Không chấp nhận dự án 'treo' quyền lợi người dân

Dự án Rạch Ông Búp chậm triển khai gây ngập khu dân cư đường Chiến Lược (quận Bình Tân).
Dự án Rạch Ông Búp chậm triển khai gây ngập khu dân cư đường Chiến Lược (quận Bình Tân).
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết quan điểm của lãnh đạo thành phố là không chấp nhận những dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không triển khai, hoặc triển khai chậm, kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Chiều nay, 8/12, kỳ họp HĐND TPHCM đã dành gần trọn một buổi để các đại biểu chất vấn chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Đại biểu Nguyễn Văn Đạt chất vấn: TPHCM có nhiều dự án chậm tiến độ, đơn cử như trên địa bàn quận Bình Tân có dự án cải tạo rạch Ông Búp với tổng chiều dài 4,5 km, giải quyết thoát nước cho 10 phường trong quận nhưng chậm triển khai từ nhiều nay nay. UBND TPHCM xử lý trách nhiệm chủ đầu tư như thế nào?

Đại biểu Huỳnh Đăng Linh chất vấn: Cử tri rất quan tâm đến an toàn giao thông (ATGT) và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỷ lệ điều tiết về ngân sách của TPHCM bị cắt giảm thì các chương trình giảm ùn tắc, TNGT có đảm bảo?

“Vệ sinh thực phẩm qua trả lời của Sở Y tế thì có nhiều nỗ lực tuy nhiên theo khảo sát của Ban Văn hoá xã hội, công cụ kiểm nghiệm thực phẩm còn rất thô sơ, lấy mẫu tại các chợ đầu mối sau 5 ngày mới có trong khi thực phẩm tiêu thụ trong ngày. Sắp tới, kế hoạch đầu tư mua trang thiết bị như thế nào?”, ông Linh hỏi

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM còn 100 dự án treo. Nhiều dự án tiến độ rất chậm. Quan điểm của UBND TPHCM là không chấp nhận những dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mà không triển khai, kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“Người dân sống trong khu vực dự án ảnh hưởng rất lớn đến việc làm ăn, xây dựng nhà,… UBND TPHCM đã giao rà soát, kiểm tra và xử lý kiên quyết. Tìm hiểu từng dự án, cái nào không triển khai được phải thu hồi. Riêng về dự án rạch Ông Búp, tôi sẽ nghe báo cáo cụ thể. Thành phố còn rất nhiều dự án như vậy. Nhân dân Bình Tân nhức nhối một dự án như rạch ông Búp thì lãnh đạo thành phố nhức nhối đối với nhiều dự án như vậy”, ông Phong nhấn mạnh.

Đề cập đến kinh phí thực hiện các chương trình đảm bảo ATGT, an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Phong khẳng định: “Làm gì thì làm, dành ưu tiên ngân sách phát triển các chương trình trọng điểm. UBND TPHCM đang xây dựng kế hoạch triển khai 7 chương trình đột phá. Khi HĐND có nghị quyết, UBND TPHCM sẽ có một ngày để triển khai kế hoạch từng chương trình cụ thể”.

“An toàn vệ sinh thực phẩm là bức xúc của cử tri, là sự mong mỏi của người dân để có bữa ăn sạch và là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố. Mới đây chính phủ đã đồng ý cho TPHCM lập Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Tôi và giám đốc Sở Y tế làm việc với GS Chu Phạm Ngọc Sơn lập trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm thiết bị hiện đại, chuyên gia giỏi đang đặt tạm tại Sở Y tế, sắp tới chuyển về Ban An toàn thực phẩm”, ông Phong nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

TPO - Chia sẻ bên lề buổi họp mặt của lãnh đạo TPHCM với người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, nhiều kiều bào cho rằng điều quý giá nhất bây giờ chính là bình an và sum vầy. Nhắc về giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách, nhiều kiều bào xúc động, cảm kích trước hình ảnh các cấp lãnh đạo xông pha vào tâm dịch, nhiều lực lượng quên mình chi viện cho TPHCM.
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.