Khởi tố chủ trang trại xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng

TPO - Công an TP Cam Ranh khởi tố Lê Tùng-Chủ trang trại xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng, về tội "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Sáng 24/11, Công an TP Cam Ranh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đối tượng Lê Tùng (SN 1980, ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh, Khánh Hoà), Nguyễn Thanh Bảo (SN 1993, ở xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh) và Nguyễn Minh Cảnh (SN 1994, ở xã Cam Phúc Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hoà). Cả 3 đối tượng đều bị cơ quan chức năng khởi tố về tội "Xâm phạm chỗ ở người khác".

Theo Công an TP Cam Ranh, vào ngày 11/8 vừa qua, Lê Tùng dẫn theo Bảo và Cảnh đến trang trại của ông Lê Văn Tùng ở khu vực chân núi Hòn Rồng (ở phường Cam Lộc, TP Cam Ranh). Tại đây, nhóm của Tùng đuổi người 2 người làm thuê cho ông Lê Văn Tùng ra khỏi nhà rẫy.

Đến ngày 14/8, khi ông Lê Văn Tùng lên nhà rẫy của mình thì thấy có nhiều người lạ mặt đang ở trong đó. Hai bên xảy ra cãi cọ.

Nhận được tin báo, Công an phường Cam Lộc có mặt xử lý, lấy lời khai tố cáo của ông Lê Văn Tùng về việc nhà rẫy của ông này bị Lê Tùng và các đối tượng khác chiếm ở trái phép.

Khởi tố chủ trang trại xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng ảnh 1 Trang trại xây dựng trái phép của Lê Tùng tại khu vực chân núi Hòn Rồng. Ảnh Lữ Hồ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Công an phường Cam Lộc, Công an TP Cam Ranh đã vào cuộc điều tra, xác định: Lê Tùng, Bảo và Cảnh đã có hành vi xâm phạm chỗ ở trái phép của ông Lê Văn Tùng.

Theo Công an TP Cam Ranh, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc ông Lê Văn Tùng vay tiền người quen của Lê Tùng không trả lãi đầy đủ. Vì thế, Lê Tùng, Bảo và Cảnh có hành vi chiếm nhà rẫy của ông Lê Văn Tùng để ép ông này phải trả nợ lãi vay.

Hiện Công an TP Cam Ranh đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Viện KSND TP Cam Ranh phê chuẩn.

Thiếu tá Nguyễn Lê Thành Phương - Trưởng Công an phường Cam Lộc, cho biết: Khi phát hiện đối tượng Lê Tùng có dấu hiệu đe dọa người dân, chiếm đất, vi phạm các quy định về đất đai trên núi Hòn Rồng, Công an phường Cam Lộc đã đưa các đối tượng về làm việc.

Sau đó, Công an phường Cam Lộc đã hoàn tất hồ sơ và chuyển Công an TP Cam Ranh ra quyết định khởi tố vụ án.

Liên quan đến đối tượng Lê Tùng, trước đó Công an TP Cam Ranh đã xử phạt hành chính đối tượng này về hành vi đánh, hăm dọa hai người dân địa phương vì tranh chấp đất rẫy tại khu vực chân núi Hòn Rồng, ở phường Cam Lộc, TP Cam Ranh.

Khởi tố chủ trang trại xây dựng trái phép trên núi Hòn Rồng ảnh 2 Người của ông Lê Tùng ngăn cản PV đi vào khu vực xây dựng trang trại trái phép. Ảnh Lữ Hồ

Như Tiền Phong đã phản ánh, vào ngày 5/10/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt Lê Tùng 195 triệu đồng với nhiều hành vi như: Tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng; chuyển đất rừng là rừng trồng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; hủy hoại đất...

Quyết định nêu rõ ông Lê Tùng phải tự phá dỡ công trình vi phạm và khôi phục lại hiện trạng đất như ban đầu sau 10 ngày nhận được quyết định này. Tuy nhiên, hiện ông Lê Tùng vẫn chưa thực hiện yêu cầu khắc phục vi phạm theo quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Khánh Hòa.

MỚI - NÓNG