Khởi tố người có chức vụ, Đảng uỷ Công an T.Ư đều xem xét rất cẩn trọng

0:00 / 0:00
0:00
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an
TPO - Theo Trung tướng Tô Ân Xô, khi khởi tố những người có ảnh hưởng, có chức vụ, quyền hạn, Bộ trưởng yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hoá rất rõ trách nhiệm của người vi phạm.

Chiều 2/12, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên nêu câu hỏi về kết quả điều tra vụ bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần tập đoàn Vimedimex Nguyễn Thị Loan.

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô khẳng định, trong đấu tranh phòng, chống các tội phạm, lực lượng Công an Nhân dân thực hiện theo phương châm “quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên, liên tục”, với quan điểm thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người ngay, không có vùng cấm. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu xử lý đến đó.

Với những vụ án tham nhũng dư luận bức xúc, đặc biệt là người đứng đầu có chức vụ cao, có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, theo Chánh Văn phòng Bộ Công an, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương đều họp để nghe lại các báo cáo, xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Đặc biệt, khi khởi tố những người có ảnh hưởng, có chức vụ, quyền hạn, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hoá rất rõ trách nhiệm của người vi phạm, xem có vi phạm không? Nếu quyết định của người đứng đầu vì dân, vì cái chung, có sai nhưng không có tiêu cực thì sẽ được xem xét một cách khác so với những người “có ăn chia, có phần trăm, phần chục gì đó, có tiêu cực thì rõ ràng phải xử lý”.

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng nhấn mạnh, phải hết sức cân nhắc khi áp dụng các biện pháp tố tụng, ví dụ nếu bắt cũng được, không bắt cũng được thì không bắt. Như vậy là rất nhân văn trong vấn đề này. “Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu Bộ Công an ưu tiên làm trước một số vụ việc, trong đó có các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đấu thầu đất đai. Theo đúng chủ trương là xử lý một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực. Lợi ích của người được hưởng đầu tiên là nhân dân. Liên quan đến các bệnh viện thì rõ ràng người bệnh sẽ được hưởng nhiều lợi ích”, ông Xô cho hay.

Liên quan đến vụ nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, tướng Tô Ân Xô cho biết, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận, cơ quan tố tụng tiếp tục làm việc.

Về bị can Nguyễn Thị Loan, tướng Tô Ân Xô cho biết, đây là vụ đấu thầu đất đai. Sau khi UBND thành phố Hà Nội quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất là 49.000 m2, công ty này lập tức tiến hành các biện pháp như vây thầu, cho tất cả các công ty con, cá nhân đem đi đấu thầu; dùng các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan. Giá đất lúc đó được xác định là 500 tỷ nhưng đã hạ xuống còn 300 tỷ để thắng thầu. Ba công ty đấu thầu vòng 1, 2, 3, 4 đều cùng 1 giá như nhau và đều xin bỏ thầu, sau đó bốc thăm, cả ba công ty đó đều của Nguyễn Thị Loan. Theo ông Xô, tới đây cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm