TPHCM:

Kiểm soát chặt siêu thị, chợ truyền thống phòng lây lan COVID-19

 TPHCM sẽ giám sát chặt chẽ giãn cách xã hội tại các siêu thị và chợ truyền thống Ảnh: V.M
TPHCM sẽ giám sát chặt chẽ giãn cách xã hội tại các siêu thị và chợ truyền thống Ảnh: V.M
TP - Tối 20/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân lưu ý nhiều chợ truyền thống mật độ tập trung người bán – người mua rất lớn, dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Các quận huyện phải có hướng dẫn cụ thể cho bà con đi lại, lối nào đi vào chợ, lối nào đi ra… để tránh ùn ứ”, ông Nhân lưu ý.


Đánh giá cao việc kiểm tra, tầm soát những người từ bên ngoài vào TPHCM đang thực hiện rất tốt, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết sắp tới sẽ có một số chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về. TPHCM cần sẵn sàng các khu cách ly tập trung và xác định chính xác thời điểm trở về các chuyến bay. Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở ban ngành sớm xây dựng bộ tiêu chí an toàn dịch, hoàn thành trước ngày 30/4. Sở Văn hóa - Thể thao nghiên cứu hình thức tổ chức kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4) theo hướng an toàn…

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM có 54 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã có 51 trường hợp được điều trị khỏi và còn 3 trường hợp đang được tiếp tục điều trị. TPHCM đã trải qua 20 ngày cách ly xã hội, trong đó đã có 17 ngày liên tục không phát hiện ca bệnh mới. Điều này tiếp tục khẳng định việc thực hiện Chỉ thị 16 rất hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận vẫn còn một số bộ phận người dân chủ quan lơ là đối với công tác phòng, chống dịch. Một số quán cà phê nhỏ đã bắt đầu bán lại, có 3 - 5 người dân tụ tập; xuất hiện các nhóm nhậu tự phát trên đường; các siêu thị, chợ truyền thống còn tập trung đông người; nhiều người dân tập thể dục không mang khẩu trang… Ngoài ra, đường phố ít người lưu thông dẫn đến hiện tượng lơ là, không tuân thủ giao thông.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết, thành phố sẽ bố trí lực lượng chức năng túc trực tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối (từ lúc bắt đầu họp chợ đến khi tan chợ) để kiểm tra việc giãn cách xã hội, xử phạt và từ chối cho vào chợ nếu người dân không mang khẩu trang. Ngoài ra, TPHCM cũng tiến hành xử phạt hành vi không mang khẩu trang, thông qua hệ thống camera trên toàn địa bàn thành phố, qua đường dây nóng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ðảo Bé Lý Sơn với trầm tích núi lửa triệu năm. Ảnh: Bùi Thanh Trung

Quảng Ngãi muốn 'khai tử' dự án công viên địa chất toàn cầu: Gần đến đích thì dừng?

TP - Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh việc phải thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, hướng tới việc được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Tuy nhiên, sau khi tiêu tốn 20 tỷ đồng, đã gần đến đích, nay Quảng Ngãi đang tính gác lại “cuộc chơi”.
Hà Nội muốn đánh giá khoa học hiệu quả của buýt BRT

Cần đánh giá hiệu quả buýt BRT một cách khoa học

TP - Sau khi nhiều cơ quan báo chí có phản ánh về hiệu quả của xe buýt BRT sau 4 năm hoạt động, UBND thành phố Hà Nội đã có yêu cầu Sở GTVT có báo cáo đánh giá. Trong văn bản vừa gửi thành phố, Sở GTVT cho biết, cần phải nghiên cứu đánh giá một cách khoa học.
Những vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường N5

N5 - Cung đường tử thần ở Nghệ An

TP - Thực trạng tai nạn giao thông ở trên tuyến N5( đường nối QL1A với QL7 tại Nghệ An) khiến người tham gia giao thông tại đây luôn bất an, lo sợ. N5 được người dân gọi bằng cái tên không mấy vui: “Cung đường chết” hay “Con đường tử thần”,…
Người dân theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: LD

Không dùng tiền lôi kéo, mua chuộc cử tri

TP - Tại kỳ bầu cử này, thời gian vận động bầu cử bắt đầu từ sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ. Khi vận động bầu cử, người ứng cử không sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri.