Không nên bức xúc mà từ bỏ quyền bầu cử thiêng liêng

Theo Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, các cử tri nên đi bầu cử vì tương lai của chính bản thân
Theo Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, các cử tri nên đi bầu cử vì tương lai của chính bản thân
TPO - “Không nên vì bức xúc một việc trong thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền thiêng liêng của mình là chọn ra lãnh đạo của đất nước, của địa phương trong 5 năm tới”, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.  

Nhân dân rất nhớ lời hứa

- Trong quá trình tiếp xúc, vận động bầu cử vừa qua, các ứng cử viên đã đưa ra rất nhiều lời hứa sẽ thực hiện nếu trúng cử. Vậy MTTQ Việt Nam sẽ giám sát lời hứa đó như thế nào để các đại biểu không bao giờ quên?

- Trong quá trình tiếp xúc, vận động, các ứng cử viên đại biểu QH, HĐND đã trình bày nội dung vận động của mình, trong đó có đưa ra nhiều lời hứa. Đã hứa với nhân là nhân dân rất nhớ. Còn chương trình hành động của các ứng cử viên không những được phát biểu tại cuộc tiếp xúc, mà còn được phát trên hệ thống thông tin đại chúng nên các cử tri đều biết nhớ rõ.

Theo tôi, những lời hứa phản ánh những quyết tâm cụ thể của các ứng cử viên ở thời điểm ứng cử. MTTQ Việt Nam và người dân trong quá trình tổ chức đều ghi nhận những lời hứa đó. Nhưng quan trọng hơn, sau khi được bầu và trúng cử rồi thì mỗi lần tiếp xúc sau đó các đại biểu sẽ phải liên hệ lại với lời hứa để báo cáo lại với cử tri và nhân dân.

Trong quá trình chuẩn bị bầu cử lần này, Uỷ ban Thường vụ QH, MTTQ cũng đã xác định yêu cầu sau thời gian bầu cử, hoạt động giám sát việc thực hiện lời hứa có hệ thống và tốt hơn. MTTQ sẽ hướng dẫn làm nhiệm vụ này trong nhiệm kỳ tới.

- Vấn đề người dân quan tâm là làm sao kết quả bầu cử được khách quan, chính xác. Vậy quá trình giám sát việc bỏ phiếu cũng như kiểm phiếu sẽ được thực hiện như thế nào? Người dân, báo chí hay tổ chức độc lập có được tham gia giám sát kiểm phiếu?

- Từ quá trình chuẩn bị bầu cử cho đến công đoạn bỏ phiếu, kiểm phiếu đều  được giám sát chặt chẽ. Ngoài giám sát của các tổ chức liên quan bầu cử như MTTQ và các tổ chức thành viên, cá nhân người ứng cử, thân nhân của họ, cơ quan giới thiệu người ứng cử, báo chí cũng có thể giám sát kiểm phiếu.

Kiểm phiếu là quá trình rất nhạy cảm, làm sao kiểm cho đúng. Nội dung này MTTQ đã kiến nghị với Hội đồng Bầu cử Quốc gia hướng dẫn chi tiết và chúng tôi đã góp ý vào bản dự thảo. Trong thời gian ngắn nhất, một hai ngày nữa, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ ban hành hướng dẫn này.

Vì tương lai chính mình, hãy đi bầu cử

- Thời gian qua tại TPHCM và một số thành phố, một số trường hợp đã lợi dụng kích động, xúi giục người dân không đi bầu cử vào ngày 22/5. Trước tình trạng này, ông suy nghĩ thế nào và có nhắn nhủ gì đến cử tri cả nước?

+ Chúng ta biết rằng, trong cuộc sống mỗi người, ai cũng quan tâm đến gia đình, quê hương mình, đất nước mình. Nếu có những sự kiện ảnh hưởng đến đời sống nhân dân mà chúng ta không thấy bức xúc thì không phải bình thường. Chúng ta lo lắng cho nhân dân ở những nơi khó khăn, ở những nơi có thiên tai là hết sức chính đáng.

Tuy nhiên, bầu cử 5 năm mới diễn ra 1 lần. Bầu cử chính là thể hiện quyền công dân được chọn người thay mặt mình tham gia vào lãnh đạo cơ quan cao nhất là QH và ở địa phương là HĐND các cấp.

Chúng tôi cho rằng, có thể chúng ta có những tình cảm khác nhau trước sự kiện, nhất là có thể có những người họ thuyết minh việc đó theo quan điểm riêng làm cho bà con bức xúc. Nhưng chúng tôi thấy rằng không nên nên vì bức xúc một việc trong thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền thiêng liêng của mình là chọn ra lãnh đạo của đất nước, của địa phương trong 5 năm tới.

Chúng tôi khẳng định bà con rằng, những búc xúc đó làm thế nào đảm bảo cho cuộc sống của bà con ngư dân tốt hơn trong tình hình hiện nay thì Đảng, nhà nước, chính quyền các cấp, trong đó có mặt trận đã tiếp tục thực hiện. Ngư dân khó khăn không bao giờ đơn độc.

Vừa qua, MTTQ cùng hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ VN và đoàn Thanh niên, Tổng liên đoàn lao động VN và Hội chữ thập đỏ đã triển khai ký kết chương trình phối hợp, hỗ trợ các ngư dân gặp khó khăn vừa qua.

Theo đánh giá ban đầu, 12.5000 tàu cá trong thời gian ngắn hạn không ra khơi được sẽ liên quan đến 60.000 lao động, chúng tôi đã có chương trình hỗ trợ 10% hộ dân khó khăn nhất. Nhà nước đã có chương trình hỗ trợ rồi. Khi họ khó khăn sức khỏe, không có điều kiện đi bệnh viện thì chúng tôi hỗ trợ họ BHYT. Thứ hai là đối với những gia đình bố mẹ không đi đánh cá được không có thu nhập trong ngắn hạn, Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ hỗ trợ không để trẻ em bỏ học.

Rộng hơn, tình trạng hạn mặn đang rất bức xúc, ngày 19/5 này chúng tôi ký kết hỗ trợ 10% cho khoảng 45.000 hộ có phương tiện trữ nước sinh hoạt, có thuốc lọc nước khi cần thiết. Đoàn thanh niên hình thành 10 trạm lọc nước thí điểm, lọc nước lợ thành nước ngọt với công suất 2.000l/ngày.

Đồng bào hạn hán và ngư dân khó khăn không đơn độc.Chúng ta có thể gặp khó khăn ngắn hạn cần suy nghĩ tiếp nhưng đừng vì thế từ bỏ quyền của mình để chọn người lãnh đạo xã mình, huyện mình, tỉnh thành phố mình và đất nước mình trong 5 năm tới. Tôi kêu gọi bà con vì tương lai chính mình hãy đi bầu cử.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận về Dự thảo Luật Thanh tra sửa đổi, ảnh: Nhật Minh

Thanh tra làm khó doanh nghiệp, cách nào ngăn chặn?

TP - Chiều 26/5, thảo luận tại Quốc hội về Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng, việc thiếu các quy định, tiêu chí cụ thể, dễ dẫn đến tình trạng cơ quan thanh tra “trăm hoa đua nở”, khiến bộ máy phình to, trùng lắp trong hoạt động, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.
Nhiều tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 ở tỉnh Bình Định từng là ước mơ, kỳ vọng đổi đời của ngư dân nhưng hiện tại trở thành gánh nặng nợ nần Ảnh: Trương Định

Nhiều chủ tàu '67' thành người làm thuê, bị ngân hàng khởi kiện

TP - Bình Định từng là địa phương “dậy sóng” cả nước liên quan sự cố hàng loạt tàu vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (tàu 67) bị làm dối dẫn đến liên tục hư hỏng, gỉ sét khi vừa hạ thủy. Nhiều ngư dân ở tỉnh này trước đó vay vốn để đóng tàu “67”, giờ phải ôm nợ hàng chục tỷ đồng, có người phải hầu tòa, bị phát mại cả tàu cá và nhà ở.
Nước mắt 67

Nước mắt 67

TP - Con tàu cá vỏ thép đóng mới 15 tỷ đồng, trong đó 90% là tiền ngư dân được hỗ trợ vay tín dụng ngân hàng, sau mấy năm hoạt động không hiệu quả, hỏng hóc nằm bờ liên tục, mới đây đã được đem bán đấu giá chỉ với 1,5 tỷ đồng!
Vùng đất vắng bóng đàn ông

Vùng đất vắng bóng đàn ông

TP - Là xã biên giới, điểm trọng yếu trên cung đường vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, Lóng Sập bị ma túy giày xéo, khổ đau, bế tắc. Trong và sau cơn lốc đó là những câu chuyện ứa nước mắt, ấm nóng tình người, thắm tình quân dân nơi biên ải…