Không chỉ Việt Nam, Nhật Bản cũng nằm ngoài danh sách Trung Quốc mở tour du lịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trung Quốc vừa công bố mở lại tour du lịch đến 20 quốc gia trên thế giới sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch. Tuy nhiên, danh sách 20 nước trên lại không có Việt Nam và Nhật Bản.

Điểm danh 20 nước mở tour

Bắt đầu từ ngày 6/2, Trung Quốc đã bắt đầu mở lại tour theo đoàn cho khách du lịch nước này đến 20 nước.

Các nước Trung Quốc cho phép mở tour trở lại gồm 11 nước ở châu Á - Thái Bình Dương: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, New Zealand và Fiji. 9 quốc gia còn lại là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Kenya, Nam Phi, Nga, Thụy Sĩ, Hungary, Cuba và Argentina. Tuy nhiên, đáng chú ý, danh sách này không có Việt Nam hay Nhật Bản.

Trước đó, việc bán tour du lịch nước ngoài đã bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ vào ngày 24/1/2020 khi nước này chuẩn bị đóng cửa biên giới do đại dịch.

Không chỉ Việt Nam, Nhật Bản cũng nằm ngoài danh sách Trung Quốc mở tour du lịch ảnh 1

Khách Trung Quốc đi du lịch theo tour trước đại dịch (Ảnh: DPA).

Theo Kyodonews, ngành du lịch và bán lẻ Nhật Bản đã hy vọng nối lại các tour du lịch theo nhóm từ Trung Quốc vì trước đại dịch, du khách Trung Quốc chiếm phần lớn trong các tour du lịch ở nước này, nhưng triển vọng quay trở lại hiện vẫn chưa chắc chắn.

Ông Yasufumi Yamada - người đứng đầu văn phòng Thượng Hải của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản - bày tỏ sự thất vọng khi Nhật Bản không được đưa vào danh sách các điểm đến nước ngoài cho các tour du lịch theo nhóm của Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được chào đón (du khách từ Trung Quốc)”, ông Yamada nói và cho biết nước này sẽ tích cực quảng bá thông tin về các vùng nông thôn ở Nhật Bản.

Gần đây, Bắc Kinh đã phản đối quyết định của Tokyo trong việc tăng cường kiểm soát nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc sau khi ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Xu Yongli, một cư dân Bắc Kinh cho biết, ông hy vọng Nhật nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới để sớm đến thăm Narai-juku, một thị trấn cổ có từ thời Edo đầu thế kỷ XVII ở tỉnh Nagano (Nhật Bản).

Gói tour theo đoàn, giá rẻ hết thời?

Theo tờ Traveldailymedia, trong thời kỳ đại dịch có chưa đến 10% khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài dự định đi tour trở lại. Trước đây, Trung Quốc thường bán các gói tour đi theo đoàn với giá rẻ, nhưng hiện nay, các tour đã được tùy chỉnh theo sở thích của du khách.

Cẩm nang du lịch nước ngoài năm 2023 của Trung Quốc nêu 88 cách thiết thực để chuẩn bị cho làn sóng khách du lịch Trung Quốc cảnh báo các điểm đến trên toàn cầu cần suy nghĩ lại những quan điểm đã lỗi thời. “Phân khúc đang phát triển nhanh là các chuyến du lịch bán tổ chức. Phân khúc này sẽ trở nên quan trọng hơn trong những năm tới, hơn cả những tour theo gói. Đây là những tour vẫn được tổ chức bởi các nhà điều hành tour nhưng đã được tùy chỉnh theo mong muốn của khách hàng” - thông tin từ cẩm nang.

Cẩm nang này cho biết, nhu cầu đi du lịch theo nhóm sẽ giảm xuống, nhưng những du khách đi nước ngoài lần đầu đến từ những thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc vẫn ưa chuộng những chuyến du lịch trọn gói giá rẻ kiểu này. Nhưng hầu hết các điểm đến và các nhà cung cấp sẽ hứng chịu nhiều vấn đề hơn là lợi nhuận.

Theo cẩm nang này, đại dịch đã nhấn mạnh đến sự tự do trong việc lập kế hoạch cho chuyến đi và khám phá điểm đến qua lăng kính cá nhân. “Nhiều du khách Trung Quốc sẽ tìm kiếm các tour có thể linh hoạt như cho phép sửa đổi hành trình theo yêu cầu của họ và tạo ra các hoạt động bổ sung khi ở điểm đến, đây là điều mà các tour theo nhóm không thể đáp ứng”, cẩm nang cho biết.

Cẩm nang này dự đoán số lượng khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài sẽ tăng từ 170 triệu lượt khách vào năm 2019 lên 228 triệu lượt vào năm 2030. Con số 200 triệu lượt khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài hàng năm có thể đạt được vào năm 2028.

Theo Chinadaily, Kyodonews, Traveldailymedia
MỚI - NÓNG