Khu nhà ở công nhân KCN Thăng Long cho thuê sai mục đích?

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều nhà ở công nhân thành trụ sở công ty thương mại
Nhiều nhà ở công nhân thành trụ sở công ty thương mại
TP - Trong khi công nhân làm việc tại khu công nghiệp (KCN) Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) và các KCN lân cận đang “khát” nhà ở thì Khu nhà ở công nhân KCN Thăng Long lại cho các doanh nghiệp thuê với mục đích thương mại.

Đại diện UBND thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh) cho biết, đầu năm, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà ở công nhân KCN Quang Minh. Dự kiến khu nhà ở sẽ được xây dựng tại thị trấn Chi Đông và xã Kim Hoa, quy mô khoảng 25ha. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai. Do đó, công nhân ở KCN Quang Minh chủ yếu thuê nhà quanh KCN, một số ít thuê được nhà ở tại khu nhà công nhân của KCN Thăng Long, nhu cầu nhà ở của công nhân đến nay là rất lớn.

Trong khi đó, khu nhà ở công nhân của KCN Thăng Long thì đang trong tình trạng quá tải, cơ sở hạ tầng đang xuống cấp trầm trọng nhưng nhiều năm không được sửa chữa, nâng cấp. Có tình trạng cho thuê không đúng đối tượng tại khu nhà ở này khiến công nhân rất bức xúc.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, nhiều tòa 5 tầng được các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động trưng dụng làm trung tâm đào tạo và ký túc xá cho học viên. Cụ thể, tại các tòa nhà đơn nguyên C1; C2; C3 được thuê bởi Công ty CP Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long (JHL Group) để làm trung tâm đào tạo ngoại ngữ và làm ký túc xá cho học viên; Tại tòa D3, Trung tâm Nhật ngữ Mirai thuê lại; Tại tòa D4 có 2 công ty án ngữ là Công ty CP phát triển Quốc tế Nhật Việt (JV JSC) và Công ty CP Phát triển nhân lực thương mại và dịch vụ TVC…

Một số công nhân còn cho biết, có tình trạng người ngoài, không phải công nhân thuê ở một số tòa chung cư. Trong khi đó, công nhân xin vào thì Xí nghiệp quản lý nhà lại “lắc đầu từ chối”.

Kiểm tra nhu cầu, nguyện vọng của công nhân

Đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, có một số doanh nghiệp thuê đặt trụ sở tại khu nhà công nhân. Đây đều là những doanh nghiệp làm đào tạo nhân lực và có cam kết cung ứng nhân lực cho KCN. Việc này được Sở Xây dựng và UBND thành phố chấp thuận, giao cho công ty ký hợp đồng.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, từ năm 2017, UBND thành phố Hà Nội đã có cuộc họp về công tác quản lý vận hành, sử dụng các diện tích tại khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Lãnh đạo thành phố yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác thực hiện trong thời gian qua; xây dựng kế hoạch quản lý, vận hành, khai thác cho giai đoạn tiếp theo. Lãnh đạo thành phố cho phép mở rộng thêm các đối tượng là học viên, học nghề thuê để ở thực hiện việc đào tạo và cung ứng lao động có tay nghề cao cho các doanh nghiệ trong và ngoài nước. Tuy nhiên, phải ưu tiên dành cho công nhân làm việc tại KCN Bắc Thăng Long, công nhân làm việc tại KCN lân cận trên địa bàn thành phố. Đáng nói, các khu này đã bị đem cho thuê nhiều năm trước khi có cuộc họp của UBND thành phố Hà Nội.

Trao đổi bên lề kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đã nắm được thông tin những bất cập đối với khu nhà ở công nhân tại KCN Thăng Long. Việc này đã được UBND thành phố giao các sở, ngành liên quan kiểm tra, nắm bắt nguyện vọng của công nhân và báo cáo lên thành phố.

MỚI - NÓNG