Quảng Trị:

Khu tái định cư hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị để... hoang

0:00 / 0:00
0:00
Khu tái định cư hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị để... hoang
TPO - 11 năm trước, ngày 11/3/2010, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định phê duyệt dự án tái định cư cho các hộ dân vùng thấp trũng, ven sông Thạch Hãn bị ngập lụt và sạt lở của 3 xã Triệu Giang, Triệu Thượng,Triệu Long và giao UBND huyện Triệu Phong làm chủ đầu tư. Song đến nay, điểm tái định cư cho người dân vẫn còn dang dở.

Dự án bỏ hoang 11 năm

Từ Quốc lộ 1, gần Trạm thu phí BOT Trường Thịnh, rẽ phải đi theo con đường đoạn đá dăm, đoạn bùn đất lầy lội, len lỏi giữa rừng cây và nghĩa địa khoảng 2 cây số thì đến điểm tái định cư đồi Hàm Rồng thuộc thôn Phước Mỹ, xã Triệu Giang.

Nếu không có người dẫn đường giới thiệu, không ai nghĩ ở đây xây dựng một khu dân cư bởi hạ tầng của nó đến thời điểm hiện tại (23/4/2021) chỉ có một số đoạn đường nhựa và cột, dây điện, ngoài ra không thấy các công trình thiết yếu khác như hệ thống cung cấp nước sinh hoạt…

Khu tái định cư hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị để... hoang ảnh 1

Dự án tái định cử ở đồi Hàm Rồng gần 30 tỷ đồng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Khu tái định cư hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị để... hoang ảnh 2
Hạ tầng của khu tái định cư đến thời điểm hiện tại chỉ có một số đoạn đường nhựa và cột, dây điện
Khu tái định cư hàng chục tỷ đồng ở Quảng Trị để... hoang ảnh 3

Theo Chủ tịch UBND xã Triệu Giang Bùi Quốc Hùng, điểm tái định cư đồi Hàm Rồng bố trí 50 hộ dân xã Triệu Giang. Nhưng vì điểm tái định cư này kéo dài quá lâu không được hoàn thành, thiếu những điều kiện sinh hoạt tối thiểu nên người dân không thể đến định cư, sinh sống. Tại đây, nên bà con xin phép thôn, xã được tận dụng đất bỏ hoang để trồng cây sắn và cây keo lá tràm.

Tìm hiểu của PV, chỉ riêng 2 điểm tái định cư đồi Hàm Rồng và xã Triệu Thượng có tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng, bao gồm ngân sách Trung ương hỗ trợ và vốn lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn huyện Triệu Phong.

Dự án bao gồm các hạng mục như nền đất ở; đường giao thông; điện lưới thắp sáng, sản xuất; hệ thống cung cấp và lọc nước ăn uống, sinh hoạt; trường mầm non… Trong đó, tiêu chuẩn nền đất ở bình quân 300m2/hộ. Thời gian thi công và hoàn thành dự án trong một năm, từ 2010-2011.

“Đau đầu” đòi nợ nhà thầu

Trong lúc người dân vẫn phải chờ đợi tái định cư thì chủ đầu tư cũng “đau đầu” không kém bởi phải nhiều năm liên tục đòi nợ các nhà thầu.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt dự án, UBND huyện Triệu Phong đã chỉ định thầu cho 3 đơn vị thi công ở tỉnh Quảng Trị là Chi nhánh Cty TNHH Xây dựng Trường Phúc, Cty CP Quảng Lợi và Cty TNHH Vĩnh Định. Ba nhà thầu này đã tạm ứng kinh phí của chủ đầu tư để thi công công trình. Thế nhưng sau nhiều năm dự án vẫn không được hoàn thành theo quyết định của UBND tỉnh.

Đặc biệt đối với dự án nhóm C, căn cứ Khoản 2, Điều 13, Nghị định 77/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định thời gian bố trí vốn để hoàn thành là không quá 3 năm. Do đó năm 2017, UBND huyện Triệu Phong thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, đã yêu cầu Ban Quản lý (BQL) dự án Đầu tư và Xây dựng huyện này tiến hành thu hồi vốn tạm ứng của 3 đơn vị thi công nêu trên nhằm quyết toán công trình theo đúng quy định của pháp luật.

Kể từ thời điểm đó đến năm 2019, UBND huyện Triệu Phong đã có nhiều công văn “đòi nợ” 3 nhà thầu này nhưng không được trả. Ba Cty này có đơn gửi BQL Dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Triệu Phong (nay là BQL Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất Triệu Phong) với nội dung cho rằng nguyên nhân công trình không được thi công đảm bảo tiến độ là do xã, huyện không đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng, trong khi nhiều tỷ đồng các đơn vị tạm ứng đã đi mua vật tư, vật liệu để phục vụ cho việc thi công, đầu tư công trình nói trên.

Tuy nhiên, các hộ dân xã Triệu Thượng lại có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về những khuất tất trong quá trình thực hiện dự án di dân vùng ngập lụt 3 xã Triệu Giang, Triệu Thượng, Triệu Long. Thế nên ngày 6/2/2020, sau khi có kết quả xác minh của các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi Sở Kế hoạch-Đầu tư, UBND huyện Triệu Phong yêu cầu khẩn trương thực hiện việc quyết toán dự án và thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số vốn mà 3 nhà thầu đã tạm ứng song chưa thực hiện hoàn ứng theo quy định của pháp luật đối với dự án.

Công văn này nhấn mạnh, đây là chỉ đạo cuối cùng của UBND tỉnh về nội dung quyết toán dự án và thu hồi vốn tạm ứng đối với dự án trên. Trường hợp các cá nhân, tổ chức có liên quan chây ỳ việc thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh, có dấu hiệu vi phạm thì chuyển hồ sơ cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sau công văn này, 3 nhà thầu nêu trên đã bắt đầu thực hiện hoàn ứng. Tuy nhiên, trao đổi với PV, Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Triệu Phong Bùi Văn Trúc cho hay, đến thời điểm hiện tại, 3 Cty trên vẫn chưa hoàn ứng hết. Cụ thể Chi nhánh Cty TNHH Xây dựng Trường Phúc còn hơn 300 triệu đồng trong tổng số gần 2,3 tỷ đồng (đã trừ khối lượng thi công), Cty TNHH Vĩnh Định còn hơn 330 triệu đồng trong tổng số gần 1,8 tỷ đồng (trong số 1,8 tỷ đồng này đã thi công hết gần 1,450 tỷ đồng).

“Hiện huyện đang xoay xở nguồn vốn và cố gắng hoàn thành điểm TĐC cho người dân vùng bị ngập lụt, sạt lở bờ sông Thạch Hãn của xã Triệu Giang. Vì thực tế người dân qua nhiều năm, cứ đến mùa mưa bão là phải sống trong nỗi nơm nớp lo sợ sạt lở bờ sông cuốn trôi nhà cửa…”, ông Trúc nói.

MỚI - NÓNG