Không có biển xe 'ngũ linh' thay 'tứ quý'

Không có biển xe 'ngũ linh' thay 'tứ quý'
TPO - Ông Đào Xuân Lâm - Đội trưởng Đội quản lý xe, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội, khẳng định, biển năm số ngăn cách bằng dấu chấm, các con số không liền nhau nên quan niệm biển “ngũ linh” là không có cơ sở.

> Cấp biển năm số: ‘Ngũ linh’ thế ‘tứ quý’? 

Sau những ngày đầu cấp biển kiểm soát ô tô, xe máy năm số thay bốn số, dân lùng số đẹp quay sang lùng số "ngũ quý" (năm số lặp nhau từ một đến chín). Ví dụ, dãy số: 999.99 sẽ được cho là “ngũ linh”; 688.86 sẽ có ý nghĩa “Lộc phát, phát phát mãi”..., dân “tầm biển” gọi là “ngũ linh”… Điều này có thể dấy lên phong trào số đẹp nhưng biển xe bốn số (tứ quý: 7777, 8888, 9999; các số “gánh”: 1221; 3993; 6776…; số lặp: 3434, 2525…; số phát lộc: 6886 – lộc phát phát lộc; 8668 - phát lộc lộc phát..).

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chiều 8 - 12, ông Đào Xuân Lâm cho rằng, quan niệm về biển "ngũ linh" là không có cơ sở. Bởi lẽ, trước đây, biển kiểm soát ô tô, xe máy có số liền nhau, nhưng biển năm số lại sắp xếp theo trình tự ba số đầu cách hai số sau với một dấu chấm (ví dụ: 29B - 999.99).

Cũng theo ông Lâm, hơn hai ngày qua, lượng người đăng ký biển xe năm số diễn ra bình thường, chưa có ai thắc mắc về vấn đề này.

Tính đến 11h ngày 8 - 12, đơn vị này cấp 629 biển kiểm soát năm số cho ô tô và 531/3218 biển kiểm soát xe máy, trong hai ngày rưỡi qua. Hiện, chưa bắt buộc đăng ký biển năm số do Cục CSGT ra hạn đến hết quý I năm 2011. Người dân có nhu cầu cấp vẫn được cấp biển bốn số.

Người dân nhận biển năm số. Ảnh: Minh Đức
Người dân nhận biển năm số. Ảnh: Minh Đức.

Thủ tục đăng ký biển năm số

Khi người dân đến đăng ký ô tô, xe máy, cần có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, giấy tờ về nguồn gốc xe… Quy trình đăng ký xe ô tô, mô tô, xe gắn máy áp dụng với biển năm số không khác trước đây. Nếu là xe sản xuất trong nước, phải có phiếu kiểm tra xuất xưởng; nếu xe nhập khẩu, phải có tờ khai xe nhập khẩu. Ngoài ra, những xe bị tịch thu, được thanh lý, phải có giấy tờ thanh lý của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh những giấy tờ trên, chủ xe phải làm thủ tục về giấy mua bán xe tại cơ sở mua bán, nộp thuế trước bạ. Khi đi làm thủ tục, phải mang chứng minh thư nhân dân. Nếu tờ khai địa chỉ sai so với chứng minh thư thì phải xuất trình hộ khẩu để CSGT kiểm tra.

Ông Đào Xuân Lâm cho biết, đến thời điểm hiện nay, lượng người đến đăng ký biển năm số diễn ra bình thường. Người đến trước lấy số thứ tự trước, người tới sau lấy số thứ tự sau, chưa có trường hợp tranh giành số thứ tự. "Nếu như sau này xảy ra tranh giành số thứ tự để lấy số đẹp, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp khắc phục" - ông Lâm nói.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, cần tăng tốc, đột phá

TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, tỉnh Gia Lai chưa phát huy hết tiềm năng, hạ tầng chiến lược còn hạn chế, tính tự tin vươn lên từ nội lực đã có nhưng chưa nhiều. Từ đây, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư công, tránh dàn trải, chia cắt, manh mún.
Người dân Đà Nẵng xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vô địch

Người dân Đà Nẵng xuống đường ăn mừng U23 Việt Nam vô địch

TPO - Sau trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games kết thúc với chiến thắng của U23 Việt Nam, rất nhiều người dân ở TP Đà Nẵng đã đổ ra đường ăn mừng. Các tuyến phố chính như Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Bạch Đằng... đông nghịt các CĐV ăn mừng, rộn ràng tiếng hô "Việt Nam vô địch".