Không xin được CSGT bỏ qua, lái xe quá tải chây ì 3 giờ đồng hồ ở trạm cân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nam tài xế xe quá tải xin CSGT bỏ qua vi phạm bất thành đã chây ì tại trạm cân 3 giờ đồng hồ, trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Không xin được CSGT bỏ qua, lái xe quá tải chây ì 3 giờ đồng hồ ở trạm cân ảnh 1

Tổ công tác vận động, yêu cầu lái xe chấp hành.

Tối 16/3, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Đội 3), Phòng hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) lập chốt, làm nhiệm vụ xử lý xe quá tải trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Sau khi dừng xe tải 88C- 098.XX và yêu cầu lái xe Nguyễn Văn H. đưa xe vào khu vực cân tải trọng, nam tài xế thừa nhận chở quá tải và xin tổ công tác bỏ qua vi phạm nhưng bất thành.

Lúc này, tài xế không chấp hành việc cân tải trọng và lấy điện thoại ghi hình tổ công tác và nói “Công an các tỉnh chưa đâu cân được tải trọng xe của tôi”.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ được lực lượng CSGT thuyết phục. Lái xe H. mới chịu đưa xe lên cân kiểm tra tải trọng và vượt quá quá tải trọng cho phép 1,2 tấn (17,81%).

“Nam tài xế này không công nhận kết quả và nói rằng xe không vượt quá tải trọng bởi đây là hàng từ công ty xuất ra trong mức cho phép là 9%, còn kết quả trên là do xe nặng. Đồng thời nam tài xế không ký vào biên bản và bỏ ra xe ngồi” – tổ công tác cho biết.

Sau đó, đại úy Đinh Vạn Sơn - Đội phó Đội 3 giải thích với lái xe H. hành vi chở quá tải trọng cho phép sẽ gây nguy hiểm cho chính lái xe và người tham gia giao thông khác, gây hư hỏng cầu đường.

“Với lỗi vi phạm trên, tài xế bị xử phạt 4 triệu đồng. Nhưng gần 3 tiếng đồng hồ sau lái xe H. vẫn không chịu kí vào biên bản, đồng thời không đánh xe ra khỏi trạm cân và không nhận lại giấy tờ xe (gồm đăng kí xe, đăng kiểm, bảo hiểm xe) từ lực lượng CSGT” – đại úy Sơn thông tin.

Đến khi tổ công tác thông báo cho Công an xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) về trường hợp cố tình cản trở lực lượng chức năng kiểm tra tải trọng xe và yêu cầu lực lượng cứu hộ đến cẩu kéo xe ra khỏi trạm cân lái xe H. mới chấp hành.

Theo vị lãnh đạo Đội 3, trong quá trình làm nhiệm vụ cân tải trọng trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình có không ít trường hợp lái xe bất hợp tác thậm chí là chống đối lại lực lượng.

Đồng thời khi xử lý các trường hợp này phải rất mềm mỏng, giải thích cho họ hiểu và nắm được quy định. Sau khi thuyết phục mà lái xe vẫn cố tình chống đối thì chúng tôi phối hợp với các lực lượng công an địa bàn để cưỡng chế.

Chỉ trong khoảng thời gian 1 tuần (từ 9/3 – đến nay), Đội 3 đã xử lý 122 xe quá tải, tước giấy phép lái xe 38 trường hợp, tước 50 phù hiệu vận tải của các xe vi phạm.

MỚI - NÓNG