Khu vực 'tam giác quỷ' chết người của Việt Nam

Khu vực 'tam giác quỷ' chết người của Việt Nam
Những phi công sau khi thoát nạn cho biết việc bay qua đây rất mộng mị, cảm giác như người và máy bay bị một lực vô hồn nào đó hút vào.

Khu vực 'tam giác quỷ' chết người của Việt Nam

Những phi công sau khi thoát nạn cho biết việc bay qua đây rất mộng mị, cảm giác như người và máy bay bị một lực vô hồn nào đó hút vào.

Đường lên
Đường lên "Bermuda" Xím Vàng.

Lâu nay, "Tam giác quỷ” có tên Bermuda, một vùng biển nằm ở phía Tây của Đại Tây Dương đã nổi tiếng về hiện tượng "hút tàu” và các phương tiện đi biển qua đây một cách bí hiểm. Nhưng ở Việt Nam, cụ thể là tại một vùng đất Tây Bắc có tên là Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) cũng đã nổi tiếng với hiện tượng "hút máy bay” cùng những chuyện kỳ bí đến khó lý giải. Từ chuyện bí hiểm này nên Xím Vàng đã được cánh phi công coi là một "Bermuda” về hàng không của Việt Nam.

Nằm trên Quốc lộ 37, thời Pháp còn thống trị nơi đây đã trở thành vị trí án ngữ quân sự quan trọng. Đường hàng không do thực dân Pháp mở ngày ấy đã lựa chọn qua đây vì tuyến này lên Tây Bắc là ngắn nhất. Đây cũng là con đường không lưu ngắn nhất để nối Hà Nội - Điện Biên sang khu Thượng Lào.

Đường hàng không lên Tây Bắc do Pháp vẽ ra này đã bắt buộc phải đi qua một khu vực có tên là Xím Vàng. Khu vực này nhanh chóng được cánh hàng không biết đến và coi như một "Bermuda” của Việt Nam khi có nhiều tai nạn xảy ra hết sức kỳ bí.

Có những phi công, hoa tiêu sau khi thoát nạn cho biết: việc bay qua đây hết sức mộng mị. Nhiều khi có sự lựa chọn rồi nhưng có cảm giác như là cả người và máy bay bị một lực vô hồn nào đó hút vào. Và thế là vẫn có những tai nạn đáng tiếc xảy ra ngoài ý thức của con người.

Trong lịch sử hàng không Pháp thời còn đô hộ nước ta, trong những chuyến bay quân sự lên Tây Bắc thời ấy thì ít nhất đã có 5 tai nạn máy bay bị mất tích hết sức bí hiểm tại khu vực này được thống kê và loan báo. Nhưng có người cho rằng thực tế máy bay gặp tai nạn còn cao hơn nhiều vì đội quân tham chiến ngày đó đã không muốn phát lộ sợ ảnh hưởng đến tinh thần của cánh phi công.

Xẻng được người Mông chế tạo từ máy bay rất bền và rất tốt
Xẻng được người Mông chế tạo từ máy bay rất bền và rất tốt.

Hầu hết các máy bay bị mất tích, tai nạn và xác định bị rơi tại khu vực này đều ở trong tình trạng mất kiểm soát về không lưu. Không xác định được vị trí chính xác máy bay rơi, người ta chỉ khoanh vùng và có được những thi thể cùng các mảnh vỡ sau những đợt tìm kiếm hết sức gian nan.

Vào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhất là thời gian Mỹ thực hiện cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc cũng có nhiều máy bay tiêm kích của Mỹ rơi tại đây. Vào thời kỳ này, khoa học quân sự của Mỹ đã đạt trình độ hiện đại, với sự ra đời của những loại phản lực mang thương hiệu "con ma”, "thần sấm” cũng đã bị mất tích khi bay vào khu vực này. Ngày ấy, hai loại máy bay này được coi là đứng đầu bảng về những tối tân nhưng cũng đành "bó tay” và gặp nạn khi soải cánh để bay qua khu vực Xím Vàng.

Gần đây nhất, giới không quân lại bàng hoàng khi chiếc Bell Long Ran Gere cũng đã bất chợt mất tích và được tìm thấy tại đây. Ly kỳ và khó hiểu hơn là người lái chiếc máy bay này không phải ai khác chính là phi công dày dạn kinh nghiệm có tên Reunault đã có tới 5.000 giờ bay. Trong ngành hàng không, người có số giờ bay này rất ít. Bay được từng này giờ là cả một đẳng cấp, đủ các kinh nghiệm để xử lý tình huống bất trắc và bất an có thể coi là phức tạp nhất nếu xảy ra đột xuất với máy bay. Thế nhưng không hiểu sao, khi gặp "Bermuda” Xím Vàng, người phi công giàu kinh nghiệm này cũng đã phải đầu hàng số phận và đem lại bi thương cho 5 người cùng đoàn.

Theo lịch trình, chuyến bay này chở một doanh nghiệp gốm sứ nổi tiếng của Pháp lên thăm Điện Biên Phủ. Vì là người cẩn thận, trước khi chọn hành trình cho mình, ông thương gia này cũng đã tham khảo hết sức kỹ lưỡng về đường bay, tuyến bay. Chắc có lẽ cái tên "Bermuda” Xím Vàng đã nhắc nhở ông nên ông đã tìm người cộng sự cho mình ấy là phi công Reunault với những kinh nghiệm dày dặn.

Chẳng ai ngờ đây là một chuyến bay đầy định mệnh và là chuyến bay cuối cùng của viên phi công có số giờ bay hiếm hoi trên. Một ngày của năm 2009, chiếc máy bay đã cất cánh. 10h trưa, lúc thời tiết được coi là tốt nhất, máy bay đã đạt tầm cao với những thông báo hết sức an toàn về thời tiết, nhiệt độ và hướng gió.

Bộ phận không lưu vẫn kiểm tra và theo dõi được máy bay khi bay vào địa phận tỉnh Hòa Bình. Nhưng chỉ nửa giờ sau thì chiếc máy bay hoàn toàn mất tín hiệu. Trung tâm kiểm soát bay của Cục Hàng không dân dụng Việt Nam đã huy động nhân lực, người giỏi vào cuộc nhưng đều không có được kết quả nào. Chiếc máy bay đã bặt vô âm tín.

Biết được chuyện chẳng lành đã xảy ra, sau khi xác định số phận chiếc máy bay, đoàn cứu hộ, tìm kiếm chiếc Bell Long Ranger được thành lập, tức tốc lên Bắc Yên, tìm vào Xím Vàng. Và sau một thời gian tìm kiếm, chiếc máy bay đã được phát hiện và được xác định đã bay đúng "huyệt địa" "Bermuda” Xím Vàng rồi gặp tai nạn và đã nổ trước khi rơi xuống đất.

Chuyến bay định mệnh này, ngoài việc lấy đi của ngành hàng không một viên phi công già dặn kinh nghiệm thì còn đem đến tử nạn cho 6 người. Thực tế chuyến bay chỉ có 5 người tham gia hành trình gồm phi công Reunault, ông thương gia, một khách du lịch, một hoa tiêu, thì đau đớn hơn là cô phiên dịch đang có thai. Chuyến bay có 5 người nhưng đã có 6 người tử nạn.

Theo ông Đoàn Đình Khiêu, người hay được tham gia tìm kiếm máy bay mất tích ở Xím Vàng, chuyện rơi máy bay ở đây là điều có thật. Riêng ông, ít ra đến nay đã 3 lần tham gia tìm kiếm máy bay tai nạn. Còn ông Sồng A Tong - Chủ tịch xã Xím Vàng thì nói: "Rơi nhiều lắm. Mình không nhớ đâu. Từ đời ông mình, sang đời bố mình và đến đời mình, theo kể lại có khoảng 10 chiếc máy bay bị rơi ở đây rồi". Riêng với bản thân Sồng A Tong đến nay ông đã chứng kiến được 4 lần máy bay rơi ở Xím Vàng. Người Mông trên đây đã nhặt các mảnh vụn của máy bay để làm dao, cuốc và vật dụng nhiều lắm.

Địa điểm rơi máy bay không chỉ tập trung ở Xím Vàng mà còn rơi ở các địa bàn xã khác như Hang Chú, Phình Hồ, Bản Mù (Trạm Tấu, Yên Bái). Đã có rất nhiều đoàn khách lạ đến đây hỏi về những vấn đề liên quan tới máy bay. Và theo người dân thì hầu như các máy bay rơi tại đây đều có hiện tượng nổ trước khi rơi xuống đất. Vậy nên các xác máy bay cũng như xác người còn nguyên vẹn là điều hết sức hãn hữu.

Ông Hạng A Sang (60 tuổi) chỉ tay lên đỉnh núi cao ngất, đặc quánh bởi sương mù rồi bảo: "Nó (máy bay) hay rơi trên đấy lắm. Trước, hồi mình còn bé thỉnh thoảng thấy trên đấy tóe lửa rồi có tiếng kêu ầm vang như sấm và khói bốc lên. Chả ai bảo nhưng mình và dân đều biết lại có máy bay lao vào đấy."

Theo Cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam thì ngoài vấn đề thời tiết thì có lẽ hiện tượng này là do vùng đất có nhiều dị thường về địa chất, từ trường. Đất có từ trường rất cao, nên khi máy bay bay qua, những bộ phận điều khiển bằng điện tử dễ bị nhiễu loạn, gây nên những tai nạn thảm khốc.

Theo Đại Đoàn Kết

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đầu bếp nói chuyện với một hành khách trên máy bay ANA đang đỗ ở sân bay Haneda (Tokyo)

Nhà hàng có cánh

Những bữa ăn hạng nhất trên máy bay… đang đỗ của All Nippons Airways là nỗ lực mới nhất của hãng hàng không để lấy lại doanh thu bị mất trong dịch Covid-19.