TPHCM lên phương án đón người Việt từ nước ngoài về

TPHCM lên phương án đón người Việt từ nước ngoài về
TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo TPHCM phải bám sát thông tin chỉ đạo, hướng dẫn từ Bộ Giao thông vận tải để chủ động xây dựng phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về trong thời gian tới.

Chuẩn bị đón người Việt từ nước ngoài về

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tối 20/4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Sở Y tế cùng các sở ban ngành, đơn vị liên quan cần bám sát thông tin chỉ đạo, hướng dẫn từ Bộ Giao thông vận tải để chủ động xây dựng phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về.

TPHCM lên phương án đón người Việt từ nước ngoài về ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh TTBC

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng chỉ đạo UBND TPHCM tiếp tục đôn đốc các ngành xây dựng bộ tiêu chí ứng xử đặc thù để cùng thành phố thực hiện dần các hoạt động đời sống nhưng đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Đồng thời tổ chức rà soát, đánh giá phương thức làm việc qua mạng của các cán bộ, công chức, viên chức và chuẩn bị phương án đi làm việc bình thường trở lại.

TPHCM lên phương án đón người Việt từ nước ngoài về ảnh 2 TPHCM chuẩn bị phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài trở về. Ảnh Ngô Bình

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thành phố sớm xây dựng phương án tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020) với tinh thần vừa trang trọng, vui tươi, ý nghĩa nhưng đảm bảo yêu cầu an toàn trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng cho các khu cách ly để đón người Việt Nam từ nước ngoài về.

“Các sở ban ngành, đơn vị liên quan cùng họp bàn để sớm đề xuất phương án, kế hoạch tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân”, ông Liêm nói.

TPHCM chuẩn bị khu cách ly tập trung cho giai đoạn mới

Liên quan đến công tác chuẩn bị cho giai đoạn mới, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM tiếp tục củng cố, sắp xếp lại năng lực ứng phó của ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh đối với COVID-19 và cả các dịch bệnh đang lưu hành tại thành phố.

Đồng thời tăng cường cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đáp ứng việc thu dung điều trị người bệnh. Tái sắp xếp và củng cố điều kiện của các khu cách ly tập trung để chuẩn bị cho giai đoạn mới.

TPHCM lên phương án đón người Việt từ nước ngoài về ảnh 3 TPHCM tái sắp xếp và củng cố điều kiện của các khu cách ly tập trung để chuẩn bị cho giai đoạn mới. Ảnh Văn Minh

Bên cạnh đó, TPHCM tiếp tục xây dựng và khẩn trương hoàn thành các bộ chỉ số, tiêu chí đặc thù cho từng lĩnh vực (giáo dục, du lịch, công thương, giao thông…) trước ngày 30/4 để chủ động ứng phó, kiểm soát tốt đối với dịch COVID-19 và cả các dịch bệnh khác.

Hiện tại TPHCM vẫn giám sát các cửa ngõ thành phố, thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với hành khách tại ga quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn (số lượng khoảng 1.500 - 2.000/ngày). Tuy nhiên, trong thời gian tới, nhất là sau khi hết giãn cách xã hội thì nhu cầu đi lại của người dân rất cao. Do đó TPHCM cần tăng cường giám sát ở các nơi này để tầm soát, sàng lọc bệnh. Đối với công nhân tại các khu lưu trú của khu công nghiệp, khu chế xuất (gần 7.000 người); các nhóm đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng gần 3.000 người. 

Liên quan đến ngày đi học trở lại của học sinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM yêu cầu Sở Giáo dục và Sở Y tế phối hợp tham mưu UBND TPHCM về phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại vào ngày 3/5.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 thế nào?

Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống COVID-19 thế nào?

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuỳ tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố sẽ có quyết định cụ thể việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống đang được áp dụng hiện nay.
Hàng trăm nghìn tỷ 'trôi' trên vịnh Hạ Long

Hàng trăm nghìn tỷ 'trôi' trên vịnh Hạ Long

TPO - Chi phí để đóng mỗi con tàu du lịch có giá từ 20 tỷ đến hơn 100 tỷ đồng. Hiện Quảng Ninh có hơn 500 con tàu du lịch đang "thả trôi" trên vịnh Hạ Long vì ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Mỗi ngày, các chủ tàu vẫn phải mất tiền tỷ để duy trì "sự sống" yếu ớt của các con tàu khi ngành du lịch vẫn chưa kịp hồi phục.