Không dự báo sai cơn bão số 8?

Không dự báo sai cơn bão số 8?
TP - Liên quan đến việc có thông tin cho rằng dự báo sai cơn bão số 8, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống ở các địa phương bị ảnh hưởng, hôm qua, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức họp báo.

> 'Việt vị' vì tin bão số 8
> Cơn lũ kinh hoàng ở Ea Súp

Theo ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 8 là cơn bão không mạnh, không có tên quốc tế, chỉ duy nhất Việt Nam là quốc gia phát tin dự báo bão.

Bão số 8 được hình thành từ một áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, mạnh lên thành bão vào ngày 17/9. Bắt đầu từ ngày 17/9, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương (TTDBKTTV) phát tin bão gần bờ. Từ 3h30 sáng 18/9 phát tin bão khẩn cấp.

Theo bản tin phát vào 5h30 sáng 18/9, TTDBKTTV dự báo đến 04 giờ ngày 19/9, bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 80km về phía đông. Bản tin phát lúc 14h30 ngày 18/9 dự báo đến 1h ngày 19/9 bão nằm trên vùng bờ biển các tỉnh Trung Trung bộ. Bản tin dự báo lúc 21h30 ngày 18/9 nhận định đêm 18 rạng sáng ngày 19/9 bão đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Bản tin phát lúc 23h30 cho biết hồi 22h ngày 18/9 bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và nằm ngay trên vùng bờ biển Quảng Trị - Đà Nẵng. Trên thực tế bão đổ bộ vào đất liền từ 00-1h00 ngày 19/9.

Như thế, theo ông Bùi Minh Tăng, việc dự báo thời điểm bão đổ bộ không sai so với thực tế. Do diễn biến của các cơn bão thường rất phức tạp nên người dân và các địa phương cần phải theo sát các bản tin dự báo mới nhất để chủ động ứng phó.

Liên quan đến thông tin ông Trần Quang Chủ, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ nói: Nguyên nhân dự báo (bão số 8) có sự sai lệch là do diễn biến bất thường của cơn bão. Quan trắc lúc đầu (từ 17/9 - khi phát bản tin đầu tiên về bão số 8), cơn bão di chuyển chậm, 5-10km/h. Nhưng sau đấy, bão đã di chuyển nhanh hơn và tan sớm hơn trước khi vào bờ so với dự báo, ông Bùi Minh Tăng cho biết: “chúng tôi đã trao đổi với Chủ. Anh Chủ công nhận là trả lời chưa sát với thực tế”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tân Tổng KTNN Trần Sỹ Thanh. Ảnh Như Ý

Không cho phép ai làm tổn hại thanh danh ngành Kiểm toán

TPO - "Chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ uy tín, danh dự ngành Kiểm toán, nghề kiểm toán và người kiểm toán… Chúng ta không cho phép ai trong ngành được làm tổn hại đến thanh danh của ngành Kiểm toán”, tân Tổng Kiểm toán Nhà nước Trần Sỹ Thanh nói.