Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm

TPO - Sự lung linh về đêm của nhà thờ Phát Diệm với cây thông Noel khổng lồ và tiểu cảnh rực rỡ thu hút hàng nghìn khách du lịch tìm đến và gây "sốt" trên mạng xã hội những ngày gần đây.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 1 Trung tâm hành hương Phát Diệm (hay nhà thờ đá Phát Diệm) là quần thể nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp nhất Việt Nam ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Những ngày giáp Giáng sinh, nơi đây được trang hoàng lung linh, rực rỡ và trở thành địa điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch đến thăm.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 2  
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 3 Theo linh mục Phao -lô Vũ Hải Nam, Giám đốc Trung tâm hành hương Phát Diệm, bắt đầu từ ngày 1/12, khu vực hồ nước trước tòa chính của nhà thờ đã được giăng mắc hàng nghìn đèn leg, tiểu cảnh Giáng sinh như hai ông già Noel cưỡi tuần lộc trên nước, thánh giá và tượng Chúa lấp lánh,…
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 4 Kim Hoa (26 tuổi, Nam Định) chia sẻ: “Quê tôi cũng có nhà thờ nhưng thấy bạn bè bảo Phát Diệm là đẹp nhất nên tranh thủ dịp cuối tuần tôi đưa gia đình đến đây thăm quan, nói thật là tôi vô cùng choáng ngợp bởi ở đây trang trí quá đẹp, cứ như là ở nước ngoài vậy”.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 5  
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 6 Tại khu vực mặt tiền tòa chính nhà thờ, cây thông Noel khổng lồ để chào đón năm 2021 thu hút nhiều bạn trẻ đến check – in và gây "sốt" trên mạng xã hội những ngày gần đây.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 7 Tiểu cảnh bên cạnh cây thông Noel.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 8  
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 9 Tòa chính nhà thờ Phát Diệm rực sáng về đêm. Mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng công trình này được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam với vô số mái cong hình mũi thuyền.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 10  
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 11  
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 12 Khuôn viên hai bên tòa chính cũng được trang hoàng rực rỡ với hang đá, đèn leg để mô phỏng cuộc đời của Chúa.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 13 Anh Hoàng (50 tuổi, thị trấn Kim Sơn, Ninh Bình) cho biết: “Nhà tôi đã 3 đời theo đạo Công giáo và năm nào trước ngày Chúa Giáng Sinh chúng tôi cũng đến Phát Diệm, nhưng chưa năm nào tôi hết ngạc nhiên vì sự lung linh của nơi này, không biết năm sau thế nào chứ năm nay thế này là quá hoành tráng rồi”.
Khung cảnh Giáng sinh về đêm lộng lẫy của nhà thờ Phát Diệm ảnh 14 Hang đá khổng lồ tại Tòa Giám mục Phát Diệm. Phú Thành (22 tuổi, sinh viên tại Hà Nội) nói: "Tôi có bạn ở Ninh Bình nên nhân dịp về thăm nhà bạn thì ghé đây luôn, tôi chưa bao giờ thấy nơi nào đẹp như thế này, thảo nào mà mọi người trên Facebook cứ phát 'sốt' lên".

Trung tâm hành hương Phát Diệm có diện tích 22h, được chủ trì xây dựng bởi linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu, 1825-1899) - linh mục chính xứ Phát Diệm từ năm 1965. Công trình được khởi công vào năm 1875 và đến năm 1898 thì cơ bản hoàn thành.

Công trình được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu đá và gỗ lim. Gỗ được lấy từ nhiều địa phương như Nghệ An, Thanh Hoá, Sơn Tây..., còn đá được đưa về từ núi Thiện Dưỡng cách Phát Diệm 30 km, đá quý hơn lấy ở núi Nhồi gần tỉnh lỵ Thanh Hóa, cách 60 km...

Quần thể nhà thờ Phát Diệm gồm nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên, được gọi là nhà thờ đá); phương đình (tháp chuông); ao hồ và 3 hang đá nhân tạo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.
Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

TPO - Sau gần 2 năm vắng bóng vì đại dịch COVID-19, Liên hoan phim (LHP) Châu Âu tại Việt Nam (EUFF) lần thứ 21 sẽ được tổ chức chiếu miễn phí tại 4 tỉnh thành bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/5 – 5/6/2022. Với lần trở lại này LHP Châu Âu trình chiếu 17 bộ phim thuộc đa dạng các thể loại đến từ những quốc gia như Ukraine, Ireland, Ba Lan, Áo, Bỉ, Bulgaria, Ý, Tây Ban Nha,...