Khởi nghiệp là động lực để làm giàu

Khởi nghiệp là động lực để làm giàu
TPO - Sáng 7/10, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ 10 nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã thành công sau 2 ngày làm việc. Kết quả, Đại hội bầu 39 anh chị vào Ban chấp hành, trong đó chị Nguyễn Thị Hồng Nhung được tín nhiệm tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn và 3 Phó Bí thư là anh Hà Quốc Cường, Nguyễn Phúc Linh và chị Lâm Như Quỳnh.

Nhiệm kỳ 2012 - 2017, Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Bến Tre đã tổ chức nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa để đồng hành và hỗ trợ cho ĐVTN. Cụ thể, tổ chức tuyên dương 149 gương thanh niên đồng khởi mới; 2.357 cá nhân, 1.395 tập thể thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; cảm hóa gần 3.000 thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, giới thiệu việc làm cho hơn 325 thanh niên  được cảm hóa tiến bộ.

Đồng thời, hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp” được triển khai cụ thể đến từng đối tượng thanh niên, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Khởi nghiệp là động lực để làm giàu ảnh 1 Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre Nguyễn Thị Hồng Nhung bỏ phiếu đầu tiên.

Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác như tham gia  xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; hỗ trợ thanh niên thoát nghèo bền vững; thành lập mới và duy trì 138 mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết phát triển  kinh tế trong thanh niên, hàng trăm công trình xây dưng nông thôn mới… đã góp phần khắc phục hán hán, xâm nhập mặn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao sự nghiêm túc, nỗ lực và thẳng thắn trong nhận định. Đồng thời, anh nêu những hạn chế của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ vừa qua của BCH Tỉnh Đoàn Bến Tre. Cụ thể, công tác giáo dục của Đoàn chưa tiếp cận rộng rãi các đối tượng thanh niên công nhân, thanh niên tôn giáo cũng như chất lượng hoạt động Đoàn cơ sở nhất là Chi đoàn ấp chưa đáp ứng yêu cầu.

Khởi nghiệp là động lực để làm giàu ảnh 2 Các đại biểu biểu quyết.
Khởi nghiệp là động lực để làm giàu ảnh 3 Thành viên tổ kiểm phiếu làm việc.

Ngoài ra, Bí thư Trung ương Đoàn còn cho rằng, hiện nay đất nước đang hội nhập sâu rộng, sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cho thanh niên nhiều cơ hội phát triển cũng như không ít thách thức. “Vai trò tiên phong, tình nguyện của thanh niên trong khởi nghiệp, xây dựng và bảo vệ tổ quốc đang được khuyến khích và đề cao. Cùng với đó là những thách thức đặt ra với giới trẻ cũng đa dạng hơn. Vì thế, cần có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của tổ chức Đoàn”, anh Tuấn nhấn mạnh. 

Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre Nguyễn Thị Hồng Nhung cho biết, khâu đột phá trọng tâm trong nhiệm kỳ mới chính là việc nâng chất lượng tổ chức xây dựng Đoàn. “Sứ mệnh của tuổi trẻ Bến Tre được xác định trong nhiệm kỳ mới này là phải thoát nghèo, làm giàu, vươn lên chiếm lĩnh khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực để giúp tỉnh nhà đẩy lùi tụt hậu về kinh tế”, Bí thư Nhung nói.

Để làm được điều này, Chị Nhung cho biết, chỉ đạo Đoàn các cấp trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp trong công tác giáo dục thanh thiếu nhi theo hình mẫu thanh niên Đồng Khởi mới, trong đó đoàn viên là lực lượng trọng tâm. Do đó, việc triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên, công tác kết nạp đoàn viên mới, đánh giá chất lượng đoàn viên đúng thực chất là giải pháp kiên quyết. Hơn nữa, đặt đoàn viên về đúng vai trò của mình là đối tượng hấp dẫn, vận động thanh niên vào Đoàn góp phần phát triển tổ chức, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

Khởi nghiệp là động lực để làm giàu ảnh 4 Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017 – 2022 ra mắt đại hội. Ảnh: Hòa Hội.

Bên cạnh khâu đột phá trọng tâm, Ban chấp hành cũng xác định khởi nghiệp là động lực để phát triển phong trào, giúp thanh niên thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình. “Hiện nay, khởi nghiệp đã lan tỏa vào đời sống thanh niên, việc cần làm của tổ chức Đoàn chính là tạo phong trào để thanh niên dấn thân, chủ động khởi nghiệp và khởi nghiệp thuận lợi.

Dù là khởi nghiệp mưu sinh hay khởi nghiệp sáng tạo đều được trân trọng và cán bộ Đoàn, đoàn viên phải là lực lượng tiên phong, dẫn dắt khởi nghiệp quyết tâm không để cán bộ Đoàn, đoàn viên nghèo vì thiếu sinh kế”, chị Nhung nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…
Học sinh Trường Tiểu học An Thới 3, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) được trải nghiệm trên tàu Cảnh sát biển

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong trường học

TP - Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến trong học sinh, sinh viên, ngành giáo dục Nghệ An và Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả: “Tìm về địa chỉ đỏ”; tuyên truyền về biên giới, hải đảo.