Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết

TPO - Những ngày giáp Tết Nhâm Dần, người dân Hà Tĩnh đang háo hức dựng cây nêu đón Tết. Nhiều gia đình cũng kiếm bội tiền nhờ thu lợi từ cây “trừ tà” trong dịp Tết.
Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 1

Người dân Hà Tĩnh những ngày này tất bật làm cây nêu để đón Tết với ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn ông bà tổ tiên, xua đuổi ma quỷ, cầu mong gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 2

Bắt đầu từ ngày 23/12 (ÂL), người dân dựng cây nêu. Theo người dân, cây nêu dựng đến ngày mùng 7 tháng Giêng, sau đó các gia đình sẽ làm lễ hạ cây nêu xuống. Ngày dựng cây nêu được gọi là lên nêu, ngày dỡ nêu xuống được gọi là khai hạ.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 3

Vì người xưa quan niệm rằng từ ngày 23 tháng Chạp cho tới đêm giao thừa, do vắng mặt Táo công, ma quỷ thường nhân cơ hội lẻn về quấy nhiễu, do đó phải dựng nêu để xua hết tà ma.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 4

Tre được chọn những loại tre già, to, thẳng, không được cụt phần ngọn. Đặc biệt trên phần ngọn phải để lại một phần lá tươi hoặc cành để buộc thêm đèn lồng, lá đùng đình, lá cờ tổ quốc.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 5

Bắt nhịp với nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết, nhiều người dân đã thu mua cây tre về để bán.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 6

Bà Nguyễn Thị Thành (trú huyện Can Lộc) cho hay, bắt đầu từ ngày 15 tháng Chạp, đi thu mua cây tre từ các hộ gia đình trên địa bàn huyện về để bán. Giá bán của mỗi cây từ 120-150 ngàn đồng/cây. Vì ngày Tết, nhà nào cũng có nhu cầu sử dụng nên bán rất đắt khách.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 7

Gia đình ông Nguyễn Đình Mười (trú huyện Can Lộc) bán cây tre từ ngày 15/1. Mỗi ngày trung bình ông bán được trên 10 cây tre với giá từ 150-200 ngàn đồng/cây tuỳ loại.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 8

Ngoài cây tre, gia đình ông Mười cũng bán thêm lá đùng đỉnh để làm cây nêu. Như năm ngoái, bằng nghề bán cây nêu dịp Tết, gia đình thu về gần 50 triệu đồng.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 9

Nhiều người dân dịp này ngoài bán cây tre, lá đùng đình còn nhận làm cây nêu cho người dân có nhu cầu.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 10

“Mỗi dịp Tết đến, gia đình lại chuẩn bị đi mua cây tre, lá đùng đình về để làm cây nêu. Thời điểm này gia đình nào cũng háo hức để làm cầu mong một năm mới bình an, gia đình mạnh khoẻ”, anh Nguyễn Thái Hiển (trú TP Hà Tĩnh) cho hay.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 11

Những cây nêu được làm bằng cây tre thẳng, đẹp cao từ 15-25m.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 12

Để tăng thêm nét đẹp lung linh trong ngày Tết, người dân còn sử dụng bóng đèn LED, lá cây đùng đình hoặc lá vạn tuế để trang trí với mục đích trừ tà, đón Tết bình an.

Kiếm bội tiền từ cây nêu đón Tết ảnh 13

Với những cây nêu sau khi hoàn thành tổng chi phí từ 800.000-1.000.000đồng/cây

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Hé lộ chiêu thức lách luật, trục lợi tinh vi của đường dây nhập khẩu siêu xe biếu tặng

Hé lộ chiêu thức lách luật, trục lợi tinh vi của đường dây nhập khẩu siêu xe biếu tặng

TPO - Một chiếc xe nhập khẩu diện quà biếu về trót lọt, tùy giá trị và độ “hot”, doanh nghiệp (DN) có thể hưởng lợi nhiều tỷ đồng, thậm chí gấp đôi với số tiền bỏ ra nhập xe. Điều đáng nói, việc được cấp “thẻ bài” diện biếu tặng giúp doanh nghiệp tùy ý khai báo giá để được đóng thuế thấp, và lách thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập bất thường khi chuyển nhượng siêu xe...
'Đọc vị' cá tính nước khoáng thiên nhiên

'Đọc vị' cá tính nước khoáng thiên nhiên

Trên thế giới có vô số con sông hùng vĩ mang vẻ đẹp độc đáo gây xao xuyến cho bất kỳ ai được chiêm ngưỡng. Và có những dòng sông đỏ nặng phù sa, màu xanh biếc ngọc hay trong ngần ngật….cuồn cuộn chảy len lỏi qua cánh đồng cỏ xanh, hoặc mềm mại uốn lượn qua từng bờ tre, khe đá.
BIDVRUN – cho cuộc sống xanh 2022 góp 8,2 tỷ xây nhà vượt lũ, trồng cây

BIDVRUN – cho cuộc sống xanh 2022 góp 8,2 tỷ xây nhà vượt lũ, trồng cây

Gần 47 nghìn vận động viên Giải chạy thiện nguyện online “BIDVRUN - Cho cuộc sống Xanh 2022” đã đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ và 188.645 cây xanh phòng hộ. Giải chạy diễn ra từ ngày 17/4/2022 đến 8/5/2022, đã ghi lại nhiều dấu ấn ý nghĩa với cộng đồng. Ngày 26/5/2022, BIDV tổ chức lễ công bố kết quả chương trình và khen thưởng, trao giải cho các cá nhân và đội đạt thành tích cao tại giải chạy.