Không đủ tiêu chuẩn có được tranh cử tại đại hội VFF?

Bầu Đức và Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng.
Bầu Đức và Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng.
TPO - Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 8 bỗng nóng lên với việc bầu Đức phản ứng về tiêu chí đặt ra đối với nhân sự lãnh đạo chủ chốt, gồm chủ tịch và các phó chủ tịch.

Cụ thể ở đây là tiêu chí chủ tịch, các phó chủ tịch cần có bằng đại học (không quy định cụ thể chuyên ngành nào). Ai cũng biết, bầu Đức đi lên từ 2 bàn tay trắng, không cần qua trường lớp nào nhưng vẫn trở thành chủ một tập đoàn lớn. Ông Đức ngoài vị trí Chủ tịch HAGL, có lúc đảm đương cả ghế lãnh đạo ở VFF và VPF.

Theo tìm hiểu, ngay tại cuộc họp BCH VFF nhiệm kỳ 7 hôm 16/3 tại Hà Nội, bầu Đức đã lên tiếng phản ứng tiêu chí này. Ông Đức sau đó công khai phản đối trên truyền thông. Chuyện này làm dấy lên những nghi ngờ, tiêu chí này có thể là cách thức để loại bầu Đức khỏi cuộc tranh cử ở đại hội 8, cho dù ông chủ HAGL đã năm lần, bảy lượt xin từ chức Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính từ sau thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 29.

Theo danh sách ứng viên được BCH VFF chốt hôm 16/3, vị trí Chủ tịch VFF có 4 người, gồm: Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn, nguyên Phó chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Công Khế, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa và nguyên Hiệu trưởng trường Đại học TDTT 2 (Tp Hồ Chí Minh) Lê Quý Phượng.

Ứng viên Phó chủ tịch phụ trách truyền thông-đối ngoại đông nhất, với 5 người được giới thiệu là các ông: Lê Thành Trung (Phó TGĐ HDBank), đương kim Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ, người tiền nhiệm của ông Gụ là ông Nguyễn Lân Trung, ông Cao Văn Chóng (Becamex Bình Dương) và TBT báo Bóng đá Nguyễn Văn Phú. Ứng viên Phó chủ tịch tài chính có ông Trần Anh Tú và Phó chủ tịch chuyên môn là ông Dương Vũ Lâm. Ông Lê Thành Trung mới đây cho biết sẽ rút không tranh cử.

Đang có khá nhiều ý kiến tranh luận trái chiều xoay quanh tiêu chí “có bằng đại học” đối với lãnh đạo VFF nhiệm kỳ 8. Một số cho rằng VFF là tổ chức xã hội-nghề nghiệp nên việc yêu cầu bằng đại học là không cần thiết. Tuy nhiên, số khác lại có quan điểm VFF có thể chủ động trong việc đặt ra tiêu chí đối với nhân sự tuyển chọn, đặc biệt nhân sự cấp cao càng cần có trình độ.

Được biết ngoài bầu Đức, một trường hợp khác là ứng viên tranh cử tại đại hội 8 cho ghế phó chủ tịch VFF cũng không nộp bằng đại học trong hồ sơ tranh cử. Vậy đối với các trường hợp trên, khi ứng viên không đủ tiêu chuẩn do VFF đặt ra thì liệu có được tranh cử ở nhiệm kỳ 8 hay không?

Về chuyện này, một quan chức VFF hôm nay cho biết, đại hội sẽ là nơi có tiếng nói quyết định. “Vấn đề này sẽ phải chờ đại hội quyết định. Nếu đại hội biểu quyết đồng ý, ứng viên vẫn được quyền tranh cử”-quan chức VFF trên nói.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.