Không có chuyện vịt trời 'di cư' đến hồ Gươm

TPO - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khẳng định, từ trước tới nay, hồ Gươm chưa từng xuất hiện bất cứ loài chim di cư nào tới nơi đây sinh sống. Không đơn vị nào nhận thả đàn vịt xuống hồ thì công tác quản lý danh thắng đặc biệt hồ Gươm đang gặp vấn đề.
Không có chuyện vịt trời 'di cư' đến hồ Gươm ảnh 1

 Đàn vịt xuất hiện tại hồ Gươm gây xôn xao

Như thông tin đã đưa, những ngày gần đây, người dân và du khách khá bất ngờ khi thấy một đàn vịt gồm 5 con tung tăng bơi lội trên mặt hồ Gươm. Đàn vịt này rất “dạn người”, thân thiện bơi đến ăn đồ ăn người dân ném xuống hồ.

Nói về sự xuất hiện của đàn vịt trên, đại diện Ban Quản lý hồ Gươm cho biết, đơn vị này không thả số vịt trên xuống hồ và nếu cơ đơn vị nào thả vịt xuống hồ cũng cần phải có ý kiến của cơ quan chức năng. Cùng lúc, đại diện Cty Thoát nước Hà Nội cũng phủ nhận sự liên quan đối với đàn vịt trên.

Trao đổi với PV Tiền Phong, GS Nguyễn Lân Dũng khẳng định, chưa từng xuất hiện bất cứ loài chim di cư nào tới sinh sống ở hồ Gươm. Do đó chỉ có thể có người thả vịt xuống hồ, nếu không tìm ra thì công tác quản lý danh thắng hồ Gươm rõ ràng đang gặp vấn đề. Nói trở lại chuyện thiên nga từng được thả trước đàn vịt này, GS Dũng cho rằng, thiên nga đẹp và sạch hơn vịt rất nhiều bởi chất thải của thiên nga có thể làm thức ăn cho cá chép. Trong khi đó, vịt ăn tạp, vệ sinh bừa bãi sẽ làm bẩn hồ.

“Đừng quá linh thiêng hóa hồ Gươm, bởi đó là thắng cảnh. Đã là thắng cảnh thì tô điểm cho hồ thêm sinh động là việc nên làm. Rõ ràng thiên nga vừa rồi đã thu hút và được nhiều người dân ủng hộ. Tuy nhiên, khi thả bất cứ loài vật gì xuống hồ Gươm cũng cần quản lý chặt chẽ”, GS Nguyễn Lân Dũng cho hay.

Đồng tình với quan điểm trên, chia sẻ với PV, GS.TS Mai Đình Yên cho rằng, đây là giống vịt đã được nuôi thuần dưỡng chứ không có chuyện vịt tự di cư đến sinh sống ở hồ Gươm.

Trước đó, cũng tại hồ Gươm, 12 con thiên nga cũng đã được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thí điểm thả xuống hồ Gươm. Tuy nhiên, sau đó, đàn thiên nga đã được bắt lên và chuyển sang hồ Thiền Quang. Lý do bắt lại thiên nga được Công ty Thoát nước thông tin là do một số nhà khoa học phản đối việc này.

MỚI - NÓNG