gần 6.300 ha. Trong đó, khối văn phòng tổng công ty là 38 nhà, đất với tổng diện tích hơn 300 ha, ba công ty con quản lý gần 5.800 ha. Tại các công ty con đã thực hiện nhiều hợp đồng khoán đất cho các hộ. Tuy nhiên, một số hộ không thực hiện đúng hợp đồng xây chuồng trại chăn nuôi, xưởng sản xuất. Đặc biệt, Công ty Bò sữa đang bỏ hoang 17 ha đất, chưa đưa vào sử dụng. 

Theo báo cáo tài chính năm 2017 của Sagri, doanh thu thuần đạt 1.241 tỷ đồng, giảm 8%; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 47,4 tỷ đồng. Năm 2017, Sagri đặt kế hoạch lợi nhuận gần 162 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc năm, tổng công ty này chỉ hoàn thành khoảng 30% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.

 Trước những sai phạm trên, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Công ty TNHH MTV XNK Nông Lâm Hải sản, thanh lý hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Thủy về việc góp vốn thành lập pháp nhân mới là Công ty TNHH Trung Thủy Sagri do thuộc lĩnh vực không được phép đầu tư. 

Kiểm toán Nhà nước cũng  đề nghị chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo “tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật đối với các tồn tại, hạn chế của Sagri, nhất là đối với việc cho thuê đất, hợp tác đầu tư trên các khu đất khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM. Kiến nghị xử lý nghiêm việc giao đất cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sargi và các công ty khác khi chưa có ý kiến chấp thuận của UBND TP.HCM…”

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.