'Khoanh vùng' 17 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận

TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xác định và thực hiện biện pháp cách ly  tập trung với 17 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận sau khi từ Mỹ về. Nhiều ca bệnh F2 đang được giám sát, cách ly tại nhà. 

Ngày 11/3, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận  thông tin chính thức về bệnh nhân nhiễm dịch bệnh Covid-19 được phát hiện đầu tiên tại tỉnh này và là ca nhiễm thứ 34 trong cả nước.

'Khoanh vùng' 17 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận ảnh 1 Ông Nguyễn Quốc Việt, giám đốc Sở y tế Bình Thuận 

Theo đó, bệnh nhân Đ.T.L.T (51 tuổi) phát bệnh vào ngày 05/3 với triệu chứng ho. Bệnh nhân ở nhà có tự mua thuốc uống, đến ngày 07/3 bệnh nhân thấy sốt, đau rát họng mặc dù đã uống thuốc nhưng không giảm nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận vào lúc 08 giờ 11 phút ngày 09/3. Sau khi nhận được thông báo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cử cán bộ dịch tễ tiến hành điều tra dịch tễ đối với bệnh nhân, người thân trong gia đình bệnh nhân. Hiện tại, bệnh nhân không ho, không đau họng, không đau ngực, nhiệt độ cơ thể 37 độ C.

Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, sáng 22/02/2020, bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh bay sang New York - Mỹ (quá cảnh 03 giờ tại sân bay Incheon - Hàn Quốc) và ở tại New York; đến ngày 25/02, qua bang Washington. Ngày 29/02, từ Washington bay về  Qatar trên chuyến bay Qatar Airways QR 708 vào lúc 15 giờ 45 ngày 01/3.

Sau đó, đến 18 giờ 45, bệnh nhân đi trên chuyến bay Qatar Airways QR 974 về sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6 giờ sáng ngày 02/3. Bệnh nhân di chuyển từ Sân bay Tân Sơn Nhất về nhà bằng xe riêng do tài xế riêng lái. Từ ngày về Bình Thuận,  bệnh nhân chỉ ở nhà và lên công ty của mình. Đến ngày 05/3 bệnh nhân phát bệnh nên đã tự mua thuốc, sau đó đến 07/3 bệnh không thuyên giảm nên đã nhập viện.

Ông Nguyễn Quốc Việt - Giám đốc Sở Y tế  tỉnh Bình Thuận cho biết, đã xác định được 17 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (ca bệnh F1). Trong đó, 05 trường hợp đang cách ly tại bệnh viện đa khoa Bình Thuận (trong số này, có 01 trường hợp bệnh nhân nữ đã xuất hiện triệu chứng sốt, ho), 12 người (06 người tại Phan Thiết, 04 người tại Hàm Thuận Bắc và 02 người tại Hàm Thuận Nam) đang được cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 812. Tất cả các ca bệnh F1 đã được gửi mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur Nha Trang. Hiện nay cơ quan chức năng đang lập danh sách các ca bệnh F2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cho biết, ngay khi tiếp nhận kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Đ.T.L.T, Trung tâm đã kích hoạt tất cả các đội phản ứng nhanh đến từng địa bàn để giám sát các ca bệnh F1, F2, F3. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã nắm được số lượng ca bệnh F2. Trung tâm sẽ phối hợp với địa phương tiến hành cách ly tại nhà các trường hợp này.

Ông Nguyễn Văn Hai, Chủ tịch UBND tỉnh  Bình Thuận yêu cầu Sở Y tế tập trung toàn lực để chống dịch, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực ngành y tế để chữa trị cho bệnh nhân, cách ly kịp thời những ca nghi nhiễm.

Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhanh chóng rà soát những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và tiến hành lấy thông tin dịch tễ để các định ca bệnh F1, F2, F3...

Tiến hành phun thuốc khử trùng ở những nơi có người bệnh hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh đi đến. Tổ chức chặt chẽ và kiên quyết đưa những người nghi ngờ nhiễm bệnh đi cách ly. Tuyên truyền những quy định về cách ly để người dân nghiêm chỉnh chấp hành, không để xảy ra trường hợp người cách ly bỏ trốn ra cộng đồng. Rà soát vật tư y tế, khẩu trang để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch và điều trị cho bệnh nhân.

MỚI - NÓNG