Khủng hoảng Hong Kong vẫn tiếp diễn

TP - Ngày 11/6, hơn 2.000 cửa hiệu, nhà hàng và các doanh nghiệp cam kết đóng cửa một ngày để nhân viên tham gia biểu tình bắt đầu từ đêm 11/6  kéo dài tới hết ngày 12/6 để phản đối lãnh đạo chính quyền Hong Kong xem xét thông qua dự luật dẫn độ, SCMP đưa tin.

Trước tình hình này, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), trưởng đặc khu hành chính Hong Kong thúc giục các trường học, doanh nghiệp và các liên đoàn hãy suy nghĩ kỹ trước khi tham gia biểu tình. 

Mặc cho các cuộc biểu tình quy mô lớn, bà Carrie Lam đã từ chối thay đổi kế hoạch. Dự luật nếu được thông qua sẽ cho phép dẫn độ nghi can về Trung Quốc xét xử bởi thành phố này chưa có thỏa thuận dẫn độ với đại lục.

Các nhà phân tích nói luật này sẽ khiến nhiều người Hong Kong có nguy cơ bị xét xử không công bằng ở đại lục.Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền Hong Kong vẫn tỏ ra cứng rắn và không có ý định nhượng bộ, tuy thái độ tỏ ra mềm dẻo.

“Tôi hy vọng các trường học, các bậc phụ huynh, các tổ chức, các doanh nghiệp và các liên đoàn cân nhắc vấn đề một cách thấu đáo”, bà Carrie Lam kêu gọi.

Bạo động bùng phát từ đêm Chủ nhật và cảnh sát đã bắt giữ 19 người. Các quan chức Hong Kong cho biết, khoảng 358 người biểu tình, phần lớn tuổi dưới 25, phải đối mặt với khả năng bị bắt giữ vì đã tham gia các cuộc đụng độ.

Theo Reuters, trong một động thái hiếm hoi, một số lãnh đạo doanh nghiệp tên tuổi đã lên tiếng cảnh báo, rằng thông qua luật dẫn độ có thể làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư, làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của  Hong Kong.

Một kiến nghị trực tuyến kêu gọi 50.000 người bao vây cơ quan lập pháp Hong Kong từ 10 giờ tối 11/6  và duy trì cho đến hết ngày 12/6. Đã xuất hiện nhiều lời kêu gọi bà Carrie Lam từ chức.

MỚI - NÓNG