Không quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự

Không quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự
TPO-Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao đổi với báo chí như trên về ý kiến cho rằng nên có quy định về nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự (NVQS) tại dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Ông Uông Chu Lưu cho biết: Không quy định nghĩa vụ thay thế vào Hiến pháp vì Hiến pháp chỉ quy định nghĩa vụ cơ bản của công dân. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ và là trách nhiệm thiêng liêng cao quý cao quý của mỗi công dân, cho nên quy định nghĩa vụ quân sự chứ không quy định nghĩa vụ thay thế.

Còn sau này, Luật nghĩa vụ quân sự nếu tính vào thực tiễn để quy định trường hợp A hay trường hợp B một cách cụ thể thì tính để đưa vào trong luật, chứ không đưa vào Hiến pháp.

“Mặc dù có ý kiến đề nghị có nghĩa vụ thay thế, nhưng phương án chốt lại là không đưa vào Hiến pháp” – Ông Lưu khẳng định.

Trước câu hỏi nếu quy định trong luật sau này có thể trái với Hiến pháp, ông Uông Chu Lưu cho hay: “Mỗi công dân có nghĩa vụ thực hiện Luật NVQS, còn việc thực hiện NVQS có thay thế hay không thay thế thì phải tính vào điều kiện cụ thể. Vì một bên ta đang nói tới việc thực hiện NVQS là nghĩa vụ của công dân, thiêng liêng và cao quý như vậy, mà đồng thời lại mở ra điều kiện thay thế trong Hiến pháp là không nên. Chúng tôi tiếp thu ý kiến của ĐBQH không đưa vấn đề này vào Hiến pháp”.

Giải đáp câu hỏi của báo chí “Hiện nay đang có hai ý hiểu khác nhau: Một là nộp tiền thì không phải làm NVQS hoặc những người không làm NVQS thì phải làm nghĩa vụ khác?”, ông Lưu nói, vấn đề này, sau này sẽ tính, sau khi làm Luật NVQS sẽ tính cụ thể, vì trong Luật NVQS quy định cụ thể những điều kiện để làm NVQS, thí dụ như tuổi, điều kiện gia đình, sức khỏe… Nếu như đáp ứng đủ các điều kiện đó thì thực hiện NVQS, còn nếu không đáp ứng những điều kiện đó thì không phải làm.

“Vấn đề có thay thế bằng hình thức gì khác thì phải tính thêm, phải có tổng kết đã, chứ bây giờ tôi chưa thể nói cụ thể được” – Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Theo Viết
MỚI - NÓNG